การออกแบบ นอกจากจะต้องสวยงามน่ามองแล้ว จะต้องมีฟังก์ชันที่เหมาะสมกับการใช้งานอีกด้วย ดังเช่นตึก “Boijmans Van Beuningen” ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตึกเท่านั้น แต่มันคือคลังรักษาศิลปะแห่งเนเธอแลนด์ที่นอกจากจะเก็บรักษาผลงานอันทรงคุณค่าแล้วยังเปิดให้สาธารณะเข้าเยี่ยมชม นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้บนชั้นดาดฟ้าของตึกอีกด้วย!

“Boijmans Van Beuningen” คือ คลังเก็บชิ้นงานศิลปะที่เปิดสู่สาธารณะแห่งแรกของโลก โดยมีดีไซน์เป็นตึกทรงโค้ง 3 ชั้นที่มีชั้นดาดฟ้าเป็นสวน และมีฟาซาดเป็นกระจกทั้งตึก ตั้งอยู่ในเมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

ตึกมีความสูง 39.5 เมตร ถูกสร้างโดย MVRDV เพื่อจะให้เป็นพิพิธภัณฑ์รูปแบบใหม่ ซึ่งนอกจากจะมีขนาดที่ใหญ่แล้ว ตึกนี้ยังช่วยลด ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรม “คล้ายถ้วย” ของตัวตึก และพื้นผิวภายนอกที่สะท้อนบริบทโดยรอบซึ่งสร้างจากแผ่นกระจก 1,664 แผ่น เต็มขนาดพื้นที่ทั้งหมด 6,609 ตารางเมตร ทำให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมรอบข้าง และแฝงตัวไปกับพื้นที่รอบ ๆ อย่างลงตัว

ในพิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วยผลงาน 151,000 ชิ้นโดยแต่ละชิ้นจะเก็บไว้ตามบริบททางด้านภูมิอากาศมากกว่าแบ่งตามยุคหรือประเภท โดยด้านในตึกจะเป็นออเทรียมที่มีบันไดไขว้และตู้โชว์กระจกแขวน ในขณะที่การออกแบบหลักของภายนอกจะเป็นร้านอาหารและป่าบนชั้นดาดฟ้า ซึ่งประกอบไปด้วยต้นเบิร์ชหลายก้าน 75 ต้น และจากด้านบนนี้จะทำให้ผู้เยี่ยมชมเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบของรอตเตอร์ดัมได้ทั้งหมด

“มันเป็นการทำงานเพื่อหาคำตอบที่สำคัญว่าตึกสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งก็คือ การเก็บรักษาคอลเลกชันผลงานศิลปะในขณะที่ยังคงเปิดให้สาธารณะเยี่ยมชมได้ โดยในปีหน้าคอลเลกชันทั้งหมดของ Boijmans Van Beuningen จะนำมาจัดแสดงอีกครั้งหลังจากปี 1935 พวกเราจะแสดงให้เห็นว่าพวกเราใส่ใจและดูแลพวกมันดีแค่ไหน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผู้คนในรอตเตอร์ดัมภาคภูมิใจ เป็นบางสิ่งที่พวกเขาอยากเห็นมันด้วยตาของตนเองเพราะพวกเขาถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในเจ้าของสมบัติเชิงศิลปะที่ยิ่งใหญ่ชิ้นนี้” Sjarel Ex และ Ina Klaassen ผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์ Boijmans Van Beuningen กล่าว

“ตอนนี้ศิลปะที่ประเมินค่าไม่ได้ได้เติมเต็มพื้นที่ของตึก และถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปีเพื่อเปิดใช้บริการพื้นที่นี้จริง ๆ การที่ตึกนี้สร้างสำเร็จก็ถือเป็นช่วงเวลาที่สุดแสนพิเศษสำหรับทุกอย่าง ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ เมืองรอตเตอร์ดัม Stichting de Verre Bergen และแน่นอนว่ารวมไปถึงผู้รับเหมา BAM แรงงานและ Subcontractor ทุกคนที่อดทนต่อช่วงเวลาที่ยากลำบากในการเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยการออกแบบคลังนี้ประสบความสำเร็จด้วยการสื่อสารที่ดีระหว่างทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง จากผู้ที่คำนวณความโค้งเว้าของแผ่นกระจก แรงงานที่ติดตั้งกระจกนี้ลงไป จนกระทั่งบริษัทที่เป็นฝ่ายร่วมออกแบบป่าบนชั้นดาดฟ้าของเรา” Winy Maas ผู้ร่วมก่อตั้ง MVRDV กล่าวทิ้งท้าย

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/mvrdv-completes-depot-boijmans-van-beuningen-rotterdam-09-24-2020/