ความสัมพันธ์ระหว่างของ 2 สิ่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ 2 ชิ้นที่ต้องมาเข้าคู่กันมันสำคัญและยุ่งยากกว่าที่เราคิด บางคนเวลาซื้อมักจะเริ่มต้นจากความชอบเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งก่อน เพราะไม่ถูกใจการซื้อโซฟาและโต๊ะกลางแบบเซตสำเร็จในโชว์รูม

แต่พอไม่รู้หลักการเลือกซื้อ ซื้อมาแยกชิ้นกัน ของส่วนใหญ่มักจะจบแบบขาด ๆ เกิน ๆ ต้องซื้อตัวใหม่มาแก้จนงบบานปลาย เพื่อไม่ให้เราต้องเจอปัญหานั้นและไม่ต้องบีบบังคับใจให้ต้องกลับไปเลือกแบบเฟอร์นิเจอร์แบบเซต BuilderNews จะบอกเทคนิคการเลือกจับคู่ระหว่างโต๊ะกับโซฟารูปทรงต่าง ๆ มาให้เลือกปรับใช้กันตามกฎการแมตช์ของ “Emily Henderson” ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและตกแต่งภายในผู้เคยได้รับการจัดอันดับจาก Forbes ให้เป็น 1 ใน 10 ผู้ทรงอิทธิพลเรื่องบ้านในโลกออนไลน์เมื่อปี 2017

Emily Henderson: photo by Luis Noble for Invitation Homes

สัดส่วนทองคำของโต๊ะกลางและโซฟา

ก่อนเลือกเฟอร์นิเจอร์มาแมตช์ จำไว้เสมอว่าสิ่งสำคัญของการเลือกจับคู่ระหว่างโต๊ะกลางและโซฟาอยู่ที่ขนาดความยาวและส่วนสูงระหว่างของ 2 ชิ้น โดยมีสูตรการคำนวณง่าย ๆ ดังนี้

โต๊ะต้องมีด้านยาวขนาดตั้งแต่ 1/2 ของความยาวโซฟาแต่ไม่เกิน 2/3 ของความยาวโซฟา และควรมีส่วนสูงขนาดสูงกว่าหรือต่ำกว่าความสูงของโซฟาประมาณ 4 นิ้วตัวอย่างเช่น ถ้าเราซื้อโซฟาขนาดยาว 90 นิ้ว สูง 20 นิ้วมา โต๊ะจะต้องมีขนาดตั้งแต่ 45-54 นิ้ว และควรสูงราว ๆ 16 หรือ 24 นิ้วเพื่อความเหมาะสม (ถ้าไม่สูงเกินเบาะโซฟาขึ้นมาเล็กน้อยก็ควรต่ำกว่า เพื่อฟังก์ชันที่ถนัดเมื่อใช้งานจริง)

แต่การคำนวณยังมีรายละเอียดด้านการวัดความยาวของรูปทรงโซฟาแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน หรือข้อดีของโต๊ะรูปทรงต่าง ๆ ที่ควรนำมาวางให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายจึงมีแผนภาพประกอบการอธิบาย ดังนี้

Photo by stylebyemilyhenderson.com

Standard Sofa โซฟามาตรฐานตัวไอ (I)

เริ่มต้นด้วยโซฟาทรงมาตรฐานก่อน ลักษณะของโซฟาประเภทนี้จะเป็นโซฟาที่มีเป็นเส้นตรง พนักพิงและที่เท้าแขนยาวเท่ากันทั้งสองด้าน หากวัดสัดส่วนเพื่อคำนวณโต๊ะที่วางหน้าโซฟาจะค่อนข้างง่าย เพราะคำนวณความยาวโดยวัดจากปลายโซฟาทั้ง 2 ด้านได้เลย

การเลือกโต๊ะมาวางบริเวณกึ่งกลางหน้าโซฟาจึงควรมีความยาวตั้งแต่ 1/2 ของความยาวโซฟาเป็นต้นไป แต่ต้องไม่เกิน 2/3 รูปทรงของโซฟา โดยรูปทรงของโต๊ะที่เหมาะนำมาวางคู่กับโซฟาควรเป็นโต๊ะกลางทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือทรงวงรี หากจะเป็นโต๊ะทรงกลมอาจเป็นวงกลมที่ซ้อนกัน 2 วงเพื่อให้ความยาวเหมาะสม

Sofa with Chaise โซฟาเข้ามุมแบบเดย์เบด

ถัดมาเป็นอีกทรงของโซฟาที่ฮิตในบ้านเราอย่างโซฟาประเภทเดย์เบด โซฟานี้เป็นโซฟาลูกครึ่งที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ทั้งการนั่งและการนอน เพราะคนส่วนใหญ่มักดูโทรทัศน์ในห้องนั่งเล่นเป็นเวลานาน และเมื่อต้องนั่งยาว ๆ ก็อยากจะเอนตัวดูแทนการนั่ง

วิธีการคำนวณขนาดของโต๊ะสำหรับโซฟาประเภทนี้คือ ต้องคำนวณความยาวโต๊ะจากเบาะด้านยาวขนาบกับทีวี เนื่องจากมีสัดส่วนยาวกว่า ขณะเดียวกันด้านกว้างของโต๊ะควรสัมพันธ์กับความยาวของส่วนเตียงที่อยู่ในแกน Y (แนวตั้ง) โดยไม่ควรมีขนาดยาวเกินขอบเตียงหรือหากยาวกว่าก็ยาวกว่าได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น (ตามรูป)

 L Shaped Sectional โซฟาตัวแอล (L)

สุดท้ายคือโซฟาเข้ามุมทรงตัวแอล โซฟาประเภทนี้ค่อนข้างคำนวณง่ายเพราะความกว้างและความยาวสมมาตรกันทั้ง 2 ด้าน เมื่อเราจะคำนวณขนาดโต๊ะ เราจึงควรคำนวณจากปลายเบาะด้านนอกจนถึงมุมฉากด้านในของแขนตัวแอลแต่ละด้าน จากนั้นให้หาโต๊ะที่ขนาดความยาวตั้งแต่ 1/2 ของความยาวโซฟาเป็นต้นไปแต่ต้องไม่เกิน 2/3 ดังภาพ

ไลฟ์สไตล์กับการเลือกทรงโต๊ะกลางโซฟา

รู้หรือไม่ว่ารูปทรงของโต๊ะมีรายละเอียดและฟังก์ชันมากกว่าที่เราคิด ดังนั้น ก่อนจะเลือกแมตช์เฟอร์นิเจอร์ให้ตั้งธงจากความต้องการของเราก่อนว่าทุกวันนี้เราต้องการใช้ฟังก์ชันใดจากโต๊ะตัวนั้นบ้าง

1. โต๊ะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ข้อดีของโต๊ะประเภทนี้คือมีพื้นผิวการใช้งานที่มากกว่าโต๊ะประเภทอื่น ใครที่ชอบดูไปกินข้าวไปพลาง กินของว่างไปด้วยไม่ให้เหงาปาก หรืออยากจะวางทุกอย่างให้หยิบง่ายด้านหน้าเวลานั่งโซฟา ทั้งรีโมท กระเป๋า ฯลฯ จึงควรเลือกโต๊ะประเภทนี้

กรณีที่ของเยอะจัด แนะนำว่าให้เลือกโต๊ะประเภทที่มีชั้นวางหรือลิ้นชักสำหรับเก็บของเพิ่มเพื่อสร้างความโล่ง เป็นระเบียบสบายตา อยากใช้งานอะไรเมื่อไรค่อยเปิดลิ้นชักหยิบของที่ต้องการออกมา

2. โต๊ะทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส โต๊ะทรงนี้เหมาะกับโซฟารูปตัวแอลมากที่สุด เพราะเวลาวางแล้วจะได้ตำแหน่งที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการใช้งานพอดี สำหรับใครที่กังวลว่าจะเดินเข้าเดินออกระหว่างทั้ง 2 ด้านลำบาก ก็อาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยการเลือกโต๊ะทรงจัตุรัสที่มีฐานเป็นแป้นทรงกลมแทนการเลือกสี่เหลี่ยมจัตุรัสตัน ๆ รูปทรงแบบนี้ไม่เพียงทำให้น่าสนใจขึ้นแต่ยังช่วยเรื่องการวางเท้าได้ดีด้วย แต่ถ้าใครกลัวว่าจะวางของได้น้อย หันมาใช้หลักการเดิม ๆ อย่างการหาโต๊ะที่มีลิ้นชักและชั้นวางด้านล่างจะช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น แนะนำเพิ่มสำหรับคนขี้ลืมที่จำไม่ค่อยได้ว่าเราวางของไว้ที่ไหน ควรเลือกโต๊ะที่พื้นผิวด้านบนเป็นกระจก จะได้ไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ หากต้องการสำรวจว่าของนั้นอยู่ใต้โต๊ะหรือเปล่า

แม้จะเป็นโต๊ะทรงกลมที่ขนาดไม่ถึงตามสูตร แต่เราสามารถประยุกต์ด้วยการเพิ่มโต๊ะอีกตัวให้สัดส่วนใกล้เคียงได้

3. โต๊ะทรงกลม โต๊ะทรงนี้บางคนอาจจะมองไม่เห็นความสำคัญของมันเท่าไหร่ เพราะพื้นที่ใช้สอยมันน้อยที่สุดในบรรดาโต๊ะทุกประเภท ใช้งานได้ไม่มากนัก แต่จริง ๆ แล้วมันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องด้วยความที่มันไม่มีเหลี่ยมมุม เวลานำไปเข้าคู่กับโซฟาประเภทตัวแอลจึงเหมาะที่สุด ไม่ต้องกังวลเวลาเดินเข้าออกว่าจะเดินลำบากหรือเกี่ยวให้ได้แผล

Photo by Tessa Neustadt

4. โต๊ะทรงวงรี ปิดท้ายด้วยโต๊ะสำหรับคนที่อยากแต่งห้องให้นุ่มนวล มีกลิ่นอายความอบอุ่น ไม่ต้องการเหลี่ยมมุมแข็ง ๆ แต่ยังอยากใช้งานโต๊ะสำหรับวางของเต็มที่ โต๊ะวงรีถือว่าตอบโจทย์อย่างยิ่งทั้งกับโซฟารูปตัวไอ และโซฟาเดย์เบด ตามกฎ 1/2 แต่ไม่เกิน 2/3

อย่างไรก็ตาม รูปทรงของโซฟาและโต๊ะไม่ได้กำหนดทิศทางสไตล์การแต่งห้อง เพราะการแต่งห้องยังคงต้องมีองค์ประกอบของการเลือกวัสดุและพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น ๆ ประกอบการพิจารณาด้วย เช่น ใครที่อยากใช้บ้านดู luxury และ premium การเลือกวัสดุเรียบหรูอย่างหินอ่อนและหนังสีอ่อนจะช่วยขับสไตล์ให้ชัดเจนได้ แต่ถ้าเน้นแนว cozy สไตล์ญี่ปุ่น มินิมัล ก็ควรเลือกสีเฟอร์นิเจอร์ประเภทเอิร์ธโทนและวัสดุประเภทไม้ เป็นต้น

หีบที่นำมาใช้แทนโต๊ะกลางก็โชว์ความวินเทจไม่ซ้ำใครไปอีกแบบ

การจัดบ้านสนุกและไม่ยากอย่างที่คิด ถึงเราจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญแต่ก็สามารถนำเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญมาสร้างแนวทางแต่งบ้านด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องเสียงบจ้างใครมาดูให้ และที่สำคัญ เรายังต้องซื้อของพ่วงชิ้นที่ไม่ต้องการจากความจำยอมอีกด้วย อย่าลืมลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ

และสำหรับคนที่สนใจไอเดียแต่งห้อง ขอชวนร่วมแมทช์โต๊ะและโซฟาไปกับ “Sesia” ในงาน ACT FORUM ’20 Design + Built ด้วยผลิตภัณฑ์ที่สร้างจากงานไม้สักจากพม่า และโซฟาที่มีให้เลือกสรรมากมายซึ่งใช้หนังแท้ผสานกับโครงสร้าง Memory Foam รวมไปถึงการใช้ขนเป็ดที่นุ่มสบายเพื่อรับกับสรีระของคุณได้อย่างผ่อนคลาย พร้อมกับดีไซน์สวยงามน่ามอง เสริมคาแรกเตอร์ให้บ้านของคุณได้ลงตัว

โซฟา

  • Torino Set

Torino: Grand, Balanced, Comfortable, Emotional

“Torino” ตัวนี้ผสมผสานการใช้หนังวัวแท้ คู่กับไม้สักพม่าที่นำมาเป็นกรอบสอดรับเข้ากับมุมองศาเพิ่มลูกเล่นการออกแบบที่สวยงาม และเพิ่มการแต่งบ้านแบบ “Modern Contemporary Style” ซึ่งจะยกระดับการแต่งบ้านให้พรีเมี่ยมขึ้นอีกระดับ ชวนมอง น่าหลงใหล

นอกจากนี้ “Torino” ยังถูกออกแบบมาพร้อมกับการรับน้ำหนักตัวได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย มีให้เลือกทั้งแบบ 3 Seat และ Armchair หามุมแต่งบ้านด้วย “Torino Set” ของ Sesia แล้วคุณจะได้สัมผัสความสบายไปพร้อมกับงานดีไซน์ที่เสริมมุมการแต่งบ้านให้สวยงามมากขึ้น

ขนาด: W2650 X D1000 X H830 MM

  • Titan Big Set

โซฟาหนังแท้จาก Sesia นิยามใหม่ของความสบายด้วยโซฟาขนาด Oversize ถูกออกแบบมาในสไตล์ร่วมสมัยที่มีคาแรกเตอร์ดูหนักแน่น คงเสน่ห์แห่งงานหนังและไม้ได้ชัดเจน สามารถจัดวางในระบบโมดูลาร์ โดยแยกรูปแบบการจัดวางเป็น โซฟา I-Shape ตัวเดียวก็ได้ L-Shape ก็ได้ หรือจัดเป็น Day bed ก็สวยงามลงตัว จัดวางในพื้นที่ได้หลากหลาย มีโครงสร้างที่นำเอา ขนเป็ด, Memory Foam มาใช้ ทำให้นั่งหรือเอนกายนอนสบายมากขึ้น

ขนาด BIG SET: W3350 X D3000 X H780 MM

: W3650 X D3000 X H780 MM

: W3950 X D3000 X H780 MM

: W4250 X D3000 X H780 MM

STOOL: W1100 X D1100 X H480 MM

สี

โต๊ะ

  • Radiant Coffee Table

โต๊ะ Radiant Coffee Table + โซฟาTitan

โต๊ะกลาง ถูกแบบอกมาจากไม้สักพม่า โดยให้ลายไม้สลับกันในแต่ละมุม เพิ่มมิติให้สวยงาม มีเสน่ห์ที่แสนดึงดูดตาชวนตกตะลึงไปกับดีไซน์ที่เป็นงาน Craft จากเทคนิคงานไม้ที่ซับซ้อนสวยงามลงตัว

ขนาดใหญ่: W1200 X D1200 X H300 MM

: W1200 X D1200 X H360 MM

: W1200 X D1200 X H440 MM

ขนาดเล็ก: W900 X D900 X H300 MM

: W900 X D900 X H360 MM

: W900 X D900 X H440 MM

สี

  • Domus Coffee Table

โต๊ะกลางดีไซน์สี่เหลี่ยมผืนผ้าและสี่เหลี่ยมจัตุรัสและมุมที่มนสวยงาม ประกอบไปด้วยขาโต๊ะทรงโค้งเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายให้แก่บ้านของคุณ

โต๊ะ Radiant Coffee Table + โซฟาTitan

ขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า: W1050 X D600 X H360 MM

: W1050 X D600 X H360 MM

: W1050 X D600 X H420 MM

ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส: W900 X D900 X H360 MM

: W900 X D900 X H420 MM

: W900 X D900 X H300 MM

สี

  • Align Coffee Table

โต๊ะกลางที่ได้ดีไซน์การจัดวางแบบไล่ระดับให้สามารถจัดบ้านในรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน สร้างไอเดียในการแต่งบ้านได้ด้วยตัวเอง โดย “Align Coffee Table” ทำขึ้นจากไม้สักพม่า ลวดลายสวยงามเหมาะสมกับการเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ใช้สอยในบ้านได้อย่างลงตัว

โต๊ะ Align Coffee Table + โซฟา Titan

ขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า: W900 X D500 X H200 MM

ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส: W900 X D900 X H150 MM

สี

  • Trigon Coffee Table

โต๊ะกลางสี่เหลี่ยมจัตุรัสสไตล์ Minimal เป็นงาน Craft ที่โครงทำมาจากไม้สักพม่าและท็อปโต๊ะทำมาจากหินอ่อนแท้ ลายธรรมชาติ เสริมบ้านให้ดู Modern Contemporary และเพิ่มความโดดเด่นสวยงามให้แก่การแต่งบ้าน

โต๊ะ Trigon Coffee Table + โซฟา Torino

ขนาด: W900 X D900 X H300 MM

สี

ร่วมสัมผัสประสบการณ์การแต่งบ้านที่มีสไตล์ กับโซฟาหนังวัวแท้และเฟอร์นิเจอร์ไม้สักพม่า ที่เสริมให้บ้านน่าหลงใหล น่าอยู่และบ่งบอกความเป็นตัวคุณไปกับ Sesia ได้ที่บูธ F105 ในงาน ACT FORUM ’20 Design + Built ระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤศจิกายน 2563 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานได้ที่ https://www.actforumexpo.com/2020/

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://stylebyemilyhenderson.com/blog/rules-for-picking-a-coffee-table-105-best-coffee-tables

https://www.forbes.com/top-influencers/home/#3ef86c596f47