BUILDER MAGAZINE  
 E-MAGAZINE 
 SUBSCRIBE TO OUR E-NEWS 
 HOME 
 NEWS 
NEWS
PROPERTY
CONSTRUCTION
BUILDER SOCIETY
ARTICLES
INTERVIEWS
FOLK ART
BY PROF. Dr. BANDIT
 ARCH&DESIGN 
ARCHITECTURE
DECOR&DESIGN
HOME IDEAS
GREEN BUILDING
FACILITY MANAGEMENT
 TECH&PRODUCTS 
PRODUCTS&SERVICES
PRODUCT KNOWLEDGE
TECH&INNOVATION
PROMOTIONS
DESIGNERHUB
 USEFUL INFO 
BUILDING LAW
URBAN PLANNING
 MAGAZINE 
BUILDER MAGAZINE
E-MAGAZINE
 BUILDER JOBS 
FIND JOBS
ADVERTISE JOBS
 CONTACT US  
 

โดย Builder News วันที่ 22 กรกฎาคม 2553


 
“KNAUF” จากฐานการผลิตครบวงจรที่ใหญ่สุดของประเทศ สู่ประตูผู้เชี่ยวชาญ และส่งออก Aluminium Composite อย่างภาคภูมิ

ในอดีตวงการก่อสร้างไทยมักจะมีข้อจำกัดด้านวัสดุที่จะนำมาสร้างสรรค์ในงาน ก่อสร้างและงานตกแต่งโครงการต่างๆ ซึ่งช่วงระยะกว่า 5-10 ปี กลุ่มวัสดุก่อสร้างได้เริ่มมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่รวมถึงการนำเข้าจากต่างประเทศ จนทำให้วัสดุทดแทนธรรมชาติประเภทต่างๆ เริ่มได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับมากขึ้นของวงการก่อสร้างปัจจุบัน

 

สำหรับแผ่น Aluminium Composite ถือเป็นพระเอกของวงการสถาปนิกในการออกแบบ-ปรับปรุงโครงสร้างอาคารขนาดใหญ่ และอาคารสำนักงาน รวมถึงงานระบบสาธารณูปโภคต่างๆ รวมทั้งตึกแถว ออฟฟิศที่มีขนาดเล็กในปัจจุบันก็นิยมนำวัสดุดังกล่าวมาใช้ในการตกแต่งอีกด้วย

ซึ่งเป็นเครื่องการันตีว่าสินค้าดังกล่าวเป็นอีกเป็นวัสดุตกแต่งที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในวงการก่อสร้างไทย ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสดีของ “Builder News” อย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติจาก Metalfab Co.,Ltd. ผู้ผลิตและจำหน่าย Aluminium Composite ภายใต้แบรนด์ “KNAUF”และ “ALTEX” ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตรายเดียวในประเทศที่มีกระบวนการผลิตแบบครบวงจร ให้โอกาสได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร อ.พานทอง จ.ชลบุรี บนพื้นที่กว่า 50 ไร่

 

นายบัณฑิต วิจิตรประไพ รองกรรมการผู้จัดการ Metalfab Co.,Ltd. กล่าวว่า ภาพรวมตลาดแผ่น Aluminium Composite ในปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ทั้งนี้เนื่องจากปริมาณงานในตลาดมีไม่มากนัก อย่างไรก็ตามตลาดแผ่น Aluminium Composite ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้หากเทียบกับอัตราการเจริญเติบโตของวงการก่อสร้างแล้วนั้น ตนมองมองว่าตลาดคอมโพสิทนั้นน่าจะมีอัตราการเติบโตที่ดีกว่า ส่วนอีกปัจจัยที่โตกว่าการเจริญเติบโตของตลาดก็คงหนีไม่พ้นจำนวนของคู่แข่งที่เข้ามาเล่นในตลาดอีกเช่นเคย เนื่องจากแผ่น Aluminium Composite ที่นำเข้ามาจากประเทศจีนนั้นมีปริมาณที่ค่อนข้างมากเชื่อว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่าประมาณ 50 แบรนด์ อย่างแน่นอน

 

ปัจจุบันตลาดแผ่น Aluminium Composite คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยการประเมินจากสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์แผ่น Aluminium Composite ได้ถูกนำมาใช้ตกแต่งในอาคารที่เกิดขึ้นใหม่และอาคารรีโนเวทมากขึ้น แม้แต่ในตึกแถว ออฟฟิศ โรงงาน ที่มีขนาดเล็กต่างก็นำวัสดุดังกล่าวมาใช้กันอย่างแพร่หลายในทุกวงการเช่นกัน ซึ่งจะแตกต่างจากอดีตที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากวัสดุดังกล่าวจะนิยมนำมาใช้ตกแต่งเฉพาะอาคารใหญ่ๆ หรืองานโปรเจกต์เท่านั้น

 

สำหรับสินค้าของบริษัทนั้นมีการเติบโตขึ้นจากปีทีผ่านมาประมาณ 10-15% ซึ่งตนมองว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างดีอย่างมากหากเทียบกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ส่วนผลกระทบทางด้านการเมืองนั้นก็มีค่อนข้างน้อย แต่ถ้ามองในระยะยาวน่าจะได้รับผลกระทบมากกว่าแล้ว เนื่องจากในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจด้านการเมืองบรรดาบริษัทออกแบบถูกชะลองานไม่ให้มีการออกแบบกันถ้วนหน้า และหลังจากปัญหาด้านการเมืองสงบนิ่งบริษัทรับออกแบบเพิ่งเริ่มมีงานออกแบบเข้ามาบ้างแต่ก็ไม่ได้เยอะมากนัก ทั้งนี้ตนมองว่างานโครงการยังมีการเดินหน้าก่อสร้างต่อไปอย่างต่อเนื่อง แต่งานโครงการใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนเพราะผู้ลงทุนคิดมากขึ้น

 

นายบัณฑิต กล่าวอีกว่า สำหรับแผนการตลาดปีนี้เรามีแผนที่จะปรับปรุงในเรื่องของคุณภาพของสินค้า ด้วยการรับประกันคุณภาพสินค้าให้กับลูกค้า 100% นอกจากนี้ยังเน้นพัฒนางานด้านการบริการเพิ่มมากขึ้น ในเรื่องการนำส่งสินค้าที่รวดเร็วขึ้นภายใน 15 วัน ในขณะที่คู่แข่งส่งมอบสินค้าได้ใน 2-3 เดือน เพราะแผ่น Aluminium Composite บริษัทเป็นผู้ผลิตหนึ่งในสองรายในประเทศไทย และเราเป็นผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวที่มีกระบวนการผลิตแบบครบวงจร โดยเรามีกระบวนการการเคลือบสีบนอลูมิเนียมด้วยตนเอง ซึ่งทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในส่วนของงานสีพิเศษได้เป็นอย่างดี และยังรับผลิตสีพิเศษตามออเดอร์ลูกค้าได้อีกด้วย โดยจะรับผลิตสินค้าในส่วนของสีพิเศษขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 1,500 ตร.ม. ขึ้นไป ขณะนี้บริษัทมีเฉดสีให้ลูกค้าเลือกมากกว่า 200 เฉดสี

 

ปัจจุบันบริษัทมีมาร์เก็ตแชร์ประมาณ 15-20% เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตประมาณ 1 ล้าน ตร.ม.ต่อปี หรือประมาณ 80,000 ตร.ม.ต่อเดือน และขณะนี้เราใช้กำลังการผลิตเพียงแค่ครึ่งเดียวหรือ ประมาณ 40,000 ตร.ม.ต่อเดือน เนื่องจากผู้แข่งในตลาดมีการผลิตสินค้าแค่กะเดียวเช่นกัน นอกจากนี้ในปีนี้ยังมีแผนที่จะขยายไลน์การผลิตเพิ่มขึ้นอีก 1 ไลน์ รวมเป็น 3 ไลน์ และใช้งบในการลงทุนกว่า 50 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดตัวอีก 2 เดือนข้างหน้าอย่างแน่นอน ซึ่งสินค้าตัวใหม่นี้ จะเป็นการเปลี่ยนโฉมวงการ Aluminium Composite ครั้งใหญ่เลยที่เดียว เนื่องจากสินค้าดังกล่าวนี้จะใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟ 100% ซึ่งจะแตกต่างต่าง Aluminium Composite ไส้ FR หรือไส้ทนไฟที่มีอยู่ในท้องตลาดทั่วไป นอกจากนั้นวัสดุตัวนี้จะมีความเรียบของแผ่นที่เหนือกว่าแผ่น Aluminium Composite ทั่วๆ ไปและไม่เกิดการแอ่นตัวเหมือนที่ผ่านมา มีน้ำหนักเบากว่า ตนมองว่าสินค้าตัวนี้จะสามารถปฏิวัติวิธีการใช้ตัวแผ่นผนังได้มากพอสมควร ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาแผ่น Aluminium Composite รุ่นใหม่ที่มีคุณสมบัติเหนือว่าวัสดุที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยจะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้างานโครงการเป็นหลัก

 

กรรมการผู้จัดการ กล่าวต่อไปอีกว่า ปีนี้ยังมีแผนที่จะรวม Fameline Products Co., Ltd.กับ Metalfab Co.,Ltd. เข้าด้วยกันอีกด้วย เพื่อให้เป็นหนึ่งเดียวภายใต้ชื่อ Fameline Group ขณะนี้อยู่ในช่วงของการดำเนินการและคาดว่าจะทำให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ พร้อมทั้งจะทำการก่อตั้งบริษัทแห่งใหม่เร็วนี้บนเนื้อที่ 8 ไร่ ย่าน ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก ด้านตลาดส่งออกปีนี้มีแผนที่จะเจาะตลาดที่อินเดียมากขึ้น เนื่องจากเป็นประเทศที่ใหญ่และมีประชากรเป็นอันดับหนึ่งของโลก อีกทั้งยังมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย ซึ่งมองว่าเป็นตลาดที่น่าจะมีศักยภาพเหมาะแก่การทำการตลาด นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะขยายตลาดไปยังประเทศใกล้เคียงอีกด้วย สำหรับสัดส่วนการส่งออกของเรายังคงเป็น 25% ส่วนที่เหลืออีก 75%จะเป็นตลาดในประเทศเป็นหลัก

 

ด้านนายนนท์ปวิธ ทับทิมศรี ผู้ช่วยผู้จัดการโรงงาน Metalfab Co.,Ltd. กล่าวเสริมว่า ทั้งนี้สินค้าของเรานั้นแตกต่างจากสินค้าจากจีน โดยจะเน้นใช้วัสดุที่มีคุณภาพในการผลิต และเน้นจับกลุ่มลูกค้างานโครงการเป็นหลัก จุดเด่นของ “KNAUF” นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านขบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย และยังได้รับมาตรฐาน BS, DIN 4102, ASTM,UL94 รวมทั้งมาตรฐาน AAMA จากสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ซึ่งมาตรฐานสินค้าสำหรับงานสถาปัตยกรรมโดยเฉพาะและเงื่อนไขในการกำหนดมาตรฐานที่ค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับนำมาตกแต่งภายในและภายนอกอาคาร สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานแผงประดับอาคาร ป้ายโฆษณา งานหุ้มเสาและคาน ฯลฯ “KNAUF” นอกจากจะมีความแข็งแกร่ง ทนทานไม่บิดงอ น้ำหนักเบา โค้งงอได้ตามต้องการแล้ว ยังสามารถป้องกันความร้อน ด้วยแผ่นอลูมิเนียมที่ประกบทั้งสองด้านกับแกนใส้กลาง (โพลีเอททิลีน) ที่ช่วยในการป้องกันความร้อน แม้อุณภูมิสูงถึง 100 องสาเซลเซียส ก็ไม่ส่งผลต่อรูปทรงของแผ่น สำหรับแผ่น Aluminium Composite ดังกล่าวสามารถทนต่อทุกสภาพอากาศได้นานกว่า 10 ปี

 

นอกจากนี้ทางบริษัทยังมีผลิตภัณฑ์แผ่น Aluminium Composite เกรดพิเศษที่มีคุณสมบัติทนไฟ และไม่เป็นเชื้อไฟเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า “KNAUF/FR” ส่วนขบวนการผลิตจะเริ่มจากการนำวัตถุดิบเม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีนเกรดพิเศษ รีดผ่านเครื่องรีดพลาสติกชนิดพิเศษโดยใช้ความร้อนและแรงดันสูงเพื่อรีดให้เป็นแผ่น แล้วลดอุณหภูมิของแผ่นลงพร้อมปรับความหนาให้ได้ตามต้องการด้วยชุดลูกรีดชนิดพิเศษที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนเข้าสู่ชุดลูกรีดความร้อนที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อทำหน้าที่ประสานให้แผ่นพลาสติก LDPE กับแผ่น Aluminium Composite หลอมติดกัน จากนั้นจึงผ่านชุดลูกรีดอีกชุดเพื่อทำการปรับสภาพของเนื้อวัสดุให้เข้าสู่ภาวะสมดุลหลังจากที่ผ่านความร้อนสูงมา เพื่อให้แผ่น Aluminium Composite ที่ผลิตออกมามีความเรียบที่สุด หลังจากนั้นทำการลดอุณหภูมิของแผ่นอีกครั้งโดยใช้ระบบลมระบายความร้อน ก่อนที่จะทำการปิดผิวหน้าของแผ่นด้วยฟิลม์พลาสติกพีวีซีป้องกันการขูดขีด แล้วจึงตัดขอบความกว้างและความยาวให้ได้ตามต้องการ

 

สำหรับ“KNAUF” จะมีความหนาที่ 4 .. และ 6 .. เหมาะกับงานโครงการอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ งานผนังอาคาร และงานโชว์รูม ส่วน “ALTEX” มีความหนา 3 .. เหมาะกับงานประเภทงานตกแต่งร้านค้า งานตกแต่งอาคารพาณิชย์ งานตกแต่งภายใน และงานป้าย เป็นต้น ซึ่งทั้งสองแบรนด์นี้จะมีขนาดกว้าง 1.25 เมตร ยาว 2.44 เมตร ทั้งนี้บริษัทมุ่งหวังให้ผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า “KNAUF” และ “ALTEX” เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทั้งในแง่ คุณภาพ ราคา และ บริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่คุณภาพสินค้าของบริษัทที่ต่างประเทศให้การยอมรับ

 

อนึ่ง จากประสบการณ์ในด้านการออกแบบ ผลิต และติดตั้งฝ้าเพดานและผนังโลหะ ในนาม FameLine Products Co., Ltd. ซึ่งมีผลงานเป็นที่ยอมรับมากมายทั้งภายในประเทศและระดับสากล อาทิ งานสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน งานสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส งานส่วนต่อขยายสนามบินดอนเมือง งานภายในสนามบินหนองงูเห่า งานสนามกีฬาซีเกมส์ประเทศเวียดนาม และ งานสนามกีฬาประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น และจากการคลุกคลีอยู่ในวงการเป็นเวลานานกว่า 10 ปี ทำให้บริษัทเห็นถึงแนวโน้มความต้องการผลิตภัณฑ์แผ่น Aluminium Composite ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้น บริษัทจึงเริ่มนำเข้า Aluminium Composite จากต่างประเทศมาจำหน่ายเพื่อตอบสนองต่อการออกแบบของสถาปนิกและความต้องการของเจ้าของโครงการ

 

แต่เนื่องจากปัญหาด้านราคาสินค้านำเข้าที่สูงและระยะเวลาในการขนส่งที่ล่าช้า รวมถึงขนาดความยาวของแผ่นซึ่งมีไม่กี่ขนาด ทำให้ในบางครั้งลูกค้าต้องรับภาระเรื่องเศษแผ่นที่เกิดขึ้นเนื่องจากความยาวของแผ่นเกินกว่าที่ลูกค้าต้องการ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว คณะผู้บริหารจึงตัดสินใจจัดตั้ง Metalfab Co.,Ltd. ขึ้นเพื่อทำการผลิตและจำหน่ายแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท ภายใต้แบรนด์ “KNAUF” และ “ALTEX” โดยโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร อ.พานทอง จ.ชลบุรี บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ด้วยกำลังการผลิตการผลิตประมาณ 1 ล้าน ตร.ม./ปี

 

สำหรับท่านที่ต้องการทราบรายละเอียดต่างๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Metalfab Co.,Ltd. โทร 02-755-3641-5 หรือ www.metalfab.co.th

 

 
 Read more
 

 EVENT CALENDAR
17 ธันวาคม 2558-17 กุมภาพันธ์ 2559
งานนิทรรศการ “ลูกคุณหนู : BF4L”

ณ แกลเลอรี่ สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ เลขที่ 179 ถนนวิทยุ
20-24 มกราคม 2559
หลักสูตร IAAO 331: การประเมินค่าทรัพย์สินด้วยแบบจำลอง (เบื้องต้น)

ณ โรงแรมอโนมา ถ.ราชดำริ
27 มกราคม 2559
สัมมนาใหญ่ประจำปี อสังหาริมทรัพย์ ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจปี 2016

ณ ห้องเพลนารี่ ฮอลล์ 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
27-30 มกราคม 2559
การประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ สัมฤทธิ์ผลใน 4 วัน รุ่นที่ 124

ณ โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย
27-31 มกราคม 2559
หลักสูตร IAAO 331: การประเมินค่าทรัพย์สินด้วยแบบจำลอง (ในรายละเอียด)

ณ โรงแรมอโนมา ถ. ราชดำริ


 TIME OUT

  RECOMENDED WEBSITES
  BuilderClick
 ศูนย์รวมข้อมูลวัสดุอุปกรณ์และบริการก่อสร้าง
  DesignerHub
 ศูนย์รวมข้อมูลนักออกแบบและผลงานออกแบบ
  Energy Saving
 นิตยสารและเว็บไซต์เพื่อคนคิดไกลใส่ใจ
 พลังงาน
  Hot Golf
 ผู้นำข้อมูลอุปกรณ์กอล์ฟ สนามกอล์ฟ และ
 ข่าวสารวงการกอล์ฟ
  Bus and Truck
 ผู้นำข่าวสารวงการรถเพื่อการพาณิชย์


 TTF International Co.,LTD.


 200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4,Ramkhamhaeng Rd., Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.

 Tel : (66) 2717 2477 Fax : (66) 2717 2466 www.TTFIntl.com   © Copyright TTF International Co.,Ltd. All Rights Reserved