:: SUBSCRIBE TO OUR E-NEWS :: 
 :: CONTACT US :: 
 หน้าหลัก 
 แวดวงก่อสร้าง 
ข่าวสาร
ข่าวอสังหาริมทรัพย์
ข่าวก่อสร้าง
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
บทความพิเศษ
สัมภาษณ์พิเศษ
 อาคาร 
สถาปัตยกรรม
อาคารเขียว
บริหารจัดการอาคาร
 ดีไซน์ 
ออกแบบตกแต่ง
เรื่องชาวบ้านกับ ศ.ดร.บัณฑิต
ดาวน์โหลดแบบบ้าน
ดีไซน์เนอ์ ฮับ
 สินค้าและบริการ 
สินค้าแนะนำ
นวัตกรรม
ดีไซน์เนอร์ฮับ
โปรโมชั่น
 ค้นหาข้อมูล 
KNOW WHO
สมาคม-องค์กร
กฎหมายก่อสร้าง
ผังเมือง กทม.ใหม่
 สังคม 
สังคมก่อสร้าง และอสังหา
บอร์ดถามตอบ
 รายการโทรทัศน์ 
@dESIGNChannel
 งาน 
หาคน-หางาน
 

โดย Builder News วันที่ 21 กันยายน 2554


 

“บ้านโฟมซีเมนต์” ทางเลือกใหม่ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย

 

ในปัจจุบันการก่อสร้างอาคารในประเทศไทยเรานั้นดูเหมือนว่า ทางผู้รับเหมาก่อสร้างต้องการหาอะไรก็ได้ที่สามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ใช้แรงงานน้อยลงกว่าเดิม อันเป็นเหตุเพราะแรงงานเริ่มหาได้ยาก ส่วนเจ้าของบ้านนั้น ก็จะมองหาวัสดุหรือขบวนการก่อสร้างใหม่ๆ ที่สามารถลดความร้อนภายในอาคารลง เพื่อที่ต้องการอยู่สบายมากขึ้น เสียค่าไฟฟ้าน้อยลง และมีส่วนร่วมในการลดปัญหาโลกร้อนลง

 

 

อ.สำเริง ฤทธิ์พริ้ง ประธานชมรมโฟมซีเมนต์ เล่าถึงการก่อตั้งชมรมโฟมซีเมนต์ให้ฟังว่า ชมรมของเรารวมตัวกันเพื่อพัฒนาโฟมมาใช้ในการก่อสร้างให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารและสิ่งก่อสร้างอื่น เพื่อจะลดน้ำหนักของโครงสร้างลงไป รวมทั้งทำให้อาคารบ้านเรือนที่ทำจาก EPS FOAM มีราคาถูก  ทุกคนมีบ้านได้โดยไม่ต้องเก็บเงินเป็นล้านจึงจะมีบ้านได้ รวมทั้งรวมตัวกันพัฒนาเครือข่ายให้เติบโตในทุกจังหวัด ที่สำคัญในปัจจุบันความเข้าใจรวมไปถึงความต้องการผลิตภัณฑ์ประเภทโฟมซีเมนต์ของลูกค้ามีทิศทางที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากคนที่เข้ามาอบรมกับทางชมรมรวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 400-500 คน  ส่วนสมาชิกก็มีอยู่อีกประมาณ 1,000 คน  จากตรงนี้จะเห็นได้ว่าความต้องการผลิตภัณฑ์ในตลาดยังมีความต้องการอีกมาก จึงทำให้เราคิดว่าในอนาคตกลุ่มลูกค้าจะหันมาให้ความสนใจและเรียนรู้เกี่ยวกับสินค้าประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น

 

ด้านจุดเด่นของโฟมซีเมนต์ที่ถือว่ามีความได้เปรียบจากผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ จะเป็นในเรื่องของความเย็น การทำงานที่สะดวกและง่าย น้ำหนักเบา และยังสามารถสร้างบ้านลอยน้ำได้อีกด้วย เนื่องจาก โฟม 1 คิว สามารถรับน้ำหนักได้อยู่ที่ประมาณ 800 กิโลกรัม ซึ่งสามารถนำไปใช้แทนทุ่นเหล็กที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ ซึ่งในอนาคตทางชมรมก็คาดว่าตัวทุ่นโฟมตัวนี้จะเข้าไปแทนทุ่นเหล็กที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันได้อย่างแน่นอน ในส่วนนี้เราพยายามที่จะเน้นไปในเรื่องบ้านเป็นหลัก โดยเฉพาะในเรื่องของการต่อเติม รวมไปถึงเน้นให้เทคโนโลยีต่างๆ แก่คนที่เข้าร่วมอบรมกับทางชมรม เพื่อให้เขาสามารถนำความรู้ที่ได้นั้นไปต่อยอดผลิตหรือดัดแปลงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาสนองความต้องการของตลาดได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเป็นการช่วยเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้รับรู้ว่าโฟมซีเมนต์สามารถใช้งานได้จริงๆ นั่นเอง

 

อ.สำเริง กล่าวต่อไปว่า การก่อสร้างบ้านโฟมซีเมนต์ เป็นการใช้โฟม  EPS หนา 1-2 นิ้วมาเป็นวัสดุหลัก แล้วนำตะแกรงลวดมาใส่ทั้งสองด้าน โดยใช้ลวดผูกเหล็กทั่วไปมัดเข้าด้วยกัน แล้วใช้น้ำยาพิเศษทาเพื่อให้เกิดการยึดเกาะระหว่างโฟมกับปูนทำให้สามารถฉาบได้ดีขึ้น โดยปูนฉาบที่ใช้นั้นเป็นปูนฉาบอาคารทั่วๆไป ซึ่งพอประกอบเข้าด้วยกันแล้วจะทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น กลายเป็นเนื้อเดียวกันเป็นผืนใหญ่ขึ้น ไม่ลามไฟ  เพราะใช้โฟม EPS รุ่นไม่ลามไฟ สามารถใช้ช่างปูนทั่วไปก็สามารถทำได้ ดังนั้นบ้านโฟมซีเมนต์ จึงเข้ามาเพื่อเป็นหนึ่งในทางเลือกให้กับทั้งผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร และเจ้าของบ้านที่ต้องการมีทางเลือกใหม่ๆ สามารถก่อสร้างได้รวดเร็ว น้ำหนักเบา และประหยัดพลังงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

ด้านหลักการทำงานของโฟมซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์ของเราจะต้องฉาบปูนทั้งหมดก่อนที่จะนำมาใช้งาน แต่หากไม่ต้องการฉาบปูนก็สามารถที่จะปิดด้วยแผ่นยิปซัมบอร์ดหรือแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ได้ ซึ่งจะว่าไปแล้วผลิตภัณฑ์ที่ทางชมรมได้ผลิตออกมานั้นมีทั้ง เสาเข็มโฟม พื้นโฟม ผนังโฟม เพดานโฟม และหลังคาโฟม เรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์โฟมของเราสามารถสร้างบ้านที่แข็งแรงได้ทั้งหลัง นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์ของเรายังมีการส่งชิ้นงานไปทดสอบเรื่องของความแข็งแรงยังสถาบันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่มหาเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สถาบันเทคโนยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคที่ตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของเรานั่นเอง และแม้ว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องของบ้านโฟมบัญญัติเอาไว้ ดังนั้นเวลาที่ไปขออนุญาตก่อสร้างก็อาจจะมีปัญหาอยู่บ้างเหมือนกัน

 

ซึ่งในมุมมองส่วนตัวมองในเรื่องเกี่ยวกับมาตรการหรือข้อกฎหมายที่จะมีการบัญญัติออกมารองรับการสร้างบ้านโฟมในอนาคต เมื่อมีการก่อสร้างบ้านที่ทำจากโฟมเพิ่มมากขึ้นหรือมีเครือข่ายสมาชิกแพร่กระจายไปตามจังหวัดต่างๆ มากขึ้น จนทำให้มีการยอมรับ มีความเชื่อถือในตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องบ้านโฟมก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องการให้มีการกำหนดออกมาเป็นข้อกฎหมายในที่สุด ที่สำคัญกลุ่มประชาชนก็จะได้รับรู้ถึงคุณสมบัติของโฟมซีเมนต์ รวมไปถึงการนำโฟมซีเมนต์มาใช้งานในรูปแบบต่างๆ ที่สำคัญโฟมที่ทางเรานำมาใช้นั้นเป็น E.P.S.FOAM (Expandable polystyrene)

 

โดยเป็นโฟมที่มีความหนาแน่นสูงและไม่ลามไฟ นอกจากนั้นยังเป็นโฟมที่ไม่มีสาร CFC ในกระบวนการผลิต และยังสามารถนำมารีไซเคิลเพื่อใช้งานใหม่ได้อีกด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของเราในตอนนี้ เรามองไปในส่วนของกลุ่มธุรกิจประเภทรีสอร์ท ทุ่นและแพในน้ำ และบ้านพักอาศัยประเภทของงานต่อเติม ทั้งนี้ในอนาคตเราก็คาดว่าจะมีลูกค้าในกลุ่มอื่นๆ หันมาให้ความสนใจผลิตภัณฑ์โฟมซีเมนต์ตตัวนี้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับผู้สนใจสามารถดูรายละเอียเพิ่มเติมได้ที่ www.foamcementclub.com ประธานชมรมโฟมซีเมนต์ กล่าวทิ้งท้าย

 

 
 


Read more
 

 ACTIVITY CALENDAR
20 กันยายน 2557
งานคืนสู่เหย้าครบรอบ 40 ปี ภาควิชาการออกแบบและวางผังชุมชนเมือง

มหาวิทยาลัยศิลปากร
2-3 ตุลาคม 2557
การออกแบบอาคารต้านทานแผ่นดินไหวด้วยวิธีพลศาสตร์

อาคาร วสท

14 พฤศจิกายน 2557
ศึกษาดูงานการก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน (สายสีน้ำเงิน)

ณ สำนักงานหัวลำโพง
30-31 ตุลาคม - 1-2 พฤศจิกายน 2557
การอบรมเชิงวิชาการเรื่อง การควบคุมและบริหารงานก่อสร้าง รุ่นที่ 45 (CPD/PDU 36 หน่วย)

ณ ห้องวาสนา ชั้น 3 โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน
3-5 ตุลาคม 2557
พบงาน “พัทยา พร็อพเพอร์ตี้ โชว์ 2014” ครั้งที่ 2

ณ นภาลัยคอนเว็นชั่นฮอลล์ โรงแรมดุสิตธานี พัทยา


 TIME OUT


เว็บไซต์แนะนำ

  ศูนย์รวม ข้อมูล วัสดุอุปกรณ์ บริการก่อสร้าง
  และตกแต่ง
  ศูนย์รวมข้อมูลนักแบบ และผลงานการออกแบบ
  ทุกประเภท
   ENERGY SAVING
   HOTGOLF CLUB
   BusandTruck media


 TTF International Co.,LTD.


6th Floor, A.E.House 200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4,Ramkhamhaeng Rd., Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.

Tel : (66) 2717 2477 Fax : (66) 2717 2466 www.TTFIntl.com   © Copyright TTF International Co.,Ltd. All Rights Reserved