ถ้าเทียบกับห้องอื่น ๆ ในบ้าน ห้องน้ำอาจจะเป็นห้องที่เราใช้เวลาน้อยกว่าห้องนอน ดังนั้น บ้านสำเร็จรูป หรือคอนโดส่วนใหญ่จึงมักออกแบบห้องน้ำให้มีขนาดเล็กกว่าห้องอื่น ๆ บางทีก็แคบกว่าห้องน้ำมาตรฐาน แต่ไม่ว่าห้องน้ำจะเล็กแค่ไหน เราก็แก้ไขให้ห้องน้ำของเราดูดีได้โดยไม่ต้องทุบ วันนี้ BuilderNews จึงนำเทคนิคของการจัดแต่งห้องน้ำให้เรียบ หรู ดูดี ในพื้นที่จำกัดมาแชร์

1.ติดกระจกบานใหญ่

Claus Grünstäudl via unsplash

ห้องน้ำที่ล้อมรอบด้วยผนังในพื้นที่แคบ ๆ อาจทำให้เรารู้สึกอึดอัด เทคนิคแรกเพื่อการลวงตาเพิ่มพื้นที่ให้รู้สึกกว้างขึ้นได้จึงเป็นการนำกระจกบานใหญ่มาติดในห้องน้ำ เพราะภาพที่สะท้อนจะช่วยให้เรารู้สึกว่าห้องลึก โปร่ง และโล่งขึ้น

2.ติดโคมไฟดี ๆ

Eric Piasechki

ใครที่อยากยกระดับความพิเศษของห้องน้ำ ลองเลือกโคมไฟดี ๆ มาติดตั้งแทนไฟรางปกติ เลือกแสงไฟที่เหมาะสม ได้ทั้งไฟอมส้มหรือแสงขาว จะช่วยให้ห้องน้ำดูมีระดับขึ้นได้ ที่สำคัญคือการติดไฟเพิ่มบริเวณหน้ากระจกหรือซิงค์เพื่อให้มีแสงไฟเพียงพอ

3.ติดตั้งอ่างล้างหน้าแบบลอย

Paul Raeside

ห้องน้ำมักจะมีอ่างล้างหน้าซึ่งส่วนใหญ่พื้นที่ใต้อ่างมักจะไม่ได้ใช้ประโยชน์เพราะสายท่อที่ต่อออกมารกรุงรัง หรือบางทีก็มีตู้สำหรับอำพราง แต่การติดตั้งอ่างล้างหน้าแบบลอยจะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้ดีกว่าและทำให้ห้องน้ำดูเก๋ขึ้นได้

4.เปิดช่องให้แสงธรรมชาติผ่าน

Sarah Sherman Samuel

ตามปกติห้องน้ำจะมีช่องสำหรับระบายอากาศหรือให้แสงลอดผ่านอยู่แล้วเพื่อสุขลักษณะการใช้งาน ซึ่งเมื่อเราได้รับแสงธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยให้บรรยากาศในห้องน้ำไม่อับทึบและฆ่าเชื้อโรค แต่หลายคนอยากจะแบ่งโซนการใช้งานระหว่างพื้นที่อาบน้ำกับพื้นที่ปลดทุกข์ออกจากกันเพื่อป้องกันพื้นเปียก โดยบางครั้งเลือกใช้วิธีติดตั้งรางม่านกั้น

แต่เราแนะนำว่ามีวิธีที่ดีกว่านั้นหากพอมีงบ คือ การเลือกใช้ประตูกระจกแทน เพราะไม่เพียงจะช่วยให้น้ำไม่กระเซ็นออกมาแน่นอน ทำความสะอาดง่ายกว่าม่านปกติ การติดกระจกยังสามารถช่วยให้แสงสามารถส่องถึงพื้นที่อื่นในห้องน้ำแบบไม่มีอะไรมากั้น และทำให้ห้องน้ำดูโมเดิร์น โปร่งโล่งกว่าเดิมได้ด้วย

5.เจาะช่องเพื่อเก็บขวด

ONNE Beauty via unsplash

อยากหาที่เก็บของ เครื่องใช้สำหรับอาบน้ำให้ได้เยอะ ๆ แต่ตำแหน่งซิงก์อยู่ห่างจากฝักบัวเหลือเกิน การเจาะช่องกำแพงเพื่อวางของ เป็นหนึ่งในเทคนิคเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานห้องน้ำอย่างคุ้มค่า เพราะเราไม่ต้องหาอะไรมาติดตั้งเพิ่มเติม แถมยังช่วยให้ชั้นวางของห้องน้ำบ้านเราไม่เหมือนใครด้วย ดีไซน์แบบนี้ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นตามโรงแรมหรือรีสอร์ต

แต่ถ้าใครคิดว่าเจาะกำแพงห้องน้ำอาจจะฮาร์ดคอร์ไป รับไม่ไหว แนะนำให้ติดตั้ง Shower Caddy หรือชั้นวางเสริมที่คล้องกับส่วนหัวฝักบัวแทน เพราะรางเหล่านี้ล็อกแล้วสามารถดันแนบกับผนังจึงไม่กินพื้นที่บนพื้นห้องน้ำ

6.พาดบันไดเพิ่มพื้นที่วางของ

การพาดบันไดไม้ด้านข้างหรือด้านหลังของสุขภัณฑ์สามารถใช้พาดผ้าขนหนูได้ / Charles Deluvio via Unsplash
อีกตัวอย่างของการใช้บันไดพาดผนังเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งาน / Claus Grünstäudl via Unsplash

พื้นที่หลังติดตั้งสุขภัณฑ์ส่วนมากเรามักจะใช้งานได้แค่วางทิชชูเล็กน้อยเหนือฝาหม้อน้ำสุขภัณฑ์เท่านั้น แต่จริง ๆ เราสามารถเติมกิมมิกด้วยการติดตั้งบันไดไม้วางแนบกับผนังเพื่อพาดผ้าขนหนู หรือแขวนเครื่องใช้อื่น ๆ ได้ เพราะตำแหน่งนี้ส่วนใหญ่จะดีไซน์มาให้น้ำไม่กระเด็นมาถึงอยู่แล้ว จึงหายห่วงเรื่องการใช้งาน ที่สำคัญมองไปมองมาแล้วยังสวยลงตัวแบบไม่ต้องลงทุนเยอะด้วย

7.ใช้ประตูสไลด์

COURTESY OF SHADES OF BLUE INTERIORS

หนึ่งในปัญหาของคนที่มีห้องน้ำพื้นที่จำกัดต้องเจอเสมอคือเรื่องประตู บางครั้งด้วยความที่ประตูเปิดเข้าไปด้านใน เวลาใช้งานอาจจะทำให้เราต้องยืดเบียดไปด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้บางจุดของห้องน้ำเป็นมุมอับที่เราไม่สามารถใช้งานพื้นที่ได้สะดวก หรือกรณีถ้าผู้ใช้งานต้องใช้รถเข็น การเข้า-ออก อาจจะเป็นไปได้ยาก ดังนั้น ประตูสไลด์เพื่อใช้งานแทนประตูบานพับแบบเดิมจึงตอบโจทย์กว่าทั้งการใช้งานของเราทุกช่วงอายุ

8.เลือกเฉดสีสว่างเพิ่มแสงและความกว้าง

LECLAIR DECOR

ถึงแม้ปัจจุบันจะไม่มีข้อจำกัดเรื่องการตกแต่งหรือเลือกสี บางคนอาจจะชื่นชอบห้องที่ตกแต่งด้วยสีมืดทึบ หรือติดตั้งวอลล์เปเปอร์มีลวดลาย ทว่าเราก็ยังอยากแนะนำให้เลือกใช้โทนสีสว่างประเภทสีขาวหรือสีเทาตกแต่งในกรณีที่ห้องน้ำของเราพื้นที่ไม่มากนัก หรืออาจจะเพิ่มดีเทลความเป็นธรรมชาติจากการเลือกวัสดุอื่นมาใช้งานผสมผสาน ทั้งไม้ และหินชนวน เพราะจะช่วยให้ห้องดูกว้างและสบายขึ้นได้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวทางที่คัดเลือกแล้วว่าเหมาะสำหรับการเพิ่มสไตล์การออกแบบห้องน้ำให้โดดเด่น Customize ให้ตรงการใช้งานที่เราต้องการได้โดยไม่ต้องลงทุนทุบทำใหม่ เพียงแค่ติดตั้งหรือเติมองค์ประกอบต่าง ๆ เข้าไปอย่างเหมาะสมเท่านั้น

เพราะแม้ห้องน้ำจะไม่ใช่ห้องที่เราใช้นอน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นห้องที่เราใช้ทุกวันเพื่อทำความสะอาดร่างกายและปลดทุกข์ รวมทั้งเป็นห้องที่ผู้มาเยือนมักจะมาขอเข้าเสมอ ดังนั้น ถ้าห้องน้ำเราดูดี ไม่ใช่แค่จะช่วยให้เราเจริญหูเจริญตาเวลาเข้าใช้ แต่ยังช่วยเป็นหน้าเป็นตาให้เราได้ด้วย

พื้นที่ไม่แมตช์ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจาก 0 เสมอไป เพราะการดีไซน์สามารถนำมาใช้แก้ไขให้ลงตัวได้เสมอ

 

 

 

อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล

https://www.housebeautiful.com/room-decorating/bathrooms/tips/g1441/small-bathrooms-ideas/s

https://www.mydomaine.com/small-bathroom-ideas-5078699