ใครต้องการความสงบยกมือขึ้น!

เคยไหมที่อยู่บ้านแล้วรู้สึกนอยด์ มีเสียงรบกวนมาจากด้านนอกและด้านในตัวบ้าน เสียงคนวิ่งเล่นบ้าง เสียงทำกับข้าว และอีกสารพัดเสียงเข้ามารบกวนจนไม่เป็นอันทำงานเมื่ออยู่ในบ้านเอาเสียเลย หลายคนจึงใช้วิธีออกไปหาที่ทำงานข้างนอกบ้าน ทั้งที่บ้านเราควรจะเป็นสถานที่ที่เรามีสมาธิมากที่สุดเพราะไม่มีคนนอกแท้ ๆ

วันนี้ BuilderNews จึงมาแชร์วิธีคืนความสงบให้บ้าน จากการบล็อกเสียงรอบทิศด้วยการปรับหรือติดตั้งวัสดุรอบตัวบ้านทั้ง 6 สิ่งต่อไปนี้

1.ประตู

เปิด-ปิด ประตูหลายครั้งเสียงเอี๊ยดอ๊าด หรือเสียงลงกลอนทำให้เรารู้สึกอึดอัด เพราะเราไม่ได้อยากให้ใครรู้เวลาเราเข้าหรือออกจากห้อง ขณะเดียวกันเราเองก็ไม่อยากได้ยินเสียงประตูจากห้องอื่น ๆ ด้วย เนื่องจากเบี่ยงเบนความสนใจเวลาที่เรากำลังตั้งใจทำอะไรสักอย่างอยู่

วิธีแก้คือการเลือกติดตั้งประตูแกนไม้ตัน ซึ่งมีทั้งที่เป็นไม้จริงทั้งแผ่นและไม้อัดด้านนอกที่พิมพ์เส้นใยไม้ไว้ภายใน แตกต่างกันที่น้ำหนัก รูปทรงและราคา แต่คุณสมบัติสำคัญที่น่าสนใจคือประตูแกนไม้ตันสามารถทำหน้าที่เป็นทั้งฉนวนกันความร้อนและบล็อกเสียงจากภายนอกได้

เพิ่มเคล็ดลับอีกนิด ถ้าเปลี่ยนประตูแล้วยังรู้สึกว่าเสียงลอดเข้ามาได้ ลองสังเกตดูว่าใต้ประตูมีช่องว่างด้านบน-ล่างไหม ถ้ามีเราสามารถติดแผ่นยาง (Door & Window Weather Strip) เข้าไปได้

2.กำแพง

ตามปกติกำแพงทำหน้าที่กันเสียงต่าง ๆ ไม่ให้เข้าห้อง แต่ถ้ากำแพงในบ้านของคุณทำหน้าที่นั้นได้ไม่ดี อาจมีสาเหตุจากรูหรือรอยปรุบริเวณกำแพง ดังนั้น เราควรเช็กสภาพกำแพงบ้านให้ดีก่อน ถ้าพบการชำรุดหรือมีโพรงที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องเสียง สามารถหาวัสดุอื่นที่สามารถดูดซับเสียงมาติดตั้งเพิ่มได้ เช่น ฉนวนใยแก้ว เป็นต้น

3.เสริมเกราะรอบห้อง

ใครที่มีงานประจำหรืองานอดิเรกเกี่ยวข้องกับการใช้เสียงโดยตรง ประเภทว่าต้องนำเครื่องเสียงเข้ามาซ้อมดนตรี เป็นห้องอัดสำหรับร้องเพลง วิธีเก็บเสียงที่เป็นที่นิยมมากคือการติด Acoustic Board หรือที่เรารู้จักกันในชื่อแผ่นซับเสียง ตัวนี้สามารถติดได้รอบด้านทั้งเพดาน ผนัง บ้างก็มีคนนำมาใช้วางแทนฝ้าเพดานเลย ข้อดีของมันคือเมื่อใช้งานแล้วจะเก็บเสียงภายในไม่ให้ออกไปภายนอก ขณะเดียวกันเสียงภายนอกก็ไม่เข้ามาข้างใน และยังไม่ติดไฟ ใช้งานได้อย่างปลอดภัยทีเดียว

4.เพดาน

ช่วงนี้หลายคนมีปัญหากับเสียงฝน หรือเสียงที่มาจากเพดานจนทำให้นอนไม่หลับ วิธีแก้ คือ หาวัสดุซับเสียง จะติดตั้ง Acoustic Board ที่เป็นแผ่นฝ้าสำเร็จรูปซับเสียงก็ได้ หรือจะใช้วิธีฉีด P.U.Foam ก็เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ส่วนหนึ่งเพราะการใช้วิธีฉีดโฟมเป็นฉนวน เนื้อ P.U. Foam จะจับกับพื้นผิวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยกันทั้งเสียงและความร้อนได้เป็นอย่างดี

สถานที่ที่นิยมใช้ฉนวนกันเสียงประเภทนี้มีตั้งแต่ระดับใหญ่ ๆ ที่ต้องการความเงียบอย่างโรงภาพยนตร์ ห้องอัดสตูดิโอ ไปจนถึงบ้านพักอาศัยทั่วไปที่อยากจะสันทนาการดัง ๆ แบบไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

5.พื้น

เคยมีปัญหาห้องในคอนโด หรือข้างห้องชอบโทรแจ้งว่าเราเดินเสียงดังไหม? ถ้านี่เป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องทะเลาะกับฝ่ายนิติบุคคลอยู่เป็นประจำทั้งที่เราพยายามเดินให้น้อยให้เบาทุกวิถีทางแล้ว อีกหนทางที่ช่วยได้ก็คือการติดตั้งแผ่นซับเสียง (Sound Absorption) บนพื้น เพื่อช่วยลดเสียงจากในห้องเรา แต่ถ้ากลัวว่าวางไปแล้วก็ยังไม่มั่นใจ หน้าตาของ Sound Absorption ยังไม่ค่อยถูกใจนัก สามารถเติมกิมมิคด้วยการปูพรมเข้าไปได้

6.หน้าต่าง

ปิดท้ายด้วยเสียงที่มาจากถนน หรือเสียงนอกหน้าต่างที่เราควบคุมไม่ได้ บางคนแถวบ้านติดริมถนนใหญ่ บางคนเจอเสียงแว๊นนอกบ้าน เล่นเอาหงุดหงิดและนอนไม่หลับบ่อย ๆ

จุดนี้หลายคนสงสัยกันเยอะว่าถ้าเสียงมาจากหน้าต่างจะแก้ยังไง เพราะฉนวนกันเสียงปิดทับหน้าต่างบังวิวทิวทัศน์คงไม่ได้ เรื่องนี้เราสามารถแก้ไขได้ 2 วิธี อย่างแรกคือการติดตั้งกระจกหน้าต่าง 2 ชั้น (Double-Pane Window) กับอีกวิธีคือการติดตั้งม่านซับเสียง ซึ่งพิเศษกว่าม่านธรรมดาทั่วไปเพราะมีเทคโนโลยีการทอที่ช่วยให้ผ้ามีน้ำหนักเบาแต่สามารถซับเสียงได้ดี

ทั้ง 6 จุดที่บอก ค่อนข้างครอบคลุมรอบห้องทุกห้องในตัวบ้านแล้ว ใครที่พบปัญหาจากจุดไหนก็ค่อย ๆ ทยอยแก้กันไป และถ้าเราไม่มีงบมากนักสำหรับทำทั้งหลัง แค่เลือกสักห้องที่คุณนั่งทำงานเป็นประจำ หรือใครจะเพิ่มห้องนั่งเล่นอีกห้องที่อยากใช้เสียงได้เต็มที่ไว้พักผ่อนกันสุดเหวี่ยงแบบไม่รบกวนคนข้างบ้าน ก็นับเป็นการลงทุนระยะยาวที่น่าสนใจทีเดียว

New Normal ยังคงอยู่กับเราไปอีกนาน ปรับตัวแล้วก็ลองปรับบ้านตาม ฟังก์ชันที่ดีจะช่วยให้เรามีความสุขในบ้านเพิ่มขึ้นได้ พวกเราจะได้ไม่ต้องเสียเงินออกไปนอกบ้านหาความสงบอย่างที่แล้วมา