ถ้าบ้านของคุณไม่ใช่บ้านชั้นเดียว หรืออพารต์เมนต์ องค์ประกอบหลักของบ้านอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ “บันได” เพื่อเชื่อมตำแหน่งทุกชั้นของบ้านเข้าหากัน แต่เชื่อว่าทุกบันไดเท่าที่คุณจะคิดออกต้องไม่เหมือนกับ “บ้านบันได” จากญี่ปุ่นหลังนี้ที่นำมาฝากแน่นอน

บ้านหลังนี้คือผลงานการออกแบบโปรเจ็กต์ล่าสุดของ Nendo ที่ใช้ชื่อว่า “Kaidannoie” หมายถึงบ้านบันได  ซึ่งตั้งใจสื่อทั้งความหมายและความรู้สึกของการสร้างบ้าน เพราะเขาตั้งใจให้การออกแบบบันไดนี้นำไปสู่สวรรค์ หรือความสุขดุจขึ้นสวรรค์ ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์ ฉากสวรรค์ก็มักจะใช้บันไดทอดยาวแบบนี้เป็นสัญลักษณ์เช่นเดียวกัน

ลักษณะของบ้าน 3 ชั้นดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูไม่ธรรมดาหลังนี้ มีจุดประสงค์การสร้างเน้นการอยู่ร่วมกันของสมาชิกหลายช่วงอายุและเน้นเรื่องความเป็นส่วนตัว เนื่องจากบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียวที่มีผู้คนพลุกพล่าน

แต่ละชั้นมีไว้แบ่งพื้นที่เพื่อให้ใช้งานแตกต่างกัน ชั้นล่างสุดสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนอีกสองชั้นที่เหลือด้านบนเป็นของคู่รักและเด็ก ๆ ในครอบครัว

บรรยากาศของบ้านดูเรียบง่ายแต่หรูหรา มีความพิถีพิถันทุกรายละเอียด และถึงแม้ลักษณะของบ้านจะมองภายนอกเป็นบันไดเดียวที่พุ่งตรงตัดผ่านทุกชั้น แต่ดีไซเนอร์กลับซ่อนทริกการออกแบบให้พื้นที่เหล่านี้มีความเป็นส่วนตัวได้อย่างน่าอัศจรรย์

ความโดดเด่นจนต้องเหลียวหลังอยู่ที่บันไดทั้งหมดไร้ราวจับขนาดยักษ์ที่ยาวเชื่อมต่อพื้นที่ตั้งแต่นอกบ้านเข้ามาถึงในบ้าน ชี้ให้เห็นเพดานสูงที่แสดงความหรูหราโอ่อ่าของพื้นที่ ขณะเดียวกันก็เห็นความโปร่งโล่งของซีกบ้านส่วนรับแสงแดดและจัดพื้นที่บริเวณนั้นเป็นสวนกระจก เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น สดชื่น จากแสงธรรมชาติ

ทั้งหมดนั้นคือภาพที่มองจากภายนอก และเมื่อมาเจาะมองที่โครงสร้าง เราจะเห็นความน่าสนใจและการออกแบบพื้นที่ที่มีห้องลับกับโครงสร้างแปลก ๆ อีกเยอะ

เรื่องแรก บันไดหลักกว้าง ๆ ที่เรามองเห็นว่าไต่ระดับความชันขึ้นไปเรื่อย ๆ จนดูเหมือนไม่น่าเป็นบันไดใช้งานจริง แท้จริงแล้วมีบันไดลับแบบปกติซ่อนอยู่ด้านหลัง และบ้าน 3 ชั้นหลังนี้ยังแบ่งสัดส่วนห้องต่าง ๆ ให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มที่ ทั้งห้องเก็บของ ห้องน้ำ ฯลฯ

แปลนบ้านและรายละเอียดตำแหน่งของแต่ละห้อง

  1. ห้องนั่งเล่นและห้องอาหาร
  2. ห้องครัว
  3. ห้องนอน
  4. ห้องเรียน
  5. ห้องแมว
  6. ห้องอาบน้ำ
  7. ห้องน้ำ
  8. ห้องเก็บของ

สำหรับใครที่คิดจะออกแบบบ้านในเมืองใหญ่ แต่ต้องการความเป็นส่วนตัว ใช้พื้นที่ไม่มาก ทว่ารู้สึกว่าอบอุ่น น่าอยู่ เราคิดว่ารูปแบบบ้านลักษณะนี้ก็น่าจะเป็นอีกแนวทางที่เหมาะเหมือนกัน เพราะมันทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้แชร์พื้นที่รวมกับใคร มีความเป็นส่วนตัวสูง แถมยังได้เนื้อที่ในบ้านอีก

ใครที่อยากติดตามเรื่องไอเดียสร้างบ้านดี ๆ วัสดุใหม่ หรือนวัตกรรมจากทั่วโลก รวมทั้งไทยด้วยอย่าลืมกด See First ได้ในหน้าเพจ BuilderNews จะได้ไม่พลาดเรื่องราวดี ๆ กันนะ

 

ภาพประกอบทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ: Daici Ano และ Takumi Ota

 

อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล

http://www.nendo.jp/en/works/stairway-house/?erelease