มนุษย์กับธรรมชาติเป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน และไม่สามารถตัดขาดจากกันได้ ทว่าความเป็นเมืองกลับทำให้เราห่างไกลจากธรรมชาติมากขึ้นทุกที การออกแบบในปัจจุบันจึงผสานต้นไม้ ธรรมชาติ หรือทำให้มนุษย์ได้เข้าถึงธรรมชาติมากขึ้นเพื่อสื่อว่า ไม่ว่าจะเป็นเช่นไร มนุษย์ก็ไม่สามารถปลีกตัวออกมาจากธรรมชาติได้อย่างสิ้นเชิง

บริษัทสัญชาติสิงคโปร์ LOOK architects ได้สร้าง “Fuzhou forest walkway” ทางเดินเท้าลอยฟ้าซึ่งพาดผ่านพื้นที่ป่าของจีนตะวันออกเฉียงใต้ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อสะพาน “Fudao” ซึ่งเป็นทางเดินที่คดเคี้ยวทำจากเหล็ก กินพื้นที่ยาวขนาด 19 กิโลเมตร Fudao ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อพื้นที่ในเมืองและธรรมชาติ โดยผ่านแม่น้ำ 2 สายในขณะที่เชื่อมทางเดินไปยังเนินเขาด้านนอกใจกลางเมืองฝูโจว และสามารถเข้าถึงทางเดินนี้ด้วยวิธีที่แตกต่างกันได้ถึง 10 ทาง

โปรเจกต์นี้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้พื้นที่นี้ เพราะทำให้เกิดการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกของภูมิภาคอีกมากมาย เช่น ป้ายรถเมล์ Xikezhan ก็ถูกเปลี่ยนเป็นศูนย์นักท่องเที่ยว ส่วนบ่อปลาในสวนสาธารณะ Meifeng ก็กลายเป็นทะเลสาบที่เอาไว้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ทางชีวภาพ และสะพานเหล็กเหนือผืนน้ำแห่งนี้ทำให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดริมทะเลสาบมากยิ่งขึ้น

สะพานนี้ถูกออกแบบด้วยส่วนประกอบพื้นฐาน 6 อย่างที่สามารถต่อเข้าด้วยกันในการเรียงต่อที่หลากหลายทิศทางได้ ซึ่งเป็นต้นแบบของระบบที่สามารถสร้างได้บนทางที่คดเคี้ยว ในขณะเดียวกันก็รักษาระบบนิเวศของพื้นที่ได้อย่างดี โดยการใช้ตะแกรงเหล็กที่มีรูพรุนบนดาดฟ้าช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านไปถึงพื้นดิน จะทำให้พืชที่อยู่ในระดับต่ำกว่าสามารถเจริญเติบโตได้โดยไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากการมีสะพานที่อาจบดบังแสงที่ใช้ในการเติบโตของพวกมัน

ทางเดินนี้ไม่ได้ลาดชันมากนัก ทำให้ไม่มีอะไรเป็นสิ่งกีดขวางจึงทำให้รถเข็นวีลแชร์สามารถใช้สะพานนี้ได้ตลอดทาง และมีความสะดวกสบายมากมายให้เข้าไปใช้งานได้ เช่น พื้นที่พักผ่อน จุดชมวิว หอคอยสังเกตการณ์ และโรงน้ำชาที่มีห้องน้ำซึ่งกระจายไปทั่วบริเวณ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เพื่อเสริมความหลากหลายและสร้างคาแรกเตอร์ให้กับพื้นที่นี้เพื่อเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้อย่างดี

บางทีการใช้ชีวิตในเมืองอาจจะเหนื่อยไปบ้าง แต่เมื่อได้เข้าถึงธรรมชาติที่สงบสุขโดยไม่ต้องเข้าป่าไปไกลก็อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย และบ้านเราก็มีพื้นที่ทางเดิน หรือสะพานลอยฟ้าที่เข้าถึงธรรมชาติเช่นเดียวกัน (เช่น พระปกเกล้าสกายปาร์ค) บางทีเราอาจหาเวลาว่าง ๆ ไปพักผ่อนหย่อนใจและสัมผัสธรรมชาติในเมืองกันสักหน่อยก็น่าจะดี

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/fuzhou-forest-walkway-look-architects-nature-southeastern-china-07-16-2020/