ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ “หนัง” สักเรื่องสองเรื่องทำให้ช่วงเวลา 24 ชั่วโมงที่อยู่บ้านมันสั้นลงได้ หลายสื่อเลยขนหนังเรื่องโปรดของตัวเองมาแบ่งปันกัน ส่วนเราเองก็อยากแนะนำหนังที่มีเอกลักษณ์แบบสไตล์ BuiderNews เลยเลือกหนัง 5 เรื่องที่ถ่ายทำฉากสถาปัตยกรรมในเรื่องสวย ๆ เนื้อเรื่องดี ๆ ไว้ผ่อนคลายและสร้างความบันเทิง

Metropolis, 1927

เริ่มต้นในช่วงเหงา ๆ ใครที่อยากอินและชินกับบรรยากาศลำพังให้สุดกู่ เลือกหนังเงียบ ขาว-ดำ แนวไซไฟอย่าง Metropolis ผลงานการกำกับของ Fritz Lang ที่เล่าเรื่องราวการแบ่งชนชั้นวรรณะของชีวิต และสงครามระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์เข้มข้นแบบไร้เสียงที่กวาดรางวัลและเป็นที่กล่าวขวัญตลอดหลายปีเรื่องนี้มาดูได้

การเติมอรรถรสเรื่องนี้ให้กลายเป็นท็อปไซไฟมาหลายปี ไม่ใช่เฉพาะเนื้อเรื่องที่ส่งถือว่าล้ำมาก ๆ เมื่อมองย้อนกลับไปดูจากไทม์ไลน์การสร้างหนัง แต่เรื่องนี้ยังได้ Art directors ถึงสามคน ได้แก่ Otto Hunte, Erich Kettelhut และ Karl Vollbrecht สร้างภาพเมืองของทุกชนชั้นไว้ได้อย่างสวยงาม น่าดู ใครอยากเห็นผลงานสถาปัตยกรรมสไตล์ Art Deco, Gothic หรือ The Bauhaus ในเรื่องเดียว เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เราแนะนำว่าท่ามกลางความเงียบของตัวหนัง หัวใจของคุณจะเต้นรัว ๆ กับความตระการตา

Bladerunner, 1982

จากภาพของเมืองแห่งอนาคตปี 2019 ในแอลเอ ที่เล่าและกำกับในปี 1982 เรื่องนี้น่าจะเป็นหนังแนวไซไฟที่หลายคนชื่นชอบจากความมันของการไล่ล่าระหว่างหุ่นยนต์ (replicants) ซึ่งมีหน้าตาละม้ายคล้ายมนุษย์และมนุษย์

ด้วยความน่าสนใจของเนื้อเรื่องที่เล่าเรื่องอนาคต ภาพจำลองเมืองในอนาคตอย่างสมจริงตอนนั้นจึงถึงเป็นฉากเด็ดที่หลายคนไม่ควรพลาด สถาปัตยกรรมที่เห็นเหล่านี้ได้รับอิทธิพลจากผู้กำกับชาวอังกฤษ Ridley Scott กับงาน sketch ภาพสถาปัตยกรรมในอนาคตของ Antonio Sant’Elia

Ghost in the Shell, 2017

ใครไม่ชอบหนังที่มีแบกกราวน์แบบตะวันตก เราแนะนำให้มาดูเรื่องนี้ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้นำมาจากผลงานแอนิเมชันของ Mamoru Oshii เรื่องราวของภาพยนตร์แนวแอ็กชันเรื่องนี้เล่าเรื่องของไซบอร์กในโลกอนาคตปี 2029 ที่กำลังไล่ล่าเหล่าแฮกเกอร์ กลิ่นอายและบรรยากาศแม้ได้นักแสดงอย่างสการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน มาเล่นเป็นตัวเอก เราก็ยังสัมผัสความเป็นเอเชียเต็ม ๆ จากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ในเรื่อง

นอกจากนี้ Hiromasa Ogura ที่ทำหน้าที่ Art director ของเรื่องนี้พิถีพิถันกับงานสร้างฉากด้วยการเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ จากนั้นผลิต score จากภาพถ่าย งาน sketch และงาน painting เพื่อนำมาสร้าง landscape ให้ได้อารมณ์จนเสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นเรื่องภาพสถาปัตยกรรมเจ๋ง ๆ ในเรื่องให้ตื่นตาตื่นใจรออยู่เพียบ

Black Panther, 2018

ข้ามมาที่ซูเปอร์ฮีโร่จากค่าย Marvel บ้าง เผื่อใครจะเป็นคอหนังแนวนี้ ไม่อยากดูอะไรเครียดเกินไป เรื่องนี้ก็จัดเป็นอีกตัวเรื่องที่น่าสนใจ แม้ว่าประเด็นในเรื่องจะเป็นประเด็นดราม่าที่สอดแทรกอย่างเรื่องสีผิวของชาว Wakanda อาณาจักรแอฟริกันสุดไฮเทค

เมืองปลอดการล่าอาณานิคมของชาว Afrofuturist ที่ออกแบบโดย Hannah Beachler มีกลิ่นอายสถาปัตยกรรมของสถาปนิกระดับโลกคนดัง Zaha Hadid แฝงอยู่ งานจึงมีความโมเดิร์นและนุ่มนวลจากเส้นโค้งของสถาปัตยกรรมเมืองในเรื่องเพื่อให้เข้าถึงความรู้สึกโอ่อ่าและใกล้ชิดในคราวเดียว ใครที่หลงใหลงานสไตล์ Zaha Hadid เริ่มต้นดูหนังเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ช่วยทำให้วันอยู่บ้านมีสีสันขึ้น

Parasite, 2019

ปิดท้ายด้วยภาพยนตร์เกาหลีใต้ที่กวาดรางวัลได้ในระดับโลก เพราะความเข้มข้นจากการเล่าเรื่องความเหลื่อมล้ำชนชั้นระหว่างคนรวยและจนได้อย่างเจ็บแสบ เสียดสีความรู้สึกบาดลึกจากไลฟ์สไตล์และอาคารพักอาศัย คฤหาสน์โมเดิร์นแพงระยับที่ออกแบบมาประณีตน่าอยู่ มีเฟอร์นิเจอร์ดี ๆ ตัดสลับกับบ้านใต้ดินที่อยู่อย่างแร้นแค้น แม้สัญญาณอินเทอร์เน็ตก็ไม่มีใช้

ความโดดเด่นคือ Namgoong Hyeonja เนรมิตคฤหาสน์หลังงามสุดโมเดิร์นที่มีหลายห้องเหล่านี้ขึ้นจากการเซตฉากหลายแห่งแต่นำมาตัดรวมให้เป็นอาคารหลังเดียวกัน

ทั้งหมดนี้คือ 5 เรื่องที่เราเลือกมาให้คุณดู มีหลากแนว หลายอารมณ์ ใครชอบฟีลไหนลองเปิดมันดูได้เพราะถือเป็นลิสต์หนังที่เราจะได้เต็มอิ่มทั้งความบันเทิงและได้เปิดโลกเรื่องไอเดียทางสถาปัตย์ไปพร้อมกัน

ชอบเรื่องไหนกันบ้าง แล้ววันนี้ดูเรื่องไหนกันอยู่ มาแนะนำต่อได้ในคอมเมนต์ด้านล่างนะ