เมื่อปี 2020 ได้มีการเปิดตัว “บ้านปูนเปลือย” ในอังกฤษ ซึ่งโดดเด่นเรื่องการออกแบบ ทั้งสถาปัตยกรรมหลัก การตกแต่งภายใน หรือแม้กระทั่งตัวภูมิทัศน์ล้วนแล้วแต่ส่งเสริมความโดดเด่นให้กันและกันอย่างลงตัว โดยเฉพาะ “ปูนเปลือย” ซึ่งเป็นจุดเด่นจากความธรรมดา ๆ ที่เรียบง่ายทว่ากลับสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ

ดังนั้นจึงมีรายการต่าง ๆ ได้ไปเก็บรายละเอียดบ้านหลังนี้มาเพื่อนำเสนอแก่ผู้ชมทางบ้าน และเป็นไอเดียในการออกแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ ซึ่งครั้งนี้เป็นโปรเจกต์ของช่างภาพเชิงสถาปัตยกรรมอย่าง Tarry + Perry ที่ได้สำรวจความอบอุ่นและแสงจาก “บ้านปูนเปลือย” สไตล์ลอฟท์นี้ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

“บ้านปูนเปลือย” หรือ “Concrete house” ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ในเมืองเลเวส โดยโปรเจกต์นี้ได้ถูกขนานนามว่าเป็นบ้านคอนกรีตเสริมไฟเบอร์แห่งแรกของโลกเมื่อมันสร้างเสร็จในปี 2020 ซึ่งส่วนประกอบของคอนกรีตไฟเบอร์นั้นไม่ต้องการการเสริมความแข็งแรงหรือคงโครงสร้างจากบาร์เหล็ก ทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็น “บ้านปูนเปลือย” หลังแรกที่สร้างโดยไม่ต้องเสริมบาร์เข้าไปในกำแพงเพื่อสร้างความแข็งแรงแต่อย่างใด

“บ้านปูนเปลือย” หลังนี้ได้รับการออกแบบจาก RAW architecture สำหรับลูกค้านามว่า Adrian และ Megan Corrigall และตระกูลของพวกเขา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้คนที่หลงใหลในงานคอนกรีตเพราะชีวิตวัยเด็กของเขาที่ใช้เวลาส่วนใหญ่เล่นสเกตรอบ ๆ ลานจอดรถในกลาสโกว์ Adrian Corrigall ยังได้รับแรงบันดาลใจจากบาร์บิกัน โรงละครแห่งชาติ และผลงานของสถาปนิกชาวอเมริกันอย่าง Louis Khan อีกด้วย

“บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คุณคาดหวังจากโครงสร้างที่เป็นคอนกรีตโดยสิ้นเชิง” Corrigall กล่าว “มันอบอุ่นและน่าค้นหา ด้วยแสงที่สาดส่องลงมาอย่างสวยงามซึ่งเปลี่ยนไปตลอดทั้งวันจากโทนสีอ่อนไปสู่ความสว่างของแสงแดดแรงกล้า”

การถ่ายทำมากกว่า 2 วันทำให้สารคดีจาก Tarry + Perry เชิญชวนผู้ชมได้พบกับด้านที่ดูนุ่มนวลของ “บ้านปูนเปลือย” ที่หลาย ๆ คนคิดว่ามันคงแข็งกระด้าง นอกจากนี้ยังพาผู้ชมเดินผ่านบ้านไปสู่แสงธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์จากยุคกลาง งานศิลปะ และต้นไม้เขียวชอุ่มในร่ม และพวกเขายังสร้างสารคดีนี้ไม่เพียงแค่สำรวจตึกและบริเวณโดยรอบเท่านั้น แต่พวกเขายังแสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ของครอบครัวที่อาศัยอยู่ใน “บ้านปูนเปลือย” แห่งนี้ โดยที่สารคดีทำให้ได้พบกับความอบอุ่นและความมีชีวิตชีวาของบุคคลที่อาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้ ซึ่งปราศจากความหนาวเหน็บในจิตใจและความมืดมิดโดยสิ้นเชิง

“บ้านหลังนี้น่าทึ่งในทุกซอกทุกมุม” James Tarry จาก Tarry + Perry กล่าว “เมื่อเราไปยังถนนในชนบทที่เงียบสงบ และมีต้นไม้เรียงราย ไม่นานเราก็จะได้เจอกับสิ่งที่ทันสมัยและสวยงามนี้ปรากฏขึ้นมาทันที ภายใน “บ้านปูนเปลือย” ที่ไม่มีหน้าต่างทำให้คุณอดคิดไม่ได้ว่ามันต้องมืดและน่ากลัว แต่ผมก็สงสัยอยู่ดีว่ามันมีความอบอุ่นและแสงสว่างอยู่ได้ยังไง”

“การถ่ายทำบ้านคอนกรีตนี้ทั้งน่าสนใจและเรียบง่ายไปในตัว” Neil Perry จาก Tarry + Perry กล่าวเสริม “พวกเราอยากทำให้คุณเห็นว่าเมื่อการออกแบบไปอยู่ที่มือของลูกค้าที่มีแรงบันดาลใจ นักออกแบบที่เก่ง และซัพพลายเออร์ที่มองการณ์ไกลนั้นสามารถสร้าง “บ้านปูนเปลือย” ธรรมดาให้สวยงามเหมาะแก่การอยู่อาศัยได้ ซึ่งมันกลายเป็นสิ่งปลูกสร้างที่น่าเหลือเชื่อ โดยมีแสงสว่างและความมืดจัดวางอยู่อย่างลงตัวรอบตัวบ้าน ความสะดวกสบายและครอบครัว รวมไปถึงเด็ก ๆ ก็กระโดดไปมาผ่านพื้นที่เหล่านั้นอย่างมีความสุข พวกเราจึงอยากจับภาพนั้นไว้”

แม้ว่าโปรเจกต์นี้จะฉายอยู่บนรายการทีวีโชว์ของอังกฤษอย่าง “Grand Designs” ในปี 2018 แต่ก็ไม่ได้เสร็จสมบูรณ์จนกระทั่งเดือนเมษายนปี 2020 “Grand Designs ได้ทำสารคดีเกี่ยวกับการสร้าง “บ้านปูนเปลือย” หลังนี้เป็นครั้งแรก แต่บ้านยังสร้างไม่เสร็จ” Adrian Corrigall กล่าวต่อ “หลายคนคิดว่าคอนกรีตเป็นตัวเลือกที่แย่ในการเลือกวัสดุ แต่เมื่อเราสร้างโครงสร้างและตกแต่งภายในแล้วเสร็จ พวกเรากลับพบว่ามันไม่มีตัวเลือกที่ดีไปกว่านี้อีกแล้ว James และ Neil ได้เก็บบรรยากาศที่เกือบจะสันโดษของพื้นที่แห่งนี้โดยเฉพาะโทนที่ดูสงบและอ่อนโยนได้อย่างดี “บ้านปูนเปลือย” หลังนี้เป็นสิ่งปลูกสร้างที่น่าเหลือเชื่อสำหรับการอยู่อาศัย แต่พวกเรากลับได้รับสิทธิพิเศษนั้น…สิทธิพิเศษที่จะเรียกที่นี่ว่าบ้านของเรา”

หวังว่าหลาย ๆ คนจะได้ไอเดียในการออกแบบเพื่อให้ได้บ้านตามสไตล์ที่ตัวเองชอบ เพื่อความอบอุ่นแต่ทว่ายังคงความคลาสสิกและความดิบของปูนเปลือยเอาไว้ได้ เพื่อให้ “บ้าน” เป็นพื้นที่สุดพิเศษของคุณและคนที่คุณรักต่อไป

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/concrete-house-raw-workshop-tarry-perry-east-sussex-02-08-2021/