บ้านแฝด
บริษัทสถาปนิกท้องถิ่น A-Dlab เผยภาพโครงการล่าสุด ‘Re-Wrapped House’ บ้านแฝดบนถนน Jalan Binchang Street ชานเมืองของประเทศสิงคโปร์ โดยแต่เดิมเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1970 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงให้โดดเด่นเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

บ้านแฝดสองชั้น ‘The Re-Wrapped House’ อยู่ระหว่างการขยายต่อเติมโดยบริษัทสถาปนิกสัญชาติสิงคโปร์ A-Dlab เน้นสร้างความกลมกลืนระหว่างโครงสร้างเก่ากับโครงสร้างใหม่ ตลอดจนเข้ากับสภาพแวดล้อมที่ตั้งอยู่ แทนการรื้อบ้านแบบเก่าทิ้งทั้งหมด เริ่มจากการเพิ่มจำนวนชั้นของบ้านในส่วนของโครงสร้างใหม่ เพื่อต่อเติมห้องใต้บันใด และสร้างทางเดินพื้นไม้ กั้นด้วยผนังกระจก ยื่นออกมาจากชั้น 2 และชั้น 3 เมื่อมองลงไปด้านล่างจะพบกับสระว่ายน้ำขนาดเล็ก ขนาบข้างกับลานจอดรถและห้องนั่งเล่นด้านในบ้าน

โครงสร้างของบ้าน ใช้กระจกเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ทำให้บ้านดูโปร่งโล่ง ทั้งยังดูสว่างสไวอยู่ตลอดเวลา เพราะได้รับแสงสว่างจากภายนอกในช่วงกลางวัน และเพื่อเชื่อมโครงสร้างบ้านหลังเก่ากับส่วนที่ต่อเติมขึ้นใหม่เข้าด้วยกัน สถาปนิกจึงได้ออกแบบหลังคารูปทรงอิสระ มีลักษณะเป็นเหลี่ยมมุม สามารถบิดโค้งไปตามด้านบนและด้านข้างของบ้าน ครอบคลุมตัวบ้านทั้งสองส่วน ทำให้ดูสะดุดตาจากอาคารอื่น ๆ ที่อยู่รายรอบ โดยหลังคารูปทรงอิสระนี้วิวัฒนาการมาจากหลังคาทรงหน้าจั่ว ซึ่งเป็นหลังคารูปแบบดั่งเดิมที่่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น นอกจากนี้สถาปนิกยังติดตั้งฉนวนกันความร้อน ซ่อนไว้ใต้หลังคา เพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่มากระทบกับหลังคา ก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน

ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน มีการสร้างผนังสีขาวแบบใช้อิฐกลวงในการก่อ (Perforated Brick Wall) ทำให้มีลมพัดผ่านเข้ามาด้านใน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเย็นสบาย และทำหน้าที่กรองแสงแดด ไม่ให้แสงกระทบตัวบ้านโดยตรง ขณะเดียวกันแบริเอ้อร์กันเสียงภายนอกบ้านก็ช่วยลดเสียงรบกวนจากถนนหลักที่อยู่ใกล้กับบ้านด้วย

จากโปรเจกต์ปรับปรุงบ้านหลังเก่านี้ ทำให้สถาปนิกค้นพบว่า การจะพัฒนาพื้นที่เดิมที่ตั้งอยู่ให้เข้ากับช่วงเวลาและปัจจัยแวดล้อมของคนในท้องถินที่เปลียนแปลงไป เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมันจะช่วยยืดอายุของสิ่งปลูกสร้างให้ยาวนานขึ้น และยังเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของโครงการ รวมถึงลดปัญหาการขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน ที่อาจจะก่อให้เกิดความรำคาญหากการก่อสร้างยืดเยื้อ

a-dlab_67jalanbinchang_db_02

a-dlab_67jalanbinchang_db_04

a-dlab_67jalanbinchang_db_05

a-dlab_67jalanbinchang_db_06

a-dlab_67jalanbinchang_db_07

a-dlab_67jalanbinchang_db_09

a-dlab_67jalanbinchang_db_08

a-dlab_67jalanbinchang_db_12 a-dlab_67jalanbinchang_db_11 a-dlab_67jalanbinchang_db_13 a-dlab_67jalanbinchang_db_14

a-dlab_67jalanbinchang_db_10

a-dlab_67jalanbinchang_db_15

a-dlab_67jalanbinchang_db_1800

Source: designboom, archdaily

COMMENTS