ภายใต้ย่านที่ผู้คนพลุกพล่านอย่างลาดพร้าว บ้านโมเดิร์นสุดล้ำเล็กๆ 2 หลังนี้ได้ซ่อนตัวอย่างเงียบสงบในซอย 48 ด้วยพื้นที่ที่จำกัดและการตัดของถนนที่คนไทยเรียกว่า ทางสามแพร่ง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องอุบัติเหตุอยู่แล้ว และด้วยสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยผู้คนและรถยนต์ที่สัญจรไปมา

Bird and Bom house เป็นชื่อของบ้านและพี่น้องเจ้าของบ้านอีกด้วย

สำหรับการออกแบบนั้น ทางสถาปนิก “Flat12x ได้การออกแบบบ้าน “Bird and Bom houseซึ่งเป็นชื่อของบ้านและพี่น้องเจ้าของบ้านให้สอดคล้องกับอาคารบ้านเรือนระแวกใกล้เคียง เพื่อให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์โดยรอบ

ทั้งนี้ สถาปนิกยังได้ออกแบบโครงสร้างระดับความสูงของบริเวณด้านหน้าให้ผู้ขับขี่ลดอุบัติเหตุลงอีกด้วยในขณะเดียวกันก็ได้เปลี่ยนส่วนที่แปลกประหลาดของพื้นที่ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น “โปรเจคนี้ถูกออกแบบสถาปัตยกรรมในสภาพแวดล้อมที่จำกัดแต่ต้องการความกว้างขวาง รวมถึงการสร้างอย่างไรให้ไม่แตกต่างจากหลังอื่นๆ ในชุมชนอีกด้วย” Flat12x อธิบาย

ส่วนวัสดุภายนอกที่ใช้ ได้หลีกเลี่ยงการสะท้อนของแสงอาทิตย์ที่อาจจะแยงตาผู้สัญจรไปมา และยังเลือกที่ใกล้เคียงกับบ้านใกล้เคียงกัน พื้นผิวบางแห่งได้รับการตกแต่งใหม่ด้วยเทคนิคพิเศษ มีการนำกระเบื้อง Travertine แทนหินแกรนิตของเดิม ฝ้าเพดานเป็นไม้พะยูง ส่วนหลังคายื่นออกมาเล็กน้อยจากตัวอาคารและเสริมความแข็งแรงด้วยคอนกรีต skim coat

และหลังคาโรงจอดรถทำจากกระจกหน้า 12 มิลลิเมตร ที่รับประกันความปลอดภัยจากวิศวกร ส่วนห้องโถงถูกเพิ่มลูกเล่นด้วยคู่สีส้มและเหลืองช่วยให้มีสีสันมากขึ้น สะท้อนบุคลิคเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

Flat12x เปิดเผยอีกว่า ส่วนอีกหลังเพิ่มความเคร่งขรึมและลึกซึ้งมากขึ้น โดยใช้กระเบื้องที่มีขนาดเล็กตัดกับอลูมิเนียมสีดำ ภายนอกทำจากอิฐสีดำด้านตัดกับกระจกบานยักษ์ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

พื้นที่ส่วนกลางเชื่อมบ้านทั้ง 2 หลัง

ถึงสองพี่น้องจะแยกบ้านกันแต่ก็อยู่ในพื้นที่เดียวกัน แถมยังมีพื้นที่เชื่อมความสัมพันธ์กันบริเวณตรงกลางของบ้านทั้งสองหลัง ไอเดียดีมากๆ เลยสำหรับโปรเจคนี้ การรีโนเวทบ้านโดยที่ไม่จำเป็นต้องเด่นมาก แต่ได้พื้นที่ความสุขมากขึ้นไปอีก

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

flat12x builds two different houses in one lot for pair of brothers in thailand