บริษัทสถาปนิกสัญชาติเบลเยี่ยม “dierendonckblancke” ทำการรีโนเวทบ้านพักใจกลางกรุงเกนต์ ประเทศเบลเยี่ยม โดยการทาสีแดงที่ภายนอกของห้องนั่งเล่นบนดาดฟ้า เจ้าของบ้านต้องการห้องสมุดหรือห้องนั่งเล่นที่เงียบสงบ แต่ด้วยพื้นที่ที่จำกัด พวกเขาจึงตัดสินใจเลือกดาดฟ้าเป็นคำตอบ

การออกแบบของสถาปนิกเป็นรูปแบบของรูปทรงเรขาคณิตและวัสดุร่วมสมัย และต้องการความโดดเด่นสะดุดตาแตกต่างจากสภาพแวดล้อมอื่นๆ รวมถึงการใช้พื้นที่รอบๆ ภายนอกไว้สำหรับการผ่อนคลายอื่นๆ ด้วย

สถาปนิกเลือกใช้บันไดวนสีน้ำเงินในการเดินขึ้นมาที่ดาดฟ้า เมื่อขึ้นมาถึงก็จะพบกับห้องอ่านหนังสือที่ตกแต่งด้วยไม้สีเบจ พื้นปูกระเบื้องด้วยสีฟ้าอ่อนให้ความรู้สึกอบอุ่น ภายนอกมีการตกแต่งด้วยต้นไม้ขนาดย่อม ดูตัดกับบรรยากาศโดยรอบ เหมาะกับการพักผ่อนกับหนังสือเล่มโปรดหรือนั่งชมวิวของเมืองในยามเย็น

เป็นอีก 1 ไอเดียของการเพิ่มเติมพื้นที่แห่งความสงบสุข ในบ้านเราก็สามารถทำได้นะ แต่ควรใช้หลังคาที่สะท้อนความร้อนหน่อย ไม่งั้นร้อนแน่นอนครับจากสุขคงจะกลายไปสุกเสียก่อน

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.designboom.com/architecture/dierendonckblancke-architects-red-rooftop-extension-ghent-belgium-06-26-2019/

COMMENTS

[fbcomments width="100%" count="off" num="3" countmsg="Comments"]