การดำน้ำถือเป็นกิจกรรมที่มีความท้าทายอย่างหนึ่ง ไม่เพียงแค่สภาพร่างกายที่ต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีเท่านั้น สภาพแวดล้อมก็ต้องเอื้อต่อการดำน้ำอีกด้วย โดยที่สระเพื่อฝึกดำน้ำมีมากมายนับไม่ถ้วน แต่จะมีสักกี่ที่ที่ลึกจุใจและมีกิจกรรมหรือการตกแต่งที่ทำให้คุณได้สำรวจและเพลิดเพลินไปกับการดำน้ำนั้น วันนี้จึงพาทุกคนไปทำความรู้จัก “Deepspot” สระดำน้ำที่ลึกที่สุดในโลกกัน!

สระดำน้ำที่ลึกที่สุดในโลก “Deepspot” เปิดให้ใช้บริการที่โปแลนด์ เมือง Mszczonów ห่างไปทางใต้ 30 ไมล์จากวอร์ซอว์ ในขณะที่การดำน้ำลึกโดยทั่วไปนั้นอยู่ที่ 30 เมตร ทว่าสระว่ายน้ำแห่งนี้กลับมีความลึกถึง 45 เมตรเลยทีเดียว! ซึ่งเอาชนะคู่แข่งอย่างสระ Y-40 ในอิตาลีไป 5 เมตร และสระ Nemo 33 แห่งเบลเยียมไป 12 เมตร

นอกจากจะเป็นสถานที่ฝึกและสอนดำน้ำแล้ว สระแห่งนี้ยังรองรับนักดำน้ำทุกระดับ โดยที่มือใหม่สามารถมาลองดำน้ำหรือร่วมเรียนคอร์สแรกของพวกเขาได้ที่นี่ ในขณะที่นักดำน้ำผู้มีใบรับรองก็สามารถดำน้ำหรือมาฝึกใหม่เพื่อขัดเกลาทักษะได้เช่นกัน

ตอนนี้ Deepspot ครองตำแหน่งสระดำน้ำที่ลึกที่สุดในโลก ด้วยปริมาณน้ำในสระทั้งหมด 8,000 ลูกบาศก์เมตร (2,113,376 แกลลอน) ซึ่งมีปริมาตรมากกว่าสระขนาดมาตรฐาน 25 เมตรถึง 27 เท่า! สระนี้มีส่วนที่เป็นสภาพแวดล้อมถ้ำใต้น้ำที่มี “หลุมสีน้ำเงิน (Blue hole)” ที่เป็นเส้นทางดำดิ่งไปสู่อ่างที่ลึกที่สุดทำให้นักดำน้ำได้สำรวจสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ได้แก่ เรืออับปางขนาดเล็กและซากอารยธรรมชาวมายาจำลอง

และสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมจะดำน้ำ หรือผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยในอุโมงค์ใต้น้ำก็ยังมีโปรแกรมทางเลือกอื่น ๆ ได้แก่ ห้องประชุมและห้องเทรนนิ่ง หรือแม้กระทั่งห้องในโรงแรมก็ยังมีจุดชมวิวใต้น้ำที่ระดับความลึก 5 เมตร โดยสระน้ำแห่งนี้ใช้งบประมาณในการสร้างทั้งหมด 10.6 ล้านเหรียญ และใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 2 ปี

สระดำน้ำ Deepspot สร้างโดย Aerotunel บริษัทที่เป็นที่รู้จักกันดีในนามของการกระโดดร่มภายในร่ม สระว่ายน้ำถูกสร้างขึ้นมาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำลึกหรือฟรีไดวิ่งที่มองหาน้ำอุ่น สบาย สะอาด และสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับการฝึก

โดยการเปิดตัวของสระแห่งนี้ Przemyslaw Kacprzak ครูสอนดำน้ำชาวโปแลนด์ได้แสดงความคิดเห็นต่อ AFP ไว้ว่า “ที่นี่ไม่มีปลาสวยงามหรือปะการัง ดังนั้นจึงไม่มีอะไรมาทดแทนการเรียนรู้และฝึกฝนในทะเลจริง ๆ ได้ แต่แน่นอนว่ามันเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับเรียนรู้และฝึกเพื่อจะดำน้ำได้อย่างปลอดภัยในน่านน้ำเปิด”

ในขณะที่ตอนนี้ Deepspot ได้ครองตำแหน่งสระที่ลึกที่สุดในโลก แต่คำถามคือจะครองตำแหน่งได้ถึงเมื่อไหร่? เพราะในตอนนี้อังกฤษก็กำลังสร้างสระดำน้ำ Blue Abyss ที่ลึกได้ถึง 50 เมตร! ซึ่งจะออกมาเป็นเช่นไร ก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไป

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/deepspot-worlds-deepest-diving-pool-mszczonow-poland-depth-45-meters-12-04-2020/

Previous articleDesigner’s Choice: 10 ไอเดียการออกแบบห้องนอนอันแสนสงบ
การันตีโดยนักออกแบบ (PART I)
Next articleน้อยแต่มาก! บ้านจากแผ่นเหล็กชุบในโตเกียว
สาวรัฐศาสตร์หน้าใส หัวใจรักการเขียน ผู้ผันตัวจากสายการเมือง มุ่งหน้าสู่สถาปัตยกรรมเต็มตัว