ความเป็นชุมชนเมืองไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ มีการเปลี่ยนแปลงและเติบโตอยู่ตลอดเวลา สมาร์ทซิตี้ก็เป็นหนึ่งในการพัฒนานั้นเพื่อทำให้ “เมือง” ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นเพื่อปรับให้รับกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกิดขึ้น

Sidewalk labs กิจการในเครือกูเกิล ได้ประกาศแพลนที่จะสร้าง “สมาร์ทซิตี้” ชื่อว่า “Quayside” ในโทรอนโต้ ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นโปรเจกต์ที่มีตึก 10 ตึกกับพื้นที่อยู่อาศัยและแหล่งห้างสรรพสินค้ารวมเป็นพื้นที่ทั้งหมด 12 เอเคอร์ โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะให้มีพื้นที่อยู่อาศัยทั้งหมดประมาณ 4,500 ครัวเรือนและสร้างอาชีพทั้งหมด 3,900 ตำแหน่ง รวมไปถึงพื้นที่สาธารณะด้วย

ทว่าด้วยผลกระทบของโควิด-19 ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจทำให้โปรเจกต์นี้ยากที่จะเกิดขึ้นได้ Dan Doctoroff CEO ของ Sidewalk Labs ได้กล่าวไว้ว่าถึงแม้โปรเจกต์ “Quayside” จะไม่สามารถเกิดขึ้นจริงได้และถูกพับลงไปแล้ว แต่ได้มีการรับรองคำสัญญาของ Sidewalk Labs ในการสร้างเมืองนี้ในอนาคต “ผมเชื่อว่าไอเดียที่พวกเราได้คิดกันมาเป็นเวลา 2 ปีครึ่งที่ผ่านมาจะสะท้อนถึงการแก้ปัญหาของชุมชนเมืองได้อย่างมีความหมาย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ยั่งยืนและเหมาะสม” Doctoroff กล่าว “นี่คือความพยายามทางสังคมที่สำคัญ ซึ่ง Sidewalk Labs จะทำงานเพื่อสร้างโปรเจกต์นี้ให้เกิดขึ้นจริงต่อไป”

นอกจากนี้ Sidewalk Labs ยังเพิ่มประเด็นหลัก ๆ เข้าไปอีก ได้แก่ ความเคลื่อนไหวของเมือง สิ่งปลูกสร้างยุคใหม่ และสังคมที่เน้นไปที่การดูแลรักษาสุขภาพ นอกจากนี้บริษัทยังลงทุนในกิจการใหม่ ๆ จากเฟอร์นิเจอร์ไฮเทคไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าดิจิทัล และการพัฒนาการก่อสร้างจากท่อนไม้โดยใช้โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เพื่อพัฒนาคุณภาพที่อยู่อาศัยอย่างยั่งยืน รวมไปถึงเครื่องมือดิจิทัลล้ำสมัยซึ่งจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

จะเห็นได้ว่าโลกเรามีการพัฒนาในด้านต่าง ๆ เพื่อปรับตามนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้มีการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีและสะดวกมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนก็เป็นสิ่งที่สำคัญและทั่วโลกควรให้ความสนใจไม่น้อยไปกว่าการพัฒนาเทคโนโลยีเลย

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของการพัฒนา “Quayside” ได้ที่นี่

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

sidewalk labs scraps toronto neighborhood with buildings by snøhetta + heatherwick studio