Photo: http://www.sacitaslan.com/plastik-siseler-gebeligi-engeller-haberi-257330

ในชีวิตประจำวันของเรานั้นเกี่ยวข้องกับขวดพลาสติกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งในปัจจุบันนี้การใช้ขวดพลาสติกยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากปริมาณขวดเครื่องดื่มที่เราบริโภคกัน เมื่อขวดพลาสติกเพิ่มปริมาณมากขึ้น จนทำให้เรานั้นลืมตระหนักถึงปัญหาขยะล้นเมืองที่จะตามมา
ปัจจุบันนี้ปัญหาขยะจากพลาสติกจึงกำลังเป็นประเด็นที่เราทุกคนกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากพลาสติกเหล่านี้ไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบใดเมื่อสะสมไปนาน ๆ เข้า จะก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม แต่การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในตอนนี้ คือ การนำขยะจากขวดพลาสติกและพลาสติกชนิดอื่น ๆ มารีไซเคิลเพื่อให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง อาทิเช่น การนำขวดพลาสติกมาสร้างบ้าน, ประดิษฐ์เป็นโต๊ะเก้าอี้, ช่วยเป็นโครงสร้างอีกแรงให้ช่วยยึดเหนี่ยวปูนให้แข็งแรง , นำมาเป็นเส้นใยถักทอเสื้อผ้า หรือแม้แต่ของใช้ต่าง ๆ
บ้านจากขวดพลาสติก

Photo: https://konhuafuu.blogspot.com/2013/03/bottle-house.html
หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่าบ้านจากขวดพลาสติกนั้นจะเป็นอย่างไร มีหน้าตาเป็นยังไง จะสามารถเข้าไปอยู่ได้หรือไม่ แต่ล่าสุดได้มีการนำขวดพลาสติกที่ถูกทิ้งเกลื่อนตามถนนกลับมารีไซเคิลใหม่ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดอีกครั้ง โดยการนำมาเป็นส่วนหลักในการสร้างบ้านเพื่อช่วยยึดเหนี่ยวบ้านให้มีความแข็งแรงมากขึ้น นอกจากบ้านจะแข็งแรงแล้ว สีสันและลวดลายต่าง ๆ ที่อยู่บนขวดยังช่วยให้บ้านดูมีลูกเล่น มีชีวิตชีวา และมีความแปลกใหม่มากอีกด้วย
เฟอร์นิเจอร์จากขวดพลาสติก

ขวดพลาสติกที่เราต่างใช้แล้วทิ้งไปโดยไม่เกิดประโยชน์นั้น แต่เมื่อเราลองพิจารณาดูอีกที ขวดพลาสติกเหล่านี้อาจจะสามารถนำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านของเราได้ อย่างการนำขวดพลาสติกมาทำเป็นโต๊ะเก้าอี้ ชั้นวางของ นอกจากจะได้เฟอร์นิเจอร์เก๋ ๆ ไว้ในบ้านแล้ว ยังเป็นการช่วยให้ขยะจากขวดน้ำพลาสติกลดลง และมีคุณค่ามากขึ้น
โคมไฟจากขวดขลาสติก

โคมไฟเก๋ ๆ จากขวดพลาสติกนับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทำให้พลาสติกนั้นมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น ขวดพลาสติกรูปทรงเรียบ ๆ หลายคนอาจจะมองว่าดูไม่สวย ไม่เก๋ แต่ถ้าหากเราลองคิดลองมองเจ้าขวดพวกนั้นดี ๆ DIY สักหน่อยให้มีรูปทรงที่แปลกตามากขึ้น เราอาจจะสามารถเพิ่มมูลค่าให้ขวดเหล่านั้นได้อย่างมหาศาล
ที่เก็บของอเนกประสงค์

ทำไมเราต้องเสียเงินราคาแพงเพียงแค่ซื้อที่เก็บของอเนกประสงค์เหล่านี้ ยิ่งสาว ๆ หมดกันไปเท่าไหร่แล้วกับการซื้อกล่องเก็บแปรงแต่งหน้า ถ้าไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายไปกับของเหล่านี้ ขวดพลาสติกรอบ ๆ ตัวเรานั้น มีอยู่มากมายทั่วทุกมุมบ้าน ทิ้งไปก็ไร้ประโยชน์เปล่า ๆ อีกทั้งยังเป็นขยะที่เป็นมลพิษกับโลกของเราอีกด้วย ลองเดินไปหยิบขวดพลาสติกมาสักขวดแล้ว DIY ให้เป็นที่เก็บของอเนกประสงค์ดู นอกจากเราจะได้ความเก๋ที่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังทำให้ประหยัดเงินและช่วยลดขยะให้กับสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย
 เรือนกระจก

โรงเรือนกระจก ทำเอง จากขวดพลาสติก

Photo : https://www.ihome108.com/greenhouses/
ใช่แล้ว!! ได้ยินไม่ผิด ขวดพลาสติกนำมาทำเรือนกระจกไว้สำหรับปลูกพืช ซึ่งเรือนกระจกนั้นมีหน้าทีในการควบคุมสภาพแวดล้อมให้เป็นอย่างที่พืชต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ อุณหภูมิ ความชื้น และความเข้มของแสง แต่หลายๆท่านอาจจะยังไม่เคยเห็นเรือนกระจกที่ทำมาจากขวดพลาสติก เพราะโดยทั่วไปแล้วเราเห็นเรือนกระจกที่ทำมาจากกระจก หรือไม่ก็แผ่นพลาสติก แต่ปัจจุบันนี้หลาย ๆ คนเริ่มตระหนักถึงพิษภัยของขวดพลาสติกที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้นำมาออกแบบให้เป็นรูปทรงหลาย ๆ แบบ อย่างเช่น เรือนกระจกปลูกต้นไม้ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ขวดพลาสติกยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียดี ๆ ในการลดขยะเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น
เส้นด้ายจากขวดพลาสติก

เส้นด้ายจากขวดพลาสติกหลาย ๆ คนอาจจะตั้งคำถามกันต่าง ๆ นา ๆ ว่าถ้านำมาทำเป็นเสื้อผ้าแล้วจะสามารถสวมใส่ได้จริง ๆ หรือเปล่า จะสวมใส่สบายหรือไม่ และแน่นอนว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีนั้นได้พัฒนามากขึ้น การนำขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นเส้นใยสังเคราะห์ย่อมสามารถทำให้ใกล้เคียงกับเส้นใยธรรมชาติได้ นอกจากจะช่วยลดขยะพลาสติกแล้ว เส้นใยสังเคราะห์เหล่านี้ยังช่วยป้องกันความอับชื้น ป้องกันน้ำ ป้องกันฝนอีกด้วย การนำขวดน้ำอัดลมที่ดูเหมือนจะไร้ค่า กลับมารีไซเคิลให้เป็นเส้นด้ายเพื่อสามารถกลับมาใช้งานได้ใหม่นับว่าเป็นอีกทางออกหนึ่งที่ดีมากในการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม
ขวดพลาสติกที่เรามองว่าไร้ค่า แต่ถ้าลองพิจารณาดี ๆ สร้างสรรค์ไอเดียเข้าไปอีกหน่อย ไม่เพียงแต่จะเพิ่มมูลค่าให้กับพลาสติกเหล่านั้น แต่ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งกำลังในการลดขยะจากขวดพลาสติกที่กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบันนี้ รักษ์โลกด้วยมือเรา สิ่งแวดล้อมจะดีอยู่เพียงแค่เอื้อมมือ
เขียนโดย : Builder News