ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทรนด์การตกแต่งบ้าน หรือรีโนเวทบ้านส่วนใหญ่ โคมไฟเป็นส่วนสำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม การเลือกใช้โคมไฟแต่ละแบบแต่ละสไตล์นั้น ไม่ใช่เลือกเพียงเพราะความสวยงามหรือดีไซน์เท่านั้น แต่ยังต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานอีกด้วย นอกจากจะช่วยมอบแสงสว่างภายในบ้านแล้ว ยังสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

วันนี้ BuilderNews จะมาแนะนำสไตล์ของโคมไฟจาก At East Design ผู้ผลิตและออกแบบโคมไฟ หลอดไฟ รวมถึงอุปกรณ์ให้แสงสว่างชั้นนำระดับประเทศ และการเลือกใช้แต่ละห้องแต่ละประเภท เพื่อสร้างสไตล์ของบ้านให้แตกต่างจากเดิม

โคมไฟห้อย, โคมไฟระย้า หรือ แชนเดอร์เลียร์

โคมไฟชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้เพื่อให้แสงสว่างเฉพาะเจาะจงบนพื้นที่ใช้งาน และด้วยความสูงของตัวโคมไฟเอง จึงไม่ควรติดตั้งในบริเวณที่มีเพดานเตี้ย เพราะจะทำให้บรรยากาศในห้องดูอึดอัด และควรเลือกโคมไฟที่มีดีไซน์เข้ากับสไตล์การตกแต่งของห้องนั้น ๆ

โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือ โคมไฟตั้งพื้น

หนึ่งในไอเทมยอดฮิตของนักแต่งบ้านที่ชื่นชอบลูกเล่นความสว่างภายในจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน พร้อมกับแสงที่นุ่มนวล มีการกระจายแสงที่ดี ช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น นอกจากจะเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องแล้ว ยังเป็นการเพิ่มสไตล์ให้กับตัวบ้านและเจ้าของบ้านอีกด้วย

โคมไฟแบบดาวน์ไลท์ หรือ โคมไฟเพดาน

โคมไฟที่ให้แสงสว่างแบบ “ส่องลง” ทำให้แสงสว่างถูกกระจายตัวอยู่ด้านล่าง แม้จะมีขนาดเล็ก แต่กลับให้การใช้งานที่เหนือชั้นกว่าที่หลายคนจะคาดคิด เหมาะกับห้องที่ต้องการแสงสว่างอย่างทั่วถึง ไว้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือติดไว้เพื่อต้องการโชว์ของที่ไฟส่องลง เช่น ติดไว้เพื่อส่องสว่าง ชุดแจกันที่วางอยู่ หรือติดไว้ในห้องดูภาพยนตร์ แต่การใช้ไฟแบบนี้จะทำให้ห้องดูขาดมิติ ทางที่ดีควรเพิ่มไฟแบบเน้นเฉพาะจุด เพื่อทำให้ห้องดูโดดเด่นขึ้นมา

โคมไฟกิ่ง

มีลักษณะเขาและแป้นยึดติดกับผนัง ส่วนดวงไฟมีทั้งส่องขึ้นเพดานและส่องสว่างทั้งดวง แม้จะไม่ได้เป็นไฟหลักในบ้าน แต่โคมไฟชนิดนี้ก็มีความจำเป็นไม่ใช่น้อย มักจะนิยมใช้ติดตามบริเวณริมทางเดินต่าง ๆ ของบ้าน ซึ่งจะให้แสงสว่างพอประมาณ แต่บางดีไซน์ก็ยังสามารถใช้เป็นของตกแต่งภายในบ้านได้อีกด้วย

ไฟสปอร์ตไลท์

เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะจุด เพิ่มความโดดเด่นให้แก่มุมต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น ส่องไฟใส่ภาพวาด ส่องรองเท้าที่เก็บไว้ในตู้ อวดโฉมลายวอลเปเปอร์ และยังสามารถใช้ในการให้แสงสว่างแบบทั่ว ๆ ได้ดีเช่นกัน สามารถติดตั้งได้ทั้งบนเพดาน ผนัง และพื้น หรือจะเลือกใช้แบบเคลื่อนย้ายได้ เพื่อความสะดวกสบายตามต้องการ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับผู้ที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศหรือเพิ่มของตกแต่งบ้านที่ได้ทั้งประโยชน์และความสวยงามในตัวเดียวกัน หากใครกำลังมองหาโคมไฟดีไซน์ล้ำ แฝงด้วยความเรียบหรู ลองแวะไปชมได้ที่ http://www.ateastdesign.com/ มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ

 

Picture by Victor Freitas / Pexel

อ้างอิงข้อมูลจาก  https://bit.ly/2QX7MLr