ใส่ชุดดำทั้งตัวไม่ได้แปลว่าไปงานศพฉันใด ร้านอาหารโทนดำทมิฬก็ไม่ได้ดูน่ากลัวฉันนั้น กลับกัน มันดันสร้างความลึกลับและสง่างามให้กับพื้นที่บริเวณนั้นได้อย่างดีเสียนี่ เอาล่ะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เราไปชมการออกแบบร้านอาหารสไตล์แกลเลอรี่ในคอนเซปต์ “All Black” ในญี่ปุ่นกัน!

ร้านอาหาร Burnside ในโตเกียวเป็นทั้งคาเฟ่และร้านอาหาร ในตอนกลางวันจะเป็นบาร์ไว้นั่งชิลล์ ๆ และเป็นเลานจ์ในตอนกลางคืน ออกแบบโดยสตูดิโอ Snøhetta โดยพื้นที่ภายในได้รับการออกแบบร่วมกับบริษัทท้องถิ่นอย่าง Koo Architect, En One Tokyo, งานดีไซน์และผลงานศิลปะจาก Ghetto Gastro, ระบบเสียงจาก Devon Turnbull (ojas) และที่สำคัญคือศิลปินที่รังสรรค์ศิลปะดอกไม้โดย Makoto Azuma ที่ออกแบบให้ชิ้นงานทางศิลปะตั้งอยู่กลางร้านอาหารด้วยสีสันสดใสท่ามกลางธีม “All Black” สีดำที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ

ร้านอาหารแห่งนี้สร้างภายใต้ไอเดียของ Ghetto Gastro ในการนำอาหารเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน ตั้งแต่การสร้างในปี 2012 Ghetto Gastro ก็พยายามออกสำรวจวัฒนธรรมการทำอาหารของแต่ละแห่งทั่วโลกเพื่อนำไปสู่ประสบการณ์ด้านการทานอาหารที่มีเสน่ห์และเต็มไปด้วยกลิ่นอายของแต่ละพื้นที่ด้วยงานศิลปะ Installations ประกอบกัน

และด้วยแรงบันดาลใจจากการรวมกันของวัฒนธรรม ทำให้เกิดเป็นการตกแต่งสไตล์ต่าง ๆ เช่น ร้านขายของชำสไตล์นิวยอร์ก หรือที่เรียกว่า Conbini ในญี่ปุ่น โดยที่ Burnside ตั้งอยู่ชั้น 2 บนแฟมิลีมาร์ทนั่นเอง พื้นที่ภายในเปิดโล่งเพื่อให้เป็นห้องทานอาหาร และครัวแบบเปิดโดยมีหน้าต่างที่ทำจากผ้าเพื่อสร้างแสงที่สวยงามจากดวงอาทิตย์ในเวลากลางวัน และไฟจากเมืองในเวลากลางคืน

การเปลี่ยนถ่ายจากกลางวันไปสู่กลางคืน หรือจากคาเฟ่สู่เลานจ์คือธีมหลักในการออกแบบภายใน ซุ้มประตูที่ตัดกันสองซุ้มแยกพื้นที่คาเฟ่ พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องครัวได้อย่างเป็นสัดส่วน ในขณะเดียวกันก็ทำให้สามารถมองวิวที่ทอดผ่านทั้งสองพื้นที่นั้นได้ และเบลอเส้นแบ่งระหว่างหน้าร้านและหลังร้านให้เป็นพื้นที่เดียวกันได้อย่างลงตัว พาเลตสีดำแบบ “All Black” ผสมกับการตกแต่งด้วยสีอำพันซึ่งสะท้อนแสงที่เปลี่ยนไปตลอดทั้งวัน ในขณะที่เน้นองค์ประกอบการออกแบบที่หรูหรามากขึ้น เช่น ประติมากรรมดอกไม้ที่ออกแบบโดย Makoto Azuma โดยคาเฟ่แห่งนี้สามารถจุคนได้มากสุด 30 คน โดยห้องรับประทานอาหารเป็นการออกแบบเพื่อให้ใช้พื้นที่ได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด ด้วยการนำโต๊ะสไตล์ครอบครัวมาใช้ โดยสามารถรวมเข้าด้วยกันและพับเก็บได้เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีเวทีสำหรับกิจกรรมยามดึกอีกด้วย

เมื่อผ่านห้องอาหารเข้าไปจะเจอกับครัวแบบเปิดที่หมุนเวียนไปตามกิจกรรมของเชฟ และเป็นการโชว์การปรุงอาหารด้วยความร้อนและไฟ ความยืดหยุ่นโดยรวมของการออกแบบและการวาง Layout ทำให้มั่นใจได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลายภายใต้คอนเซปต์การตกแต่งแบบ “All Black” ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สีดำ เป็นสีที่สื่อให้ถึงความลึกลับ ความน่าค้นหา และมีแรงดึงดูดที่มหาศาล การตกแต่งแนว “All Black” ของร้านอาหารแห่งนี้ก็เช่นกัน มันเป็นความลึกลับชวนค้นหา ด้วยเสน่ห์ของการตกแต่ง รวมไปถึงกิจกรรมจากทางร้านเองที่ชวนให้ผู้คนเข้าไปสัมผัสกลิ่นอายของมัน และส่วนที่พลาดไม่ได้คงจะเป็นการแสดงศิลปะดอกไม้สีสันสดใสที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากับธีม “All Black” ทว่ากลับงดงามได้อย่างเหลือเชื่อ

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/snohetta-burnside-art-culinary-space-tokyo-02-03-2021/