อุโมงค์ คือ สิ่งที่น่ามหัศจรรย์ของวิศวกรรมแม้ว่ามนุษย์จะมีการขุดเจาะกันมาหลายพันปีแล้วก็ตาม ในอดีตพวกเราขุดอุโมงค์ออกจากหน้าหินขนาดใหญ่ด้วยสิ่วและค้อน ทว่าตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมาวิธีการเจาะของเราดีขึ้นด้วยเครื่องมือ Tunnel Boring Machines (TBM) หรือ “โมล” ทำให้ขุดได้ลึกและไกลกว่าเดิมมาก

ด้วยเทคโนโลยีในตอนนี้ ทำให้เราสามารถขุดได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ในเครือข่ายอุโมงค์ขนาดใหญ่ซึ่งช่วยลดเวลาในการเดินทางเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบัน อุโมงค์ที่ยาวและสวยงามที่สุดอยู่รวมกันที่ยุโรปและเอเชียเนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา และในวันนี้ จึงพาทุกคนไปรู้จักกับ 10 อุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลกกัน (ข้อมูลล่าสุดจากปี 2018)

Gotthard Base Tunnel

อุโมงค์ที่ยาวและแพงที่สุดในโลก ซึ่งเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2016 สร้างอยู่ใต้ใจกลางแกน Gotthard ในเทือกเขา Swiss Alps ลึกลงไป 2,450 เมตร โดยที่อุโมงค์แห่งนี้เป็นอุโมงค์รถไฟที่ลึกที่สุดในปัจจุบัน ใช้งานเพื่อโดยสารและขนส่งสินค้าระหว่างยุโรปตอนเหนือกับตอนใต้

ความยาวของอุโมงค์: 56 กิโลเมตร

Seikan Tunnel

เป็นทางเชื่อมระหว่างเกาะฮอนชูและฮอกไกโดผ่านทางช่องแคบสึงารุ โดยอุโมงค์แห่งนี้ทอดยาวอยู่ใต้ระดับน้ำทะเล 790 ฟุต และถือเป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลกซึ่งมีเส้นทางใต้ทะเล และใช้งานเพื่อการขนส่งมวลชน โดยการก่อสร้างอุโมงค์นี้ใช้เวลายาวนานถึง 50 ปี ตั้งแต่ปี 1971 จนเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2016

ความยาวของอุโมงค์: 54 กิโลเมตร

Channel Tunnel

อุโมงค์แห่งนี้เป็นทั้งระบบขนส่งทางรถไฟและรถรับส่งที่เชื่อมต่อระหว่างสหราชอาณาจักรและตอนเหนือของฝรั่งเศส มีส่วนใต้ทะเลที่ยาวที่สุดในโลกอยู่ที่ 39 กิโลเมตร โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 1988 ถึง 1994

ความยาวของอุโมงค์: 50 กิโลเมตร

New Guanjiao Tunnel

อุโมงค์ New Guanjiao คืออุโมงค์รางคู่ซึ่งต่อขยายข้ามทางรถไฟระหว่างชิงไห่และทิเบตในภูเขากวนเจียว ซึ่งถือว่าเป็นทางรถไฟที่ยาวที่สุดของจีน โดยอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 10,800 ฟุต และใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 7 ปี ก่อนที่จะเปิดใช้งานจริงในปี 2014

ความยาวของอุโมงค์: 33 กิโลเมตร

Guadarrama Tunnel

อุโมงค์นี้สร้างระหว่างปี 2002 ถึง 2007 เพื่อย่นระยะเวลาการเดินทางระหว่างมาดริดและเซโกเวียซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีการจราจรหนาแน่น  โดยการก่อสร้างอุโมงค์นี้ต้องตัดผ่านภูเขากัวดาร์รามาโดยตรง จากเดิมที่ต้องใช้เวลาเดินทางมากกว่า 1 ชั่วโมง ในตอนนี้ด้วยระบบรถไฟความเร็วสูงได้ช่วยลดระยะเวลาเหลือเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

ความยาวของอุโมงค์: 28 กิโลเมตร

Laerdal Tunnel

อุโมงค์ Laerdal คืออุโมงค์ถนน 2 เลนที่เชื่อมระหว่างเมือง Laerdal และ Aurland ในนอร์เวย์ โดยอุโมงค์ที่เป็นถนนที่ยาวที่สุดในโลกนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อมาแทนที่เรือเฟอร์รีข้ามฟากและการเดินทางผ่านภูเขาในฤดูหนาวบนเส้นทางระหว่างออสโลและเบอร์เกน อุโมงค์นี้ออกแบบมาด้วยสีนีออนแบบพิเศษและทางโค้งเพื่อเลี่ยงซากปรักหักพัง และช่วยไม่ให้ระหว่างการเดินทางนั้นน่าเบื่อจนเกินไป

ความยาวของอุโมงค์: 24 กิโลเมตร

SMART Tunnel

อุโมงค์ SMART ที่กัวลาลัมเปอร์คืออุโมงค์อเนกประสงค์ที่ยาวที่สุดในโลก ตัวอุโมงค์ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรระหว่างเมือง Jalan Sungai Besi และ Yoke Lew นอกจากนี้ยังเป็นการบรรเทาน้ำท่วมฉับพลันทั่วเมือง โดยอุโมงค์ 2 ส่วนของอุโมงค์ SMART ประกอบไปด้วย stormwater และมอเตอร์เวย์ ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จทางวิศวกรรมการก่อสร้างที่ซับซ้อน โดยใช้เวลาสร้าง 4 ปี (ปี 2003-2007) และได้ช่วยเมืองจากน้ำท่วมฉับพลันที่อาจเป็นอันตรายได้ถึง 7 ครั้งในใจกลางเมือง

ความยาวของอุโมงค์: 9.7 กิโลเมตร

Anton Anderson Memorial Tunnel

อุโมงค์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายอุโมงค์และสะพานที่ยิ่งใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ที่ป่าสงวนแห่งชาติชูกาคในอลาสก้า ซึ่งเป็นอุโมงค์ทางหลวงเลนเดียวที่พาดผ่านใต้ภูเขาเมย์นาร์ดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาชูกาค

ความยาวของอุโมงค์: 4 กิโลเมตร

Eisenhower Tunnel

อุโมงค์ Eisenhower แตะระดับความสูงสุดที่ 11,160 ฟุต ซึ่งตั้งห่างจากเดนเวอร์ ในโคโลราโดไป 60 ไมล์ โดยอุโมงค์แห่งนี้เป็นหนึ่งในอุโมงค์ยานพาหนะที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งเป็น 2 อุโมงค์ 4 เลน และเป็นหนึ่งในทางเชื่อมสุดท้ายของระบบทางหลวงระหว่างรัฐและการสัญจรภายใต้เส้นแบ่งทวีปในเทือกเขาร็อกกี้

ความยาวของอุโมงค์: 2.7 กิโลเมตร

Zion-Mount Carmel Tunnel

อุโมงค์นี้สร้างขึ้นในยุค 1930 เพื่อเป็นทางเข้าไปสู่ไบรซ์แคนยอนและแกรนด์แคนยอนจากอุทยานแห่งชาติไซออน และด้วยความที่ขนาดของอุโมงค์ไม่ใหญ่พอที่จะรองรับรถหลายคันพร้อมกันได้ คนขับจึงต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการใช้อุโมงค์ และคนขับรถขนาดใหญ่ (สูง 11 ฟุตและกว้าง 7 ฟุต) จึงต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ผ่าน

ความยาวของอุโมงค์: 1.6 กิโลเมตร

อีกไม่กี่ปี เชื่อว่าจะมีการขุดอุโมงค์เพื่อการขนส่งและประหยัดเวลาในการเดินทางขึ้นอีกมากมาย ด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ทำให้เรารับรู้กันได้ว่าจะต้องมีอุโมงค์ที่เกิดขึ้นใหม่และเอาชนะ 10 อันดับดังที่กล่าวข้างต้นด้วย นอกจากนี้อาจจะมีอุโมงค์ใต้น้ำ หรือนวัตกรรมใด ๆ ที่ทำให้ชีวิตของมนุษย์ง่ายขึ้นมากเกิดขึ้น เพราะฉะนั้น ก็ต้องติดตามดูกันต่อไป!

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.bigrentz.com/blog/longest-tunnels?fbclid=IwAR3CuoBO7k-tAN2HofpqDse2V1dDkcN3UewcAFVXIzjMg6sXHfxrMYiMqCA