หากพูดถึง “พิพิธภัณฑ์” เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงพื้นที่จัดแสดงบางสิ่งบางอย่างที่เดินได้เพลิน ๆ หรืออาจน่าเบื่อสำหรับผู้ที่ไม่ได้ชื่นชอบการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เท่าใดนัก หลายคนอาจนึกถึงการจัดแสดงประวัติศาสตร์ ของเก่าเก็บ ฯลฯ แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่ามีพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงหลากหลาย ซึ่งรวมไปถึงหนังสือและ Anime อีกด้วย!

พิพิธภัณฑ์ซึ่งมีรูปร่างคล้ายเสาหินนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ห่างจากตะวันตกของใจกลางโตเกียวออกไป 30 กิโลเมตร โดยพิพิธภัณฑ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาขนาดใหญ่ คือ “เมือง Tokorozawa Sakura” โดยที่ยังมีโรงแรมที่เน้นธีม Anime ของญี่ปุ่น ร้านหนังสือ และพาวิเลียนภายในที่เต็มไปด้วยการจัดอีเวนต์มากมาย นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าของตนเองอีกด้วย

Kengo Kuma และทีมของเขาออกแบบให้พิพิธภัณฑ์ Kadokawa มี 5 ชั้นอยู่ภายในฟาซาดที่สร้างจากหินแกรนิต ซึ่งชั้นแรกเป็นห้องสมุดขนาดเล็ก และมีแกลอรีพื้นที่ 1,000 ลูกบาศก์เมตร สำหรับจัดแสดงงานที่หลากหลายสาขา ได้แก่ ธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ แฟชั่น สิ่งแวดล้อม และสังคม โดยชั้นที่ 2 เป็นร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึก และชั้นที่ 3 เป็นชั้นของ Anime ทั้งชั้นเลยทีเดียว!

ชั้นที่ 4 ประกอบด้วยห้องสมุดที่มีสองชั้นที่สามารถกลายเป็น “โรงชั้นหนังสือ (Bookshelf theater)” โดยชั้นหนังสือความสูงขนาด 8 เมตรโค้งไปตามแบบกำแพง และมีหนังสือถึง 50,000 เล่ม! นอกจากนี้ยังมีห้องสมุดที่อื่นเข้าร่วมการจัดแสดงนี้อีกด้วย

ท้ายที่สุด ชั้นที่ 5 จะเป็นแกลอรีอื่น ๆ และร้านอาหารอยู่รวมกันเพื่อมอบความเพลิดเพลินให้แก่ผู้เยี่ยมชม

ทว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปสถานที่จริงได้ BuilderNews จึงขอเป้นตัวแทนที่จะพาคุณไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ จากหลากหลายสถานที่เพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินบนโลกออนไลน์แทนไปพลาง ๆ ก่อน

ครั้งหน้าจะไปทัวร์ที่ไหนอีก รอติดตามกันได้เลย!

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/kengo-kuma-kadokawa-culture-museum-japan-07-20-2020/

Previous articleน้อยแต่มาก! บ้านจากแผ่นเหล็กชุบในโตเกียว
Next articleพูดคุยกับ 2 ผู้ชนะการประกวด “Asia Young Designer Awards 2020”:
การออกแบบที่เน้น “คน” เป็นศูนย์กลาง
สาวรัฐศาสตร์หน้าใส หัวใจรักการเขียน ผู้ผันตัวจากสายการเมือง มุ่งหน้าสู่สถาปัตยกรรมเต็มตัว