“ม้านั่งหินอ่อน” ข้างทางอาจจะดูเป็นอะไรที่พบเห็นได้บ่อย และดูเป็นเก้าอี้ธรรมดาของใครหลาย ๆ คน บางคนเดินผ่านแล้วผ่านไปเลย บางคนนั่งแล้วนั่งเลย แต่สำหรับ คุณ Robert Sukrachand เขากลับได้รับแรงบันดาลใจบางอย่างจากม้านั่งข้างถนนที่แสนธรรมดา และสร้างสรรค์มันออกมาในรูปแบบใหม่ได้อย่างน่าทึ่งและไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

คุณ Robert Sukrachand ดีไซน์เนอร์จากบรุกลินรังสรรค์คอลเลคชันเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบพื้นผิวหินขัดขนาดยักษ์ เพื่อจัดแสดงในงาน NYCxDESIGN 2019 คุณ Robert ตั้งชื่อคอลเลคชันของเขาในครั้งนี้ว่า “Mirazzo” ซึ่งประกอบด้วย ม้านั่ง 3 ตัว และโต๊ะกาแฟอีก 1 ตัว โดยผลงานในคอลเลคชันนั้นมีลักษณะเฉพาะที่น่าสนใจ และเทคนิคการทำที่ไม่ซ้ำใคร

แรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานในครั้งนี้ คุณ Robert เล่าว่า เมื่อตอนที่เขาได้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของคุณพ่อที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ขณะที่เขากำลังเดินทางอยู่นั้น เขาสังเกตเห็นความคล้ายคลึงกันระหว่างหินขัดของทางอิตาลี กับม้านั่งข้างทาง โต๊ะหมากรุกในสวนสาธารณะ และโต๊ะที่มีลักษณะสามขา ที่เขาพบเห็นในกรุงเทพฯ

คอลเลคชัน Mirazzo ในครั้งนี้ นอกจาก คุณ Robert จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากม้านั่งและโต๊ะข้างถนนแล้ว เขายังเลือกที่จะนำเอาเศษชิ้นส่วนกระจกและแก้วที่ทิ้งไปแล้ว กับวัสดุที่เหลือจากคอลเลคชันก่อนหน้ามาใช้สร้างสรรค์งานในครั้งนี้อีกด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาอุตสาหกรรมทางด้านหินและปัญหาขยะจากเศษหินอ่อน โดยเทคนิคที่เขาเลือกใช้คือจะเพิ่มสีสันลงไปและทำพื้นผิวให้เกิดรอยยับที่สามารถสะท้อนแสงได้ ซึ่งเป็นเทคนิคการผลิตแบบดั้งเดิมที่น่าสนใจ

ม้านั่งไตรมิตร (The Traimit Bench)

คุณ Robert กล่าวว่า “คอลเลคชัน Mirazzo ในครั้งนี้ พยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงการนำเอาเศษวัสดุที่ไม่ใช้แล้วมาเป็นส่วนประกอบในการสร้างสรรค์งาน ในขณะที่ ด้านอุตสาหกรรมการออกแบบและการผลิตนั้นก็เริ่มตื่นตัวและพยายามจะใช้วัสดุให้เกิดประโยชน์สูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

“ม้านั่งฮารูน” (The Haroon Bench)

“ม้านั่งฮารูน” (The Haroon Bench) ม้านั่งสีดำตัดสลับกับลวดลายบนหินอ่อนสีฟ้า ถอดแบบมาจากม้านั่งคู่ในชุมชนที่ คุณ Robert ได้เห็นเป็นครั้งแรก ตรงหัวมุมถนนซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมัสยิดฮารูน ซึ่งตั้งอยู่ในย่านชุมชนมุสลิมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ส่วน “ม้านั่งไตรมิตร” (The Traimit Bench) ตัวม้านั่งสีขาวตัดสลับกับลวดลายบนหินอ่อนหลากหลายสี ม้านั่งตัวนี้ Robert ตั้งชื่อตามวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นวัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งในตรอกซอยบริเวณวัดนั้น เขาสังเกตเห็นเฟอร์นิเจอร์ข้างถนนเหล่านั้นจนได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานคอลเลคชันในครั้งนี้ออกมา

โต๊ะกาแฟสามขา

ผลงานอีกชิ้นในคอลเลคชันนี้คือ “ชุดม้านั่งและโต๊ะกาแฟทำรัง” (The Nesting Bench and Coffee Table) ทำจากหินอ่อนสีขาวผสมกับกระจกเวนิสโบราณ โดยโต๊ะกาแฟจะมีลักษณะเป็นโต๊ะวงกลมสามขา ตรงกลางของโต๊ะจะเห็นเป็นกลุ่มก้อนหินเกาะกันเหมือนรังนก แต่หากดูไปดูมาหินที่เกาะกลุ่มกันนั้นกลับมีลักษณะคล้ายกับตารางหมากรุก ดูโดยรวมแล้วคล้ายกับโต๊ะหมากรุกที่พบเจอตามท้องถนนในกรุงเทพฯ

ส่วนทางด้านเทคนิคสะท้อนของกระจกในคอลเลคชันครั้งนี้ ได้แปรรูปมาจากผ้าซาติน โดยผ่านกระบวนการขัดหิน หากลองมองในมุมมองที่แตกต่าง แสงจะตกกระทบลง และจะมองเห็นในลักษณะของรูป 3 มิติ ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยากันระหว่างยางเรซินที่ไปยึดเกาะกับตัวหินที่มีลักษณะทึบแสง

ชุดม้านั่งและโต๊ะกาแฟทำรัง (The Nesting Bench and Coffee Table)

ผลงานชุด Mirazzo ของ คุณ Robert ในครั้งนี้จัดแสดงภายในงาน NYCxDESIGN 2019 ณ โรงแรมวิลเลียม เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะจัดการแสดงถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 นี้ และต้องมาลุ้นกันว่าผลงานชุดนี้ของ คุณ Robert จะมีโอกาสได้มาจัดแสดงงานในประเทศไทยหรือไม่

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

robert sukrachand’s ‘mirazzo collection’ features giant terrazzo surfaces