การออกแบบ คือศาสตร์ที่ผสมผสานระหว่างความคิดและศิลปะเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ทั้งความสวยงาม การใช้ประโยชน์ และการดูแลรักษา ซึ่งหนึ่งในความท้าทายของนักออกแบบนั้นก็คือ การเลือกวัสดุปิดผิว มาสร้างสรรค์ผลงานและตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้ EDL LAMINATE เข้าใจถึงความต้องการเหล่านี้ดี จึงมีการพัฒนา อัพเดตเทรนด์ของการดีไซน์ ที่คงไว้ซึ่งคุณภาพของการใช้งาน และความสะดวกในการติดตั้งได้อย่างลงตัว

วันนี้ทาง BuilderNews จะชวนผู้อ่านไปทำความรู้จักกับวัสดุปิดผิว 3 รุ่น ที่ช่วยให้การออกแบบเเละการตกเเต่งเป็นเรื่องง่าย ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นที่รองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลาย

รุ่นเเรก Fenix NTM (Fenix Nano Technology Matte) วัสดุปิดผิวนำเข้าจากประเทศอิตาลี การันตีคุณภาพ ระดับรางวัล ที่มีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างจากลามิเนตทั่วไปคือ มีผิวสัมผัสที่นุ่มลื่น เนื้อแมตต์ สามารถป้องกันในเรื่องของรอยนิ้วมือ  รอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้ สามารถลบรอยขีดข่วนได้ด้วยการใช้ความร้อน โดยการนำเตารีดวางทับหน้าผิวลามิเนต แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด  ก็สามารถลบรอยขีดข่วนเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย กันแรงกระแทกได้  ไม่มีไฟฟ้าสถิตย์ ป้องกันแบคทีเรีย  กันสารเคมี  ทำความสะอาดได้ง่าย สามารถนำไปใช้ในงานดีไซน์กับ ท็อปโต๊ะ, เคาน์เตอร์ภายในครัว, ชุดครัวต่าง ๆ หรือการใช้งานอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว

รุ่นถัดมาคือ Panaplast ศิลปะแห่งความละเอียดอ่อน มีความโดดเด่นในเรื่องของการโปร่งแสง สามารถนำไปดัดแปลงในรูปทรงต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย จึงสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้มากขึ้นอีก เพราะนำมาดัดแปลงให้โค้งงอได้ นำไปใช้ในงานที่ต้องการซ่อนไฟได้ เช่น การซ่อนไฟที่ผนัง การดัดให้เข้ากับรูปทรงของเคาน์เตอร์ หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่น ๆ โครงสร้างอื่น ๆ ที่มีความโค้งก็สามารถนำไปใช้งานได้ง่าย ๆ

Panaplast มีคุณสมบัติที่ไม่แพ้ FENIX เลย เพราะ ป้องกันรอยนิ้วมือ รอยขีดข่วน ทนความร้อนได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือ แอนตี้แบคทีเรีย 99.99% เหมาะกับงาน ที่เกี่ยวกับ Health Care ต่าง ๆ เช่น โรงพยาบาล คลินิก ห้องสำหรับเด็ก

ส่วนรุ่นสุดท้ายคือ COMPACT ลามิเนต ที่มีขนาดใหญ่ มีความหนาหลากหลายให้เลือกตามความใช้งาน ทนต่อแรงกระแทก ทนต่อความร้อน ทนความชื้น ทนต่อการสึกหรอ และทนรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ทำความสะอาดง่าย มีคุณสมบัติเทียบเคียงกับรุ่น FENIX แต่โดดเด่นด้วยขนาดที่ใหญ่และหนากว่า จึงเหมาะแก่การนำไปดีไซน์ในงานประเภทผนัง หรือพาซิชั่น, โต๊ะ, ซิ้งค์ล้างหน้า, ผนังห้องน้ำ ได้หลากหลายเช่นกัน