บ้านในปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านจัดสรรที่สร้างมาแล้วเรียบร้อยด้วยวัสดุก่อสร้างโดยทั่วไป จะมีบ้านจำนวนน้อยมากที่สร้างจากวัสดุท้องถิ่นและสร้างด้วยแรงคนท้องถิ่นทั้งหลัง

“The Nook” เป็นบ้านที่สร้างจากวัสดุท้องถิ่นและเทคนิคก่อสร้างด้วยมือแบบดั้งเดิม ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตป่าใน Swannanoa ที่นอร์ทแคโรไลนา โดยที่แทบทุกส่วนของบ้านจะสร้างจากงานฝีมือด้วยเครือข่ายของผู้ประสานงานท้องถิ่นทั้งสิ้น

Mike Belleme ร่วมมือกับ Shelter design studio เพื่อสร้าง “The Nook” ในฐานะคอลเลกชันเรื่องราวของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ส่วนบุคคล ระบบนิเวศ และงานฝีมือ ซึ่ง Belleme ได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตที่มีฝีมือที่สุดในภูมิภาคเพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่สร้างด้วยมือเกือบทั้งหลังและมีความเป็นท้องถิ่นสูงมาก

บ้านตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้สูง ถูกสร้างให้กลมกลืนไปกับสภาพโดยรอบด้วยการปูไม้ไซเปรสที่ด้านนอกของบ้าน ในขณะที่ทางเข้าประกอบด้วยบอร์ดไม้โอ๊คและใช้เทคนิค “Shou Sugi Bon” ซึ่งเป็นการเผาผิวไม้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีมาแต่ช้านาน โดยการเลือกใช้เปลวไฟในการเปลี่ยนแปลงสภาพและสารเคมีภายในไม้ เพื่อเผาผิวไม้ให้ไหม้เกรียม ให้ลวดลายของแผ่นไม้มีความชัดเจนและเด่นชัดขึ้นสำหรับปูด้านข้างและเพดาน

ภายในบ้านประกอบไปด้วยพื้นที่เปิด และมีสองชั้น ซึ่งเป็นที่ที่มีฟังก์ชันการใช้งานแตกต่างกัน ได้แก่ ห้องทานข้าวขนาดย่อม ห้องน้ำชา ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ที่สามารถนอนสบาย ๆ ได้ โดยมีบันไดงานแฮนด์คราฟต์ 2 ตัว โดยที่ตัวหนึ่งทำจากไม้ซุงที่ Belleme เจอด้วยตัวเอง และพื้นที่ภายในถูกตกแต่งด้วยชิงช้าที่ทำให้แขกได้ชื่นชมกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยป่าไม้รอบข้างอย่างเพลิดเพลิน

สถาปัตยกรรมที่เกิดจากวัสดุท้องถิ่นเป็นสิ่งที่ถือว่าสวยงามไม่แพ้สถาปัตยกรรมแบบอื่นเลย ทั้งยังทำให้สิ่งปลูกสร้างนั้น ๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้การใช้แรงงานท้องถิ่นยังเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน อีกทั้งยังได้ผู้ที่คุ้นเคยกับวัสดุมาทำงานเพื่อให้ผลลัพธ์ที่อาจดียิ่งขึ้นได้

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/local-materials-shelter-nook-cabin-north-carolina-07-10-2020/