บ้านเดี่ยวสองชั้นขนาดกลางหลังนี้ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ย่านที่เต็มไปด้วยการเคลื่อนไหวทั้งผู้คนและยวดยานพาหนะ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายภายนอก ถูกซ่อนสถานที่สุด Slow Life ไว้ที่ “H Dining” ร้านอาหารและกาแฟสุดร่มรื่น

ก่อนหน้านี้หากใครคุ้นชื่อร้านกาแฟสุดมินิมัลอย่าง “Hands and Heart” แล้วละก็ คงจะนึกถึงการออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ด้วยประสบการณ์และความชำนาญ ประกอบกับการขยับขยายกิจการ “H dining” จึงถือกำเนิดขึ้น

phtaa-h-dining-historic-home-restaurant-coffe-bar-bangkok-thailand-01-15-2019-designboom

PHTAA ทีมผู้สร้างเลือกใช้ความร่มรื่นของต้นไม้ไว้บริเวณสวนหย่อมหน้าบ้าน และทุกส่วนประกอบทั้งภายนอกและภายในเลือกใช้วัสดุแบบไทยดั้งเดิม รวมถึงนำหวายมาสร้างสรรค์พื้นที่สุดเอกลักษณ์เฉพาะไม่ซ้ำใคร โดยคุมโทนการออกแบบด้วยการวางอิฐบล็อกแบบสลับฟันปลา ทำให้ Pavilion เล็ก ๆ บริเวณสวนหน้าบ้าน กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมอย่างเนียนตา และดูไม่แตกต่างจากโครงสร้างบ้านหลังเดิม

การออกแบบที่เป็นแรงบันดาลใจอีกอย่างหนึ่งของ H Dining แห่งนี้คือ การรักษาสภาพแวดล้อมและสภาพบ้านให้อยู่ในช่วงปี 60-70 เพื่อให้บรรยากาศเวลาผู้คนแวะมาทานอาหาร ทานกาแฟ Hang Out กับเพื่อน ๆ เสมือนว่าเรามาเที่ยวบ้านเพื่อนยังไงยังงั้น  ด้วยระเบียงก็ดี หน้าต่างก็ดี ดูยังไงก็ไม่เหมือนร้านอาหารซะทีเดียว

phtaa-h-dining-historic-home-restaurant-coffe-bar-bangkok-thailand-01-15-2019-designboom

เมื่อเคลื่อนตัวอย่างเชื่องช้าผ่านตัวสนามหญ้าและร่มเงาของต้นไม้ขนาดย่อมค่อนไปทางกลาง เราก็จะพบกระจกบานใหญ่ทอดยาวราว 2 เมตร และหน้าต่างขนาดใกล้เคียงกันอีก 3 บาน นำสายตาไปสู่ประตูทางเข้า ฉลุลายเป็นตัว H เล็ก และยังคุมโทนด้วยอิฐซิกแซ็กสีเดียวกับด้านหน้า เมื่อเปิดประตูเข้ามาเราจะพบกับบาร์กาแฟในเวลากลางวัน และคราฟต์เบียร์ในเวลากลางคืน แต่ดูรวม ๆ แล้ว ยังไงผมก็คิดว่าเรามาเที่ยวบ้านเพื่อนเหมือนเดิม

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะกับการหลีกเลี่ยงความวุ่นวายในเมือง อ่านหนังสือชิล ๆ จิบกาแฟ ทานมื้อค่ำ หรือบ่าย ชวนเพื่อนฝูงมา Hang Out ก็ยังไหว สามารถแวะไปได้ที่ H Dining สุขุมวิท 38 หรือหากใครกำลังหาทีมงานฝีมือเยี่ยมในการรีโนเวทบ้าน ก็ลองติดต่อไปที่ https://www.phtaa.com/ ได้เลย

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

PHTAA transforms historic home into modern restaurant and coffee bar in bangkok