ถ้าอยากเข้าโรงหนัง กลับไปใช้ชีวิตซื้อตั๋วนั่งกินป๊อปคอร์น หาคนแปลกหน้ามาเศร้า มาหัวเราะพร้อมกันข้าง ๆ ต้องทำยังไง? สำหรับใครหลายคนในสถานการณ์แบบนี้ถ้ายังไม่มั่นใจอาจจะเลือกไม่เข้าโรงหนังและหันมาซบสตรีมมิงออนไลน์มากกว่า

ตอนนี้โรงหนังเลยต้องหาทางรอด เพราะแค่การทำความสะอาดแบบเดิมอาจจะยังเรียกความมั่นใจได้ไม่มากพอ สตูดิโอออกแบบในลอนดอนจึงคิดไอเดียออกแบบเก้าอี้โรงหนังเพื่อรับการใช้ชีวิตแบบ New Normal และสร้างประสบการณ์ใหม่เพื่อเอาชนะบรรดาสตรีมมิงออนไลน์

“Sequel” เป็นเก้าอี้โรงหนังที่ออกแบบโดย LAYER สตูดิโอออกแบบในลอนดอน ที่จับมือพัฒนาโปรเจกต์ร่วมกับโรงหนังชั้นนำด้วยจุดประสงค์การสร้างที่ต้องการยกระดับทั้งเรื่องประสบการณ์รับชมที่เหนือกว่าอย่างปลอดภัย ตั้งใจให้เก้าอี้เป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนให้หันกลับมาใช้งานโรงภาพยนตร์หลังโควิดอีกครั้ง

รูปลักษณ์ที่ดูร่วมสมัยไม่ได้ใช้เก้าอี้แดงเบอร์กันดีแบบเดิม แต่ปรับเปลี่ยนให้มีสีสันสไตล์พาสเทลมากขึ้นได้แรงบันดาลใจจากการใช้สีพาสเทลในภาพยนตร์สไตล์ผู้กับกับชื่อดัง Wes Anderson โดยเหตุผลของการเลือกสีของโลกในแผ่นฟิล์มมาใช้สร้างงานในโลกแห่งความจริงเกิดจากความต้องการสร้างกิมมิคเชื่อมโยงว่าที่นั่งทุกตัวในโรงคือจุดเชื่อมต่อถึงกันระหว่างผู้ชมกับโลกในจอ

นอกจากนี้ฟังก์ชันที่ซ่อนอยู่ในเก้าอี้ ยิ่งเจาะลึกทั้งความประณีตด้านการออกแบบประสบการณ์การรับชมและความปลอดภัยของการให้บริการชนิดที่เราคาดไม่ถึง

เริ่มจากระบบการรับชม ตามปกติคนที่เลือกเข้าไปชมภาพยนตร์ในโรงหนังมักจะพิจารณาทั้งเรื่องเสียงและภาพมาควบคู่กัน “Sequel” เข้ามามีบทบาทด้วยการบูรณาการลำโพงเข้ากับที่นั่ง ให้ฟังเสียงได้รอบทิศ ใกล้หู ชัดเจนไปถึงเสียงกระซิบเพื่อสร้างความรู้สึกระหว่างเรากับภาพเรื่องราวที่ดำเนินบนจอได้แนบสนิทเป็นเนื้อเดียวกัน

เบาะนั่งทุกตัวไม่เพียงนุ่มสบาย แต่เพิ่มรายละเอียดความปลอดภัยของที่นั่งในระดับเส้นใย เพราะผ้าคลุมเบาะใช้วิธีการทอแทรกทองแดงในเนื้อผ้าเพื่อต้านแบคทีเรีย รวมทั้งใช้รูปแบบการทอ 3 มิติทั้งผืนไร้รอยต่อ เนื่องจากรอยต่อคือที่มาของการสะสมสิ่งสกปรก ที่สำคัญคุณสมบัติของเนื้อผ้าผ่านการทดสอบแล้วว่ากันได้ทั้งน้ำเปล่า น้ำอัดลม คราบมันและคราบเหงื่อทำให้สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

เท่านั้นยังไม่พอ เก้าอี้สามารถกดปรับเอนองศานั่งได้อัตโนมัติจากแผงปุ่มควบคุมระบบไฟฟ้าด้านข้างจึงไม่ต้องใช้แรงเท้าหรือแรงหลังเอนงัดกับสปริงเก้าอี้อีกต่อไป ประกอบกับเติมลูกเล่นคำสั่งอื่น ๆ เช่น ปรับแท่นวางขาเผื่อคนเมื่อยเวลานั่ง การปรับอุณหภูมิที่นั่ง ใครเคยหนาวสั่นทรมานในโรงก็ไม่ต้องกลัวอีกแล้ว หรือปุ่มโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ในกรณีต้องการใช้บริการด้านอื่นเป็นพิเศษหรือแจ้งเหตุด่วน

ส่วนการเว้นระยะห่าง ไอเดียที่ตอบโจทย์สถานการณ์โรคระบาดโดยเฉพาะนั้นแก้ไขด้วยการเติมฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวจากการออกแบบ 2 จุดเสี่ยงที่เรามักใช้พื้นที่ร่วมกับผู้รับชมภาพยนตร์คนอื่น ๆ ได้แก่ บริเวณศีรษะ โดยเติมพาร์ติชันพลาสติกใสซอฟต์สีขุ่นด้านหนึ่งของศีรษะ อีกส่วนคือพนักแขนที่ปกติเราใช้วางเครื่องดื่มและอาหารโดยออกแบบใหม่เป็นแท่นวางอาหารและเครื่องดื่มสีพาสเทลเฉพาะที่นั่งที่สามารถหมุนจัดองศาให้ขนานด้านหน้าตัวเราหรือขนานกับที่วางแขนได้ตามต้องการ

ด้านหลังสามารถแขวนชุดคลุมได้

ความพิเศษของที่กั้นศีรษะและที่วางแขนคือเราสามารถประกอบหรือถอดเมื่อไม่ต้องการใช้งานได้ รวมทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย ในกรณีที่อนาคตเราต้องการดูภาพยนตร์วิถีเดิม สวีทใกล้กัน เราก็แค่ถอดออก แต่ระหว่างนี้ถ้ายังต้องเว้นระยะห่าง ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาด เพราะดูแลได้เร็วและง่ายด้วยวิธีเช็ดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อระหว่างเคลียร์โรงเพื่อเตรียมให้บริการชมภาพยนตร์รอบถัดไปด้วย เนื่องจากวัสดุผลิตจากพลาสติก

ความพรีเมียมขั้นสุดอีกส่วนคือที่เก็บกระเป๋าส่วนตัวใต้พนักแขน จุดนี้เขา Built-in แสง UV สำหรับฆ่าเชื้อโรค แก้ปัญหาเรื่องการเอากระเป๋าซุกใต้ที่นั่งเพราะเสี่ยงกับเชื้อโรคหรือโดนขโมยไปในตัว

ปิดท้ายด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่สำคัญอย่างการมองเห็นในที่มืด LAYER ออกแบบไฟประเภท LED ติดตั้งตรงเบาะและปลายแถวที่นั่ง สำหรับตัวเบาะ บริเวณพนักพิงศีรษะจะโชว์ชื่อเจ้าของที่นั่งและเลขที่นั่ง ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมานั่งผิด ส่วนปลายแถวทางเดิน 2 ด้าน จัดองศาไฟให้ส่องลงที่พื้น ดังนั้นเราจึงสามารถมองเห็นแถวที่นั่งได้โดยไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ หรือเปิดไฟมือถือส่องด้านข้างอีกต่อไป

การซื้อใจด้วยความใส่ใจ อาจเป็นหนึ่งในทางออกสำคัญของการปรับตัวของโรงหนังทั่วโลกรวมทั้งบ้านเราด้วย

อย่างไรก็ตาม เรื่องของเฟอร์นิเจอร์กับวิถีชีวิต New Normal ที่สื่อสารผ่านเฟอร์นิเจอร์ประเภทเก้าอี้น่าจะเป็นผลงานที่ Layer สนใจมากเป็นพิเศษ เพราะก่อนหน้านี้ช่วงต้นของการเกิดสถานการณ์โควิด-19 สตูดิโอออกแบบแห่งนี้เคยนำเสนอที่นั่งในระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้วิธีออกแบบให้สามารถใช้เนื้อที่เท่าเดิมแต่มีความเป็นส่วนตัวและรักษาระยะได้มากขึ้นจนเรียกเสียงฮือฮามาแล้ว

ใครที่อยากคิดตามผลงานของที่น่าสนใจของ Layer สามารถเข้าไปติดตามต่อได้ที่เว็บไซต์ official ของพวกเขาที่ https://layerdesign.com

 

 

ภาพประกอบทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ layerdesign.com

อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล

https://layerdesign.com/project/sequel-seat/#top-page

https://www.designboom.com/design/layer-sequel-seat-moviegoers-cinemas-post-covid-19-08-25-2020/

https://www.yankodesign.com/2020/01/27/layer-designs-joyn-ride-sharing-concept-lets-you-choose-between-private-and-public-transportation/

https://www.yankodesign.com/2020/08/25/these-cinema-seats-were-designed-to-isolate-movie-goers-in-a-post-covid-world/