แต่ละพื้นที่ต่างมีเอกลักษณ์ วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันไปตามบริบทแวดล้อม ทว่าสิ่งที่ทุกชาติมีเหมือนกันคือความภาคภูมิใจและความต้องการจะถ่ายทอดวัฒนธรรม รวมทั้งร่วมแชร์ประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศตนเองให้แก่ผู้อื่นได้รับรู้

แน่นอนว่ากาตาร์เองก็เป็นประเทศที่ประวัติศาสตร์ไม่ได้ธรรมดาน้อยกว่าใครเลย ซึ่งเอกลักษณ์ ตัวตน และวิถีชีวิตของผู้คนในกาตาร์ได้ถูกแสดงผ่านพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ หรือ National Museum of Qatar สถาปัตยกรรมอันแสนตระการตาและสะท้อนความเป็นกาตาร์ได้อย่างงดงาม

ICONIC ARCHITECTURE: สถาปัตยกรรมโดดเด่นสวยงามราวประติมากรรมชั้นดี

การผสมกันอย่างลงตัวระหว่างวัฒนธรรมอาหรับที่แสดงผ่านตัวสถาปัตยกรรมสุดโดดเด่นที่ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังชาวฝรั่งเศส Jean Nouvel ผู้ซึ่งได้รับรางวัล Pritzker Prize ประจำปี 2008 ซึ่งรางวัลนี้ถือว่าเป็นรางวัลออสการ์แห่งวงการสถาปัตยกรรมเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกาตาร์ หรือ National Museum of Qatar (NMoQ) แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ โดย NMoQ มีขนาดประมาณ 480 เมตร x 250 เมตร สร้างจากแผ่นคอนกรีตเสริมใย (fiber-reinforced concrete: FRC) จำนวน 539 แผ่น มีสีน้ำตาลรูปร่างกลมคล้ายแผ่นดิสก์ มีขนาดและความโค้งเว้าแตกต่างกัน เชื่อมต่อและซ้อนทับกันภายใต้โครงสร้างเหล็กที่ปรับได้ โดยแผ่นที่ใหญ่สุดมีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 87 เมตร

ด้วยแรงบันดาลใจจาก “กุหลาบทะเลทราย” แร่ที่เกิดจากการตกผลึกของทรายยิปซัม ทำให้เกิดเป็น “ประติมากรรมสถาปัตยกรรม (Architectural Sculpture)” ชิ้นนี้ขึ้น เพราะมันคือสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยความประณีตงดงามราวกับงานประติมากรรมชั้นดีชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รวมการบูรณะวังเก่าแก่ของชีค Abdullah bin Jassim bin Mohamed Al-Thani ซึ่งเป็นราชวงศ์ผู้ปกครองกาตาร์ที่สำคัญมาแสดงด้วย และเพื่อเข้าถึงการออกแบบเดิมที่ซับซ้อน ทีมผู้เชี่ยวชาญจึงต้องรื้อเลเยอร์การบูรณะเก่าและแทนด้วยการแก้ปัญหาอาคารได้อย่างยั่งยืนด้วยการใช้วัสดุจากธรรมชาติ จึงถือว่าทั้งได้ปกป้องอาคารและประสบความสำเร็จด้านการตกแต่งราชวังให้งดงามไม่ต่างจากเดิมมากนัก เพื่อเป็นเกียรติแก่ราชวงศ์ที่ปกครองกาตาร์มาอย่างยาวนาน

THE PEOPLE’S MUSEUM: พิพิธภัณฑ์แห่งประชาชน

ด้วยการดีไซน์ของ Jean Nouvel ตัวพิพิธภัณฑ์จึงช่วยเสริมให้ภูมิทัศน์ของเมืองโดฮาโดดเด่นขึ้น และจากการบูรณะราชวังของท่านชีค Abdullah bin Jassim Al-Thani ซึ่งสะท้อนถึงใจกลางของเอกลักษณ์แห่งกาตาร์ได้เป็นอย่างดี

ทำให้มันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่งของชาติ โดยพิพิธภัณฑ์มีการเปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้อย่างหลากหลาย ทั้งเพื่อการเรียนรู้และเพื่อผ่อนคลาย ด้วยหอประชุมขนาด 220 ที่นั่ง ซึ่งมีอีเวนต์ที่สับเปลี่ยนตลอดเพื่อให้ผู้เข้าชมได้พบกับการแสดงและประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ ประกอบด้วยห้องทดลองสำหรับนักเรียนและนักวิจัย ส่วนใครที่เดินจนลืมเวลาก็จะมีที่นั่งรับประทานอาหารซึ่งรวมไปถึงร้านอาหารบนดาดฟ้าที่ตระการตาอีกด้วย

LEARN ABOUT THE STORY OF QATAR: เรื่องราวที่ถูกเล่าขานผ่านพิพิธภัณฑ์

เรียนรู้และเข้าใจเรื่องราวของผู้คนกับชนชาติผ่านการเรียนรู้แบบบูรณาการ สำหรับนักวิชาการและนักศึกษา พิพิธภัณฑ์มีศูนย์วิจัยและห้องปฏิบัติการ พร้อมด้วยการเข้าถึงคลังข้อมูลดิจิตอลที่บอกเล่าประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของกาตาร์ นอกจากนี้ยังมีสวนภูมิทัศน์ที่เปิดประสบการณ์ให้ผู้เข้าชมได้สำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับพืชพื้นเมืองอีกด้วย

Marash: ขวดน้ำหอมที่แสดงให้เห็นถึงประเพณีในเรื่องของการแพทย์และการเฉลิมฉลอง

ICONS OF THE SEA: สัญลักษณ์แห่งท้องทะเล

กาตาร์มีประเพณีการเดินเรือที่ยาวนาน และพิพิธภัณฑ์ก็เฉลิมฉลองสิ่งนี้ผ่านความมุ่งมั่นในการอนุรักษ์และสืบทอดความรู้เรื่องเรือไม้เดา (Dhow) ที่สร้างด้วยมือ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเส้นเลือดใหญ่ของโดฮาในการดำรงชีวิต โดยเรือเหล่านี้ใช้ทำการประมง การค้าและการเก็บไข่มุกล้ำค่า ซึ่งผู้เยี่ยมชมสามารถชมไข่มุกมากกว่า 1.5 ล้านเม็ดที่อยู่บนพรมไข่มุก Baroda ที่มีชื่อเสียงได้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

“พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกาตาร์คือการแสดงออกทางกายภาพของตัวตนที่น่าภาคภูมิใจ ซึ่งเชื่อมโยงประวัติศาสตร์ของประเทศกับปัจจุบันที่หลากหลายและเป็นสากล มันจะสะท้อนให้เห็นถึงส่วนหนึ่งของชีวิตของชาวกาตาร์ซึ่งเป็นตัวแทนของรากฐานและเอกลักษณ์ของเรา การเปิดตัวของพิพิธภัณฑ์นี้ในเดือนมีนาคม 2019 จะทำให้ประเทศของเราอยู่ในแผนที่โลกในฐานะที่เป็นเศรษฐกิจฐานความรู้ที่ก้าวหน้าและมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและเต็มไปด้วยเรื่องราว ทั้งนี้ก็เพื่อให้กาตาร์มีชื่อเสียงในเวทีโลก” คำกล่าวของ Sheikha Al Mayassa bint Hamad bin Khalifa Al Thani ประธานกรรมการของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติกาตาร์

นอกจากนี้ The National Museum of Qatar ยังสนับสนุนความมุ่งมั่นของการสำรวจและการเชื่อมต่อกับสถานที่สำคัญและน่าสนใจนอกพิพิธภัณฑ์ ทั้งยังส่งเสริมให้ผู้เข้าชมได้สำรวจภูมิทัศน์ของประเทศ พื้นที่โบราณสถาน สถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมร่วมสมัยเช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งและสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของกาตาร์ให้โลกได้รับรู้ พร้อมทั้งร่วมชมความน่าตื่นตาตื่นใจของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของพื้นที่แห่งนี้

คลิปสั้น ๆ ที่พาทัวร์ The National Museum of Qatar

https://www.youtube.com/watch?v=N42oXNtpOAc

 

Location: Doha, Qatar

Architect: Atelier Jean Nouvel

Main Contractor: Hyundai E&C

Landscape Architects: Michel Desvigne, Ana Marti-Baron

Lighting Designer: Andreas Schulz

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.nmoq.org.qa/the-museum

https://www.qm.org.qa/en/project/national-museum-qatar

https://www.bft-international.com/en/artikel/bft_Desert_rose_made_of_concrete_-_National_Museum_of_Qatar_3478877.html

https://www.facebook.com/Art-Civil-engineering-441201635964089/

https://www.marhaba.qa/qatar-museums-restores-the-old-palace-of-sheikh-abdullah-bin-jassim-al-thani/?__cf_chl_jschl_tk__=b6620af779556a7391e762a3a8aabde55516d8df-1594182812-0-Af_RYdcon2adLEJcOoeiSjlLfs0h7vcKDweM8E3GKj9XDzdU4rW6gVAljCBUXGypOOvUIoiMSThDV18FcRuU-b03ykCCuM8eYtpD4GyyrsdcQHYo9tKHgI8yfVXOiWbwVu8hXpy9VlkURFM2Pacs2HIu3E7aNv3m2J3XG6iNPf_GIzDkjJb1Q4AVpOF0tcjM1uthMAf8bqkUJYKxshhL0JNroN_ChfUM9a2kXgCchmeAhJdDAQHnHrxX84WBNteZatwi0-RD912UoQJ80hK7F0pvF6yZ8c2RwzX2_Ed7frp2ljCt_8hyGKcugh1z9b2IFGa7lsvQR62g_UaIr9SLWW-sO3yZh9k87AGLXyQjjuC7brNpayw9sBmw0xJCsLRWrX-LLrAOnjHBNV4BRvRdDQyn_7tFXFYzuz4gY-CFPCo9ZxFRkCxtsJ9lp3ndDzVBqw