บ้านพักริมน้ำถือว่าเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยความสงบและผ่อนคลายของบรรยากาศโดยรอบ ซึ่งห้องพักแบบสี่เหลี่ยมมันธรรมดาไป the Design Institute of Landscape and Architecture China Academy of Art ในจีนให้มากกว่านั้น ดีไซน์ซีรีส์ “ห้องเรือ” ขึ้นมาเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ของนักท่องเที่ยวได้อย่างน่าประทับใจ

“ห้องเรือ” ใน Fuchun New Century Wonderland รีสอร์ท เมืองหางโจว ประเทศจีน ตั้งอยู่ประมาณ 5 กิโลเมตรไปทางทิศตะวันออกของเมืองโบราณแห่ง Meicheng โดยห้องเรือได้แรงบันดาลใจมาจากประเพณีพื้นบ้านและชนเผ่าที่อาศัยอยู่ริมน้ำซึ่งใช้ชีวิตอยู่เช่นนั้นนานนับหลายศตวรรษตั้งแต่ช่วงราชวงศ์หมิงถึงราชวงศ์ชิง

บ้านพักดังกล่าวถูกจัดสรรเรียงรายอยู่ท่ามกลางแมกไม้อันเขียวขจี ห้องพักทั้ง 5 ห้องมีขนาดพื้นที่ห้องละ 50 ตารางเมตร โดยทางเข้าตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ กลางห้องพักจะมีหลังคาแบบสกายไลท์ (Skylight) ซึ่งเป็นการสร้างหลังคาหรือห้องจากกระจก เพื่อให้แขกที่เข้าพักได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพของท้องฟ้า แสงอาทิตย์ และร่มเงาของต้นไม้อย่างชัดเจน และที่ระดับพอดีความสูงของแม่น้ำ ฟาซาดด้านหน้าของหน้าต่างแบบฝรั่งเศสจะทำให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในห้องได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับวิวทิวทัศน์กว้างไกลครอบคลุมพื้นที่ระเบียงขนาดใหญ่

ห้องเรือถูกสร้างด้วยไม้ซุง เพื่อให้สวยงามและกลมกลืนไปกับบริบทโดยรอบ ทั้งยังเป็นการสืบทอดสถาปัตยกรรมท้องถิ่นแบบดั้งเดิมอีกด้วย โดยส่วนประกอบของโคงสร้างจะเป็นแบบ Prefabricated (หรือการก่อสร้างแบบสำเร็จรูป เป็นเทรนด์ก่อสร้างซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ ด้วยประโยชน์ที่หลากหลายทั้งการลดต้นทุน ลดเวลาในการก่อสร้าง รักษาสิ่งแวดล้อม ฯลฯ) ซึ่งนำมาก่อสร้างโดยส่วนประกอบหลักที่เป็นท่อเหล็กเจาะลึกลงไปถึงก้นทะเลสาบ โครงสร้างทั้งหมดเป็นทรงโค้งปูด้วยกระเบื้องมุงหลังคาสีแดงซีดาร์ การออกแบบและตกแต่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ และภูมิทัศน์ที่สวยงามของเมืองหางโจว ประเทศจีนนั่นเอง

บางทีประสบการณ์ดี ๆ จากการท่องเที่ยวอาจไม่ใช่แค่บรรยากาศโดยรอบเท่านั้น การออกแบบที่พักที่สวยงามและมีเรื่องราวอาจนำพาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้รับอะไรบางอย่างที่น่าประทับใจไม่รู้ลืมกลับบ้านไปได้มากยิ่งขึ้น

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/boat-rooms-on-the-fuchun-river-meicheng-jiande-china-07-10-2019/