ขอเอาใจคนรักบ้านด้วยบทความการแต่งบ้านในแนวที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากกับ การแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ ( Loft Style )

Loft Style คืออะไร
ลอฟต์ ( Loft ) คือการตกแต่งที่คำนึงถึงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมภายใน จัดระเบียบโครงสร้างและคงควมเป็นโครงสร้างของคาน เสา เหล็กโผล่ ดูดิบ ๆ เน้นการวางพื้นที่แบบอิสระ ทำให้ดูโปร่งโล่ง และยังให้ความสำคัญกับเรื่องของการจัดวางตำแหน่งสิ่งของตกแต่ง ด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว

ลักษณะของการตกแต่งภายในสไตล์ลอฟต์
 1. เพดานสูง การตกแต่งเน้นเปิดพื้นที่โล่งกว้าง คล้ายกับโกดังที่มีเพดานสูง ๆ เพื่อให้ระบายอากาศได้ดี ทำให้บ้านดูโปร่งและสว่าง เมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับการออกแบบภายในบ้าน ควรทำพื้นชั้นล่างให้เปิดโล่งไปจนถึงชั้นลอยหรือพื้นที่ใต้หลังคา บางครั้งอาจกรุฝ้าเพดานให้สูงเอียงไปตามโครงหลังคาด้วยเช่นกัน
 2. โครงสร้างเหล็ก อิฐ ปูนเปลือย เน้นโชว์โครงสร้างของคานปูน โครงเหล็กดิบ ผนังปูนเปลือยหยาบ เน้นเสน่ห์ที่เป็นธรรมชาติ เรียบง่าย แต่ดูดี ดิบ เท่ และง่ายต่อการซ่อมแซม หรือเพิ่มเติมสายไฟ รวมถึงเน้นการโชว์ท่อแอร์ ท่อน้ำ และสายไฟ ได้กลิ่นอายของโรงงาน แต่ไม่เกะกะหรือดูแล้วรกเกินไป
 3. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว สไตล์ลอฟต์เน้นวางเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว โต๊ะ เก้าอี้ที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย เพื่อง่ายต่อการปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้หลากหลาย เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นแบบเรียบง่าย หรือบิลท์อินมีน้อยชิ้นแต่ประโยชน์ใช้สอยเยอะ ส่วนใหญ่ทำจากไม้ หนัง หรือเหล็ก เพื่อให้กลมกลืนกับโครงสร้าง
 1. โทนสีหลัก คือ ขาว ดำ เทา ซึ่งเป็นสีใช้ตกแต่งในโกดังสีขาวมาจากพื้น ผนัง สีดำมาจากโครงเหล็ก สีเทามาจากปูนเปลือยหรือขัดมัน เพื่อให้บ้านดูมีมิติควรใช้เฟอร์นิเจอที่มีความต่าง เช่น ถ้าเน้นใช้สีเข้มเป็นหลัก ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน
 1. แสงสว่างจากธรรมชาติและโคมไฟ โรงงานส่นใหญ่จะใช้หน้าต่างบานใหญ่ เมื่อมาประยุกต์ใช้ในบ้านอาจลดขนาดหน้าต่างและติดมู่ลี่เพื่อไม่ให้แสงจ้า บ้านสไตล์ลออฟต์เน้นรับแสงธรรมชาติผ่านช่องเปิดแนวตั้งหรือช่องแสงด้านบน  ถ้าเป็นมุมมืดจะใช้โคมไฟที่ไม่สว่างมากเน้นจุดสำคัญๆ เช่น โคมไฟห้อยเหนือโต๊ะอาหาร แต่อาจเติมโคมไฟเพิ่มเป็นจุดๆ
 1. บันไดวน บันไดวนหรือบันไดเหล็ก ช่วยให้บรรยากาศภายนอกดูไม่อึดอัด แถมยังโชว์โครงสร้างเท่ ๆ ของบันไดด้วย
ข้อดีของบ้านสไตล์ลอฟต์
 1. เพดานสูง – ทำให้โปร่ง โล่งสบายและกว้างขวาง และยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย
 2. ได้รับแสงธรรมชาติเต็ม ๆ – หน้าต่างสไตล์ลอฟต์รับแสงธรรมชาติและลมได้เต็มที่ ทำให้บ้านสว่าง อากาศถ่ายเทสะดวก
 3. ปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้ – เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเคลื่อนย้ายพื้นที่ได้ง่าย เหมาะแก่การปรับเปลี่ยนได้ตามใจ
 4. ดีไซต์แปลกตา – ดีไซต์ที่เรียบง่าย แบบสวยดิบ หยาบ แต่ดูดี วัสดุให้อารมณ์และความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ อย่างผนังปูนเปลือยหรือผนังอิฐบล็อคดิบ ๆ ไร้สีสันแต่งแต้มก็ชิคสุด ๆ ไปเลย
ข้อเสียของบ้านสไตล์ลอฟต์
 1. เสียงก้องรวมทั้งเสียงภายนอกก็อาจเล็ดลอดเข้ามา
 2. เก็บของน้อยอาจไม่พอสำหรับครอบครัวสมบัติเยอะ
 3. ความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิภายในบ้าน

 

ขอบคุณเนื้อหา : นิตยสารเพื่อนสเตนเลส
ภาพ : https://www.ladyissue.com/119734#prettyPhoto
https://home.helpdee.com/designs/loft-house-cool-style/