บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมือง Udine ประเทศอิตาลี GEZA บริษัทสถาปนิกผู้ออกแบบได้รับแรงบัลดาลใจโดยต้องการให้บ้านหลังนี้ใกล้ชิดกับธรรมชาติโดยรอบของทิวเขาแอลป์ หลังคาทำเลียนแบบภูเขาเป็นลักษณะสามเหลี่ยมทรงสูง รอบบ้านประดับด้วยไม้เรียงตรงดูสวยงาม เข้ากันกับทิวเขาแอลป์อย่างสมบูรณ์แบบ

GEZA ต้องการให้บ้านหลังนี้โดดเด่นที่สุด และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เมื่อมองจากระยะไกล เราจะเห็นบ้านพักทรงสามเหลี่ยมตั้งตระง่านอยู่ท่ามกลางทิวเขาแอลป์ที่เป็นภาพเบื้องหลังที่สวยงามมากๆ อีกทั้งยังแบ่งระดับกันเป็น 2 ระดับ คือฝั่งหนึ่งจะอยู่สูงกว่าอีกฝั่งซึ่งก็ออกแบบมาได้อย่างเพอร์เฟ็คอย่างมาก

ฟังก์ชั่นภายในบ้านถูกออกแบบมาให้ทุกๆ ส่วนในบ้านเชื่อมต่อกัน เมื่อคุณเปิดประตูบ้านเข้ามาก็จะพบกับห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ดูโปร่งและโล่งตาเพราะใช้กระจกใสมาทำเป็นผนัง ซึ่งสามารถดูวิวได้รอบบ้านเลย ห้องนั่งเล่นก็จะเชื่อมต่อกับครัวที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว

บันไดที่ห้องนั่งเล่นจะพาคุณขึ้นไปยังชั้นลอยซึ่งมีบริเวณที่นั่งทำงาน ห้องน้ำและห้องนอนที่มองเห็นวิวแบบสุดจะหาคำบรรยายใดๆ ได้เลย

โครงสร้างหลักๆ ของ “Z house” สร้างขึ้นจากคอนกรีตตัดกับไม้แผ่นซึ่งประดับบนเพดานและที่พื้น รวมถึงโครงสร้างด้านนอกที่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลายไม้ที่ประดับด้านในช่วยสร้างความอบอุ่นในยามค่ำคืนอีกด้วย เพราะเมื่อตัดกับแสงไฟสีนวลๆ ส้มๆ แล้ว บรรยากาศค่อนข้างจะโรแมนติกมากๆ เลย ไอเดียนี้เหมาะกับทางตอนเหนือของบ้านเรา เพราะอากาศค่อนข้างจะเย็น บรรยากาศน่าไปตากอากาศอย่างมากเลยครับ

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

GEZA shapes an alpine holiday home to the contours of italian mountains

https://www.metalocus.es/en/news/two-volumes-one-dwelling-z-house-geza