หลายคนคงมีไอเดียแบบบ้านในฝันที่สักวันหนึ่งจะต้องครอบครองมาให้ได้ บางคนฝันอยากมีบ้านสไตล์มินิมัลขนาดเล็กไว้อยู่กับคนรัก บ้านปูนเปลือยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความลอฟท์ บ้านสไตล์โมเดิร์นที่เรียบหรูด้วยดีไซน์ หรือบ้านรักธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้หรือลานหญ้าสีเขียว แต่ก็จะดีไม่น้อยหากรวมดีไซน์ที่ต้องการเข้าไว้ด้วยกัน

วันนี้จึงอยากนำเสนออีกหนึ่งดีไซน์ที่เหมาะกับคนรักต้นไม้ หรือผู้ที่ชื่นชอบความเรียบง่ายแต่ซ่อนไว้ซึ่งรูปแบบของความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและไม่เหมือนใคร

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า “The Shade House” เป็นการออกแบบโดย Ayutt And Associates design (AAd) ผู้ออกแบบ กล่าวว่า เป็นที่อยู่อาศัยแบบยั่งยืนตามระบบนิเวศของธรรมชาติ รวมถึงการใช้ฟาซาดเพื่อลดแสงแดดและทำให้อากาศไหลผ่านในปริมาณที่เหมาะสม โดยโปรเจกต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการลดก๊าซเรือนกระจกอีก ตัวบ้านสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่สีเขียวได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เคลื่อนตัวออกจากบริเวณบ้านเท่านั้น ทีมออกแบบเลือกที่จะลดความความฉูดฉาดในบ้านลง แล้วให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติโดยรอบแทน

The Shade House มีขนาด 950 ตารางเมตร มี 3 ชั้น ซึ่งแต่ละส่วนมีความเป็นอิสระแยกตัวจากกันอย่างสมบูรณ์ แถมยังเพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่จำเป็นครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ สวนหย่อมและระเบียงไว้พักผ่อนรับลมยามเย็น โดยในชั้นแรกจะเป็นโซน “Garden Villa” สำหรับต้อนรับแขก สามารถเข้าได้ 2 ทาง โดยเข้าทางห้องโถงหลัก หรือประตูด้านข้างซึ่งจะอยู่ติดกับน้ำตก พื้นที่ส่วนที่เหลือจะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย สระว่ายน้ำอยู่บริเวณชั้น 2 พร้อมกับพื้นที่พักอาศัยของเจ้าของบ้าน

ส่วนชั้น 2 จะเป็นโซน “Pool Villa” ซ่อนตัวอยู่หลังฟาซาดขนาดใหญ่ หน้าต่างถูกออกแบบมาให้กว้าง สูงจากพื้นจรดเพดาน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของต้นลีลาวดีและสระว่ายน้ำได้ ชั้น 3 จะอยู่เหนือต้นไม้ขึ้นไปอีกสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่กว้างกว่า โดยให้ความรู้สึกเหมือนอาศัยอยู่บนบ้านต้นไม้ที่รายล้อมไปด้วยยอดต้นไม้ขนาบเรียงราย ให้ความรู้สึกสดชื่น ปลอดภัย และมีความเป็นส่วนตัวอย่างมาก เพราะยอดต้นไม้และพุ่มไม้ รวมถึงฟาซาดสีขาวขนาดใหญ่ทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านที่แท้จริง จากมุมมองภายนอกได้เป็นอย่างดี

“เราสร้างสระน้ำเพื่อต้องการมอบประสบการณ์การว่ายน้ำแบบใหม่ที่เรียกว่าว่ายแล้วสามารถสัมผัสกับท้องฟ้า และก้อนเมฆท่ามกลางการพลิ้วไหวของใบไม้ หรือหากไม่ว่ายน้ำ ก็สามารถที่จะนั่งเล่นท่ามกลางความเขียวขจีและท้องฟ้าสีฟ้าในขณะที่เท้าของคุณจุ่มลงไปในสระว่ายน้ำ” ทีมออกแบบอธิบาย

จุดเด่นที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้คือ ฟาซาดสีขาวขนาดยักษ์ ที่ถูกเจาะลายอย่างสวยงาม เป็นเหมือนเกราะกำบังให้บ้าน บรรเทาความร้อนที่จะเข้าตัวบ้านมากเกินไป โดยทีมออกแบบได้มีการวัดอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อน อากาศภายนอกสูงถึง 39 องศาเซลเซียส แต่อุณหภูมิภายในอากาศเพียง 26 องศาเซลเซียสเท่านั้น โดยลวดลายของฟาซาดเป็นลายที่เลียนแบบใบไม้ที่ซ้อนทับกันอย่างประณีต ผลที่ได้คือความร่มรื่นเสมือนการได้นั่งพักผ่อนหรืออ่านหนังสือใต้ต้นไม้เลยทีเดียว

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่สะดุดตาเอามาก ๆ คือแท่งเหล็กสีขาวที่เชื่อมต่อกันเป็นสี่เหลี่ยมทรงเรขาคณิต ทอดยาวเชื่อมต่อจากบันไดเข้าสู่ห้องโถงหลักของบ้าน เป็นจุดที่ดึงดูดสายตาของแขกผู้มาเยี่ยมเยียนได้เป็นอย่างดี เพราะเทคนิคการออกแบบเจ้าแท่งเหล็กที่ทับซ้อนทำให้เกิดภาพลวงตาที่ว่าแท่งเหล็กดูทึบกว่าความเป็นจริง

Project Info:

Name: Shade House

Architect: Ayutt and Associates Design (AAd)

Site Area: 1,000 Sqm

Construction Area: 950 Sqm

Location: Bang Phli District, Samut Prakan Province, Thailand

 

อ้างอิงข้อมูล

ayutt and associates design places aluminum-clad house within natural ecosystem in thailand