สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจเเละดึงดูดให้ผู้คนสนใจได้นั้น นอกจากจะมีความสวยงามเป็นแกนหลักในการสร้างสรรค์งานเเล้ว เเง่ของประโยชน์ในการนำมาใช้งานก็เป็นสิ่งที่สถาปนิกควรคำนึงถึงเช่นกัน

สถาปัตยกรรมพองลมอย่าง “Air Mountain” เป็นผลงานทางสถาปัตยกรรมที่ออกแบบโดยบริษัท Aether Architects มีลักษณะเป็นโดมพองลมอเนกประสงค์คล้ายภูเขา ซึ่ง Air Mountain ถูกจัดแสดงที่งาน “2019’s OCT Phoenix Flower Festival” ณ เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การเเสดงคอนเสิร์ต การเเสดงละคร การประชุมสัมมนา เเละการเวิร์กชอปอื่น ๆ

ส่วนภายนอกเป็นที่ตั้งของ Air Mountain พื้นที่สาธารณะที่ผู้เข้าชมงานสามารถเข้ามาใช้งานได้ โดยภายในโดมของ Air Mountain จะเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบเหมาะสำหรับการนั่งเล่น อ่านหนังสือ หรือว่าเพลิดเพลินไปกับการชื่นชมโครงสร้างภายในของโดมที่ดูยิ่งใหญ่ ส่วนพื้นที่ภายนอกเหมาะสำหรับที่จะใช้เป็นพื้นที่ในการพูดคุยเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบรรดาเพื่อนฝูง หรือจะใช้เป็นสนามเด็กเล่นขนาดย่อมที่สามารถปีนป่าย กระโดดโลดเต้น หรือสไลด์เดอร์ได้ตามสบาย

คอนเซ็ปการออกแบบสถาปัตยกรรมในครั้งนี้มีอยู่ 2 คอนเซ็ปด้วยกัน คอนเซ็ปแรก จะเน้นให้ความสำคัญกับการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาใช้ให้เหมาะกับสภาพเเวดล้อมขนาดย่อม โดยในการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมนั้นจะต้องคำนึงถึงเรื่องสิ่งเเวดล้อมเเละความต้องการในการจัดงานนั้น ๆ ซึ่งโครงสร้างของ Air Mountain จะคล้ายกับฟองอากาศ ที่จะเป่าลมเข้าไปในชั้นพลาสติกเพื่อสร้างเป็นโครงของโดม ส่วนด้านบนสุดและด้านข้างของโดมจะมีช่องว่างไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเท

ส่วนคอนเซ็ปที่สอง คือการเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ในการออกแบบสถาปัตยกรรมเเต่ละอย่างนั้น นอกจากจะต้องออกเเบบเพื่อความสวยงามภายนอกเเล้ว ต้องคำนึงถึงการใช้งานที่หลากหลายและมีประโยชน์ ซึ่งสถาปนิกที่ออกแบบมองว่า รูปแบบของผลงานไม่ควรเน้นในเรื่องลักษณะทางกายภาพมากเกินไป แต่ควรผสมผสานในเรื่องของการใช้ประโยชน์เพื่อที่จะรองรับกับกิจกรรมของผู้ชม และสามารถดึงดูดให้อยากเข้ามามีส่วนร่วม อีกทั้งต้องคำนึงถึงความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมของผู้ใช้กับสภาพเเวดล้อมโดยรอบอย่างเหมาะสม

ทั้งหมดนี้ทำให้ Air Mountain เป็นสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ โดยมีลักษณะเป็นโดมอเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งภายในเเละภายนอก เพื่อรองรับกับรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมได้อย่างหลากหลาย

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

‘air-mountain’ by aether architects is an inflatable pavilion designed for shenzhen

Air-Mountain: A Translucent Inflatable Structure Blurs the Boundary Between Interior and Exterior Spaces