ท่ามกลางป่าสแกนดิเนเวียใกล้กับทะเลสาบที่เงียบสงบ Jonas Becker and Timm Bergmann สองนักออกแบบจากเบอร์ลิน ประเทศเยรมนี ได้สร้างกระท่อมไม้สุดชิคขึ้นมาภายใต้ Concept “เรียบง่ายและสวยงาม”

ทั้งคู่มีงบเพียง 14,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราวๆ 440,000 บาท ซึ่งถือว่าใช้งบที่จำกัดมากๆ เพราะพวกเขาออกแบบและทำวัสดุเองเกือบทุกอย่าง ตั้งแต่พื้นบ้านยันหลังคา ทั้งหมดไม่ใช่วัสดุสำเร็จรูป พวกเขาต้องมาตัดแต่งก่อนจะทำการประกอบ

เราต้องการประสบการณ์จากบ้านหลังนี้ เราจึงวางแผนและลงมืออย่างระมัดระวังเพราะทุกอย่าง เราต้องทำเองเกือบทั้งหมด ซับซ้อนแต่เรียบง่าย Bergmann กล่าว

กระท่อมหลังนี้มีขนาด 26.8 ตารางเมตร มีห้องทั้งหมด 4 ห้อง ถูกล้อมรอบด้วยทิวเขาและบรรดาพันธุ์ไม้ต่างๆ นาๆ การวางผังของห้องต่างๆ จะเรียงแบบซ้อนและเชื่อมต่อกันโดยเริ่มจากห้องครัว ไปห้องนั่งเล่น ต่อด้วยห้องนอน และยังมีห้องซาวน่าอีกด้วย

เมื่อเราลงมือสร้างมันเองไม่เพียงแต่ลดค่าใช้จ่าย แต่เรายังสามารถเปลี่ยนแปลงและแก้ไขได้ตลอด เราจึงขยายระเบียงและเสริมปล่องไฟด้านบนได้ด้วยตัวเอง เราต้องการแสดงให้เห็นว่า บ้านไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ สิ่งสวยงามไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เราต้องการสะท้อนสิ่งที่เราได้รับคือความสุขมากกว่า Bergmann อธิบายเพิ่ม

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

politaire erects wooden cabin in finnish forest with locally-sourced materials