แม้ว่าสตาร์บัคส์จะตั้งอยู่ทั่วโลกมากกว่า 20,000 พื้นที่แล้วก็ตาม แต่สตาร์บัคส์ยังคงเดินหน้าสร้างสาขาเพิ่มเติมด้วยการสร้างแต่ละสาขาอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยดึงความเป็นท้องถิ่นและการดีไซน์ที่กลมกลืนกับบริบทโดยรอบ ทว่าในขณะเดียวกันก็โดดเด่นสะดุดตา ซึ่งล้วนแล้วแต่สะท้อนวัฒนธรรมและประเพณีของพื้นที่นั้น ๆ ออกมาได้อย่างงดงาม

โดยแต่ละสาขาก็ไม่ได้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงขนาดนั้น เพราะการดีไซน์ร้านสตาร์บัคส์มีความเฉพาะตัวด้วยการใช้วัสดุท้องถิ่น ผสานกับการใช้โทนสีที่ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากกาแฟและวัสดุธรรมชาติทั้งสิ้น ทำให้แต่ละร้านมีความเฉพาะตัวและในขณะเดียวกันก็มีความคล้ายคลึงในแต่ละสถานที่อีกด้วย

1.Florida, USA

มิติใหม่ของร้านกาแฟ เมื่อสตาร์บัคส์สาขานี้ได้ปลูก “ตะไคร้” ไว้บนหลังคาแบบลาดเอียง ในขณะที่บานหน้าต่างขนาดใหญ่ทำให้ผู้คนที่สัญจรไปมาได้เห็นการตกแต่งภายในที่ตกแต่งด้วยโต๊ะและเก้าอี้ไม้ ทั้งยังมีโซฟาหนังที่ดูนั่งสบายเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาใช้บริการ

2.Tukwila, Washington, USA

ร้านกาแฟแบบ Drive-thru และซื้อกลับบ้าน ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งรีไซเคิลที่ตกทอดมาจากบริษัทขนส่งกาแฟของสตาร์บัคส์ทั่วโลกนั่นเอง โดยสโตร์นี้ได้รับการรับรองจาก LEED Certification (อาคารสีเขียว) ที่แรกในพื้นที่ซีแอตเทิลอีกด้วย

3. Amsterdam, Netherland

ที่นี่มีกลิ่นอายของความเป็นอเมริกันดั้งเดิมตามแบบฉบับร้านกาแฟสตาร์บัคส์ทั่วไป ทว่าก็ผสานความเป็นดัทช์ด้วยวัสดุท้องถิ่นที่คงความดั้งเดิมไว้ เช่น การใช้พื้นหินอ่อนยุค 19s กำแพงคอนกรีต ตบท้ายด้วยเพดานนูนที่สร้างขึ้นจากไม้ 1,876 ท่อน และตัดด้วยมือเป็นใบหน้าของสัญลักษณ์ Starbucks Siren ทำให้มีความเป็นสตาร์บัคส์แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับร้านกาแฟท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์หนึ่งของสตาร์บัคส์สาขานี้เลยทีเดียว

4.Geneva, Switzerland

จากร้านกาแฟบนดินเคลื่อนสู่รถไฟ สตาร์บัคส์ในสวิตเซอร์แลนด์แห่งนี้สร้างในชั้นร้านอาหาร 2 ชั้นบนรถไฟสุดหรูที่แล่นจากเจนีวาถึงเส้น St. Gallen โดยเป็นบาร์ที่สามารถเดินขึ้นไปดูอาหารได้ ทั้งยังมีชั้นบนสำหรับให้ผู้โดยสารสามารถสั่งอาหารและกาแฟได้จากเบาะนั่งสุดหรูของตนเองได้เลย

5.The Allure of the Seas

ร้านกาแฟบนรถไฟอาจจะธรรมดาไป พบกับร้านสตาร์บัคส์บนเรือหรูแห่งแรกของโลกที่อยู่บนเรือ Allure of the Seas  ของบริษัทเดินเรือสำราญสัญชาติอเมริกันอย่าง Royal Caribbean International

6.Istanbul, Turkey

สตาร์บัคส์สาขานี้ถูกดีไซน์ใหม่เพื่อใช้ประโยชน์จากความสูงของตึกและวิวทิวทัศน์รอบข้างได้อย่างเต็มที่ ร้านกาแฟ 4 ชั้นนี้มีลานดาดฟ้าที่สามารถมองเห็นช่องแคบ Bosphorus ของอิสตันบูลได้พอดี และหน้าต่างทรงสูงทำให้สามารถนั่งมองวิวแม่น้ำและรอบตัวเมืองได้อย่างเพลิดเพลิน

7. Marsa Al Seef, Dubai, UAE

“Al Seef Dubai” สถานที่ภายใต้คอนเซปต์ “Where the Old Meets the New” และสตาร์บัคส์สาขานี้ก็สะท้อนคอนเซปต์นี้ได้อย่างดีด้วยการดีไซน์ร้านอย่างโมเดิร์นแต่ผสมผสานไปด้วยการก่อสร้างจากอาคารหินทั้งหลัง ทำให้ได้ระลึกถึงประวัติศาสตร์ของ UAE ทว่าในขณะเดียวกันก็ยังมีกลิ่นอายของความทันสมัยแต่ก็กลมกลืนกับบริบทรอบข้างได้อย่างสมบูรณ์แบบ

8.Fukuoka, Japan

ในความพยายามที่จะเชื่อมโยงระหว่างร้านกาแฟกับบริบทรอบข้าง ผสานออกมาเป็นคานไม้ที่ซ้อนทับกันเพื่อสื่อถึงวัฒนธรรมขณะที่ยังคงความร่วมสมัยด้วยทรงของตึกเพื่อจะดึงผู้คนจากท้องถนนเข้าสู่ร้าน โดยคานไม้เหล่านั้นถูกจัดวางโดยการห้อยลงมาจากเพดาน โดยใช้เทคนิค kigumi ซึ่งเป็นศิลปะการซ้อนทับของไม้ ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถดึงออกและนำไปใช้ซ้ำในพื้นที่อื่นได้อย่างง่ายดายเพื่อการอนุรักษ์ที่ยั่งยืน

9.Hirosaki Koen-mae, Aomori, Japan

สตาร์บัคส์ที่คล้ายกับด่านหน้าสไตล์ย้อนยุคในจังหวัดอาโอโมริของโทโฮกุ ถือเป็นสาขาที่ 2 จาก 3 สาขาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่มรดกทางวัฒนธรรม ตึกทางวัฒนธรรมนี้ถูกเปลี่ยนเป็นร้านกาแฟในปี 2015 โดยการตกแต่งภายในผสานระหว่างสถาปัตยกรรมตะวันตกดั้งเดิมกับดีเทลการดีไซน์ของญี่ปุ่น เช่น shoji (ประตูบานเลื่อนจากกระดาษ) มอบประสบการณ์การดื่มกาแฟให้กับลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม

10.Fuzhou, China

สตาร์บัคส์ในเมืองฝูโจว ประเทศจีน ถูกสร้างด้วยแรงบันดาลใจจาก Master of the Nets Garden ในซูโจวซึ่งเป็นมรดกโลกที่ทาง UNESCO ประกาศไว้ โดยยังคงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรม ทว่าก็ผสานไปกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว

11.Chengdu, China

สตาร์บัคส์สาขานี้สร้างจากตึก 2 ตึกที่ตั้งอยู่ตรงแม่น้ำจิ่นเจียงในเฉิงตู ประเทศจีน โดยใช้ประตูสไลด์ขนาดใหญ่และหน้าต่างเพื่อสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงระหว่าง 2 ตึกนั้นกับธรรมชาติ นอกจากนี้ยังใช้ไม้และชั้นคอนกรีตเพื่อสร้างความเฉพาะตัวและการอนุรักษ์ที่ยั่งยืนให้แก่ร้าน และลานกลางแจ้งด้านนอกยังทำให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้ดื่มด่ำไปกับกาแฟของตนที่ด้านนอกร้านในขณะชื่นชมภูมิทัศน์ธรรมชาติรอบกายอย่างเพลิดเพลิน

12.Bali, Indonesia

ร้านกาแฟที่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ สตาร์บัคส์สาขานี้มีฟาร์มกาแฟขนาดพื้นที่ 1,000 ตารางฟุต และสถานอนุบาลที่ให้ลูกค้าสามารถปลูกต้นกล้ากาแฟได้ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าร่วมชั้นเรียนเพื่อชิมและเตรียมกาแฟ ในกระบวนการปลูกกาแฟผ่านกำแพงดิจิตอลแบบโต้ตอบได้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสาขานี้ทีเดียว

13.Kad Farang, Chiang Mai, Thailand

ร้านสตาร์บัคส์สาขานี้ตั้งอยู่ที่ “กาดฝรั่ง” ริมถนนหางดง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการผสมสถาปัตยกรรมล้านนามาเป็นคอนเซปต์หลักในการออกแบบ ทำให้ได้ร้านกาแฟที่ภายในตกแต่งด้วยไม้สลักทรงย้อนยุคที่รับกับบริบทรอบข้าง

สะท้อนเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ด้วยการที่ด้านหน้ามีประตูขนาดใหญ่สีขาวพร้อมสิงโตคู่ตั้งอยู่ ตามแบบฉบับวัดของล้านนา นับเป็นสตาร์บัคส์สาขาแรกในโลกที่นำเอาศิลปะล้านนามาออกแบบ และผสานความเป็นสตาร์บัคส์ได้อย่างดีเยี่ยม

14.JAS Urban, Samut Prakan, Thailand

เหนือกว่าการออกแบบร้านกาแฟ สตาร์บัคส์สาขานี้ออกแบบสไตล์ยุโรป รูปร่างคล้ายโบสถ์ทรงสูง มีหน้าต่างบานใหญ่ที่ทำให้ร้านดูหรู และเปิดให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้ชื่นชมภูมิทัศน์โดยรอบ ซึ่งร้านมี 2 ชั้น โดยชั้น 1 เป็นเคาน์เตอร์ให้สั่งอาหารและเครื่องดื่มรวมไปถึงโซนหนังสือสำหรับลูกค้าคล้ายกับสาขาอื่น ๆ ทั่วไป

ทว่าจุดเด่นของร้านจะอยู่ที่ชั้น 2 ที่มีเอกลักษณ์ เพราะเป็นรูปแบบเพดานสูง มีแสงลอดผ่านหน้าต่าง ตกแต่งด้วยผนังอิฐสีส้มและปูนเปลือย ทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย และมีลักษณะเหมือน Co-working Space มีโซนห้อง Meeting Room ที่สามารถจองเพื่อใช้ประชุมงานได้อีกด้วย

15.Food Villa Ratchapruk, Bangkok, Thailand

ปิดท้ายด้วยร้านกาแฟสตาร์บัคส์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวอีกแห่งหนึ่งของไทย ตึกโครงสร้างเหล็กที่มีหลังคาทรงจั่วในชั้นแรกของสาขาเพื่อสะท้อนถึงโรงนาดั้งเดิมของไทย ประกอบด้วยสไตล์โมเดิร์นของชั้นบนที่ผสานกันอย่างลงตัวเพื่อสร้างความโดดเด่นให้แก่สาขานี้เป็นอย่างดี

สตาร์บัคส์ นอกจากจะเป็นแบรนด์กาแฟที่ผู้คนชื่นชอบด้วยรูปลักษณ์แบรนด์และรสชาติแล้ว การตกแต่งแต่ละสาขาด้วยความใส่ใจและสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นก็ยิ่งเสริมให้สตาร์บัคส์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งในอนาคตจะมีสาขาใหม่ ๆ และการออกแบบที่สวยงามแค่ไหน คงต้องรอชมกัน

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

11 Of The Most Uniquely Designed Starbucks Coffee Shops From Around The World

15 Unusual Starbucks Stores Around the World

พาชม Starbucks 10 สาขา ที่สวยงามอลังการที่สุดในประเทศไทย

Al Seef Dubai: A Charming Destination on the Creekside

https://edition.cnn.com/2019/01/12/business/starbucks-bali-coffee-sanctuary/index.html

https://www.timeout.com/tokyo/restaurants/the-most-beautiful-starbucks-in-japan