บ้าน หรือตึกที่ถูกทิ้งให้ร้าง คงจะดีถ้าถูกนำมาใช้ประโยชน์และกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง ซึ่งมันจะสามารถทำให้ได้ใช้พื้นที่ในประเทศอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดและเพิ่มมูลค่าให้กับพื้นที่นั้น ตลอดจนสามารถสร้างรายได้ได้อีกด้วย

โฮมสเตย์ Xiangyuxiangyuan ณ หมู่บ้านในเขตเซียงอัน ออกแบบโดย the design institute of landscape and architecture china academy of art เกิดจากการนำเอาสิ่งปลูกสร้างทั้งเก่าและใหม่มารวมกันไว้เป็นโฮมสเตย์ที่ผสานวัฒนธรรมและความเชื่อท้องถิ่น โปรเจกต์นี้ได้บูรณะตึก 3 ตึกที่สร้างตั้งแต่สมัยก่อน ในระยะเวลาที่ต่างกันตั้งแต่ยุค 30s ถึง 70s เอามารวมกับตึกใหม่ 2 ตึก สร้างและตกแต่งใหม่แทนที่จะซ่อมสิ่งปลูกสร้างเดิมเพื่อให้กลับสู่สภาพก่อนหน้า ซึ่งมันจะกลายเป็นว่าทำให้ตึกนั้น “ล้าสมัย” และ “เก่า” ไปเฉย ๆ

นอกจากนี้ทีมยังใส่ซีรีส์ขององค์ประกอบที่ร่วมสมัยเข้าไปแทนที่ในพื้นที่ที่ต้องซ่อมเพื่อเชื่อมสไตล์เก่าและใหม่เข้าด้วยกัน ซึ่งคอนเซปต์หลักจะเน้นไปที่การนำความทรงจำในวัยเด็กหวนกลับมา โดยการใช้องค์ประกอบและการตกแต่งที่ทำให้รู้สึกถึง พายุฝนฟ้าคะนองในฤดูใบไม้ผลิ, หิ่งห้อยในฤดูร้อน, พระอาทิตย์ตกในฤดูใบไม้ร่วง, ความเพลิดเพลินกับความเย็นในคืนที่เต็มไปด้วยดวงดาวหลังจากอาหารมื้อเย็น และ การฟังเรื่องเล่าขานจากคนเฒ่าคนแก่

ตึกทั้ง 3 หลังเดิมก็เหมือนสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ของจีนส่วนใหญ่ที่ถูกสร้างด้วยหิน ดินและไม้ โดยการพังทลายของ 2 ใน 3 ส่วนของตึกทำให้เกิดพื้นที่มากพอสำหรับสถาปนิกในการดีไซน์และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างสร้างสรรค์ ด้วยการอิงจากความเชื่อและวัฒนธรรมของชุมชน ซึ่งนำมาสู่การสร้างส่วนที่พังขึ้นมาใหม่ด้วยการตกแต่งแบบร่วมสมัยที่ผสานไปกับการก่อสร้างดั้งเดิมได้อย่างลงตัว

ส่วนที่พังลงมาของตึกแรกในโฮมสเตย์ Xiangyuxiangyuan ถูกสร้างรวมให้เป็นโถงทางเข้าแรกและเป็นห้องขนาบข้างไปทางทิศตะวันตกกับโถงกลาง กำแพงสีขาวที่ทำจากโครงสร้างเหล็กถูกตั้งไว้ตรงทิศตะวันตกของกำแพงข้างนอกซึ่งเป็นส่วนที่ถูกยุบรวมกันและมีความแตกต่างกับตึกเดิมอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังมีบันไดขึ้นไปยังระเบียงบนหลังคาที่ทำให้ผู้เข้าพักสามารถขึ้นไปดูดาวในตอนกลางคืนได้

และตึกที่สองซึ่งผุพังอย่างรุนแรงตามกาลเวลา สถาปนิกได้ใส่กรอบเหล็กขนาดใหญ่ที่เสริมด้วยกระจกเพื่อเพิ่มความคงทนและแข็งแรงให้กับตึกเดิม และตึกที่สามซึ่งเดิมสร้างจากหินสำเร็จรูปกับหินชนวนขนาดใหญ่ถูกปรับด้วยโครงสร้างเหล็กภายในที่จะเสริมความมั่นคง โดยที่ยังรักษากลิ่นอายดั้งเดิมของตึกไว้ได้ และทั้ง 3 ตึกจะตกแต่งภายในด้วยธีมงานฝีมือที่สืบทอดในพื้นที่ฝูเจี้ยนใต้ ในขณะที่ไม้ หิน และเครื่องลายคราม เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งของโปรเจกต์นี้

บางทีของเก่าหรือสิ่งของผุพังนั้นไม่จำเป็นที่ต้อง “ทิ้ง” เสมอไป และไม่ได้หมายความว่าจะอยู่ร่วมกับ “สิ่งใหม่” ไม่ได้เลย เพียงแค่ปรับดีไซน์ก็อาจรังสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อย่างสวยงามโดยที่ยังรักษาคุณค่าของสิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมไว้ได้ในขณะเดียวกัน

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/xiangyuxiangyuan-home-stay-china-07-08-2020/