ว่ากันว่าการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับ และการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดก็ต้องได้ที่นอนและเตียงนอน ที่เหมาะสมกับสรีระของเราให้มากที่สุด แต่สิ่งที่หลายคนมองข้ามหรืออาจจะคิดว่าไม่สำคัญ คือ “การออกแบบห้อง” เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้นอนอยากเต็มอิ่มมากกว่าเดิม

วันนี้เราขอหยิบยกเอาไอเดียการออกแบบห้องนอน ทีผ่านการคัดเลือกจากสถาปนิกและนักออกแบบมาแล้ว ว่าเป็นห้องนอนที่วิวสวยงามและดีไซน์ที่เหมาะกับการพักผ่อน ลองมาดูกันว่าจะมีห้องนอนแบบไหนโดนใจคุณบ้าง

Guadalajara House, Mexico, by Alejandro Sticotti

Alejandro Sticotti สถาปนิกชาวอาเจนติน่า ได้ออกแบบบ้านที่ชื่อว่า Guadalajara ซึ่งเป็นบ้านที่สร้างล้อมต้นไม้เก่าแก่ 2 ต้นโดยไม่ตัดทิ้งแต่อย่างใด และเป็นบ้านที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติซึ่งเป็นไอเดียสำคัญของการออกแบบบ้านหลังนี้

ว่าด้วยเรื่องของ “ห้องนอน” เมื่อจั่วหัวมาด้วยความใกล้ชิดกับธรรมชาติแล้ว แน่นอนว่าห้องนอนให้บ้านหลังนี้ก็อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติเช่นกัน เพราะประตูของห้องนอนนั้นทำจากกระจกบานใหญ่ที่สามารถเปิดบานรับลมธรรมชาติได้ หรือแม้กระทั่งในวันที่อากาศสบาย ๆ ก็สามารถเอนหลังพักสายตาช่วงบ่ายก็ยังได้ในด้านการตกแต่งภายใน Sticotti เลือกใช้โทนไม้ตัดกับสีครีมนวล ๆ โดยเราจะเห็นการเลือกใช้ผนัง,พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ตัดกับผนังสีครีม เพื่อความผ่อนคลายในการนอนหลับมากยิ่งขึ้น

 

Pound Ridge House, US, by Tsao & McKown

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในโซนสีเขียวทางตอนเหนือของเมืองนิวยอร์ก ด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในลักษณะ “เปิดโล่ง” เกือบทั้งหมด แต่สำหรับห้องนอนหลักนั้น ได้แยกจากพื้นที่ส่วนกลางออกมาเพื่อความเป็นส่วนตัวและความสงบในการพักผ่อน

ว่าด้วยเรื่องของ “ห้องนอน” ตัวเจ้าของบ้านหลังนี้เลือกตั้งเตียงติดกับผนังกลางห้องโดยอีกฟากหนึ่งเป็นพื้นที่นั่งเล่น พักผ่อน และไว้อ่านหนังสือ ผนังที่ว่านี้ใช้สีโทนเข้ม ตัดกับภาพวาดลวดลายแปลกตา ดูน่าสนใจไม่น้อย แถมยังนำเอาเตาผิงดีไซน์แปลกตามาไว้ตรงกลางทางเชื่อมระหว่างห้องนอนและห้องน้ำสร้างความอบอุ่นในหน้าหนาวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ประตูกระจกที่เปิดไปสู่ระเบียงด้านนอก ยังมีอ่างจากุชชี่สำหรับแช่น้ำอีกด้วย ผ่อนคลายหลับสบายอย่างแน่นอน

 

Prism House + Terrace Room, Chile, by Smiljan Radíc

บ้านสีดำทรงสามเหลี่ยมแห่งสมมาตรนี้ สร้างอยู่ใกล้กับ อุทยานแห่งชาติ Conguillío ในประเทศชิลี ซึ่งบ้านหลังนี้สามารถมองเห็นวิวของ แม่น้ำที่แห้งเหือดจากการปะทุของภูเขาไฟ Llamia ตัวบ้านที่ทำออกมาเป็นสีดำก็ให้สอดคล้องกับสีถ่านของลาวานั่นเอง

ว่าด้วยเรื่องของ “ห้องนอน” เป็นห้องนอนที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมาก เห็นได้จากภาพเบื้องหลังที่เรามองทะลุกระจกไป เป็นแม่น้ำสีดำ มีต้นไม้สีเขียวประปรายตัดกันเป็นอย่างดี ขยับเข้ามาในห้องนอน ภายในถูกตกแต่งได้อย่างเรียบง่าย ให้อารมณ์มินิมัล โดยโทนภายในห้องมีลักษณะเป็นสีดำตัดกับเตียงลายไม้ที่ทำจากไม้สนและที่นอนสีขาว เหมาะกับห้องนอนสำหรับชาวมินิมัลลิสต์อย่างแท้จริง

 

Xiang Jiang House, China, by Claesson Koivisto Rune

“Psychological Wellbeing” คือคอนเซปต์ของบ้านหลังนี้ โดยจะชูวัสดุธรรมชาติเพื่อขับกล่อมจิตใจของผู้อยู่อาศัยให้ดียิ่งขึ้น และบ้านหลังนี้ก็หยิบเอาความเป็นไม้เข้ามาตกแต่งในบ้านหลังนี้เกือบทั้งหมด ช่วยให้รู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายต่อร่างกายและจิตใจ

ว่าด้วยเรื่องของ “ห้องนอน” ด้วยการผสมผสานดีไซน์ระหว่างคลาสสิกและร่วมสมัย แถมยังตกแต่งเฟอร์นิเจอร์จากทั้งที่ สแกนดิเนเวีย, อิตาลี, จีน และญี่ปุ่น แต่ก็ไม่ทำให้ห้องนอนดูแปลกตามากเท่าไหร่นัก การใช้ลายไม้ทั้งผนัง พื้น เตียงนอนที่ออกแบบขึ้นมาใหม่ ตัดกับม่านสีเข้มช่วยขับกล่อมผู้อยู่อาศัยให้นอนหลับพักผ่อนจากการทำงานที่เหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

 

Spanish holiday home, Spain, by YLAB Arquitectos

บ้านพักตากอากาศสุดลอฟท์หลังนี้ ถูกสร้างเพื่อการพักผ่อนโดยเฉพาะ ถึงแม้การออกแบบจะดูเรียบง่าย แต่ก็แฝงไว้ด้วยความหรูหรา ด้านการออกแบบภายในทางทีมออกแบบก็ทำออกมาเหมือนยุคปี 80 พื้นที่หลักส่วนใหญ่จะเปิดโล่ง เพื่อให้สัมผัสกับวิวธรรมชาติอย่างแท้จริง

ว่าด้วยเรื่องของ “ห้องนอน” ถือเป็นห้องนอนที่ลงตัวที่สุดห้องหนึ่งในสิบอันดับเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นการผสมผสานหลาย ๆ วัสดุ ผนังหัวเตียงใช้หินทรายสีเทา ตัดกับพื้น เพดานและผนังด้านข้างที่ทำจากไม้ ด้านหัวเตียงยังใช้เฟอร์นิเจอร์สีดำ ตัดกับของตกแต่งที่ทำจากทองเหลือง ตอกย้ำความหรูหราและให้อารมณ์วินเทจแบบลักชัวรี่จริง ๆ

ส่วนที่เหลืออีก 5 อันดับจะเป็นสไตล์การตกแต่งแบบไหนบ้าง รอติดตามชมกันได้เลย

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.dezeen.com/2020/11/28/ten-peaceful-bedrooms-designed-by-architects/