หากใครที่เรียนด้านสถาปัตยกรรมมา คงจะเข้าใจคำว่า โมเดลจำลอง เป็นอย่างดี เพราะเป็นสิ่งที่หลายคนผ่านการปั้นแบบจำลองส่งอาจารย์ เรียกได้ว่า นั่งปั้นกันข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว

ภาพตึกที่ดูเหมือน โมเดลจำลอง ถูกถ่ายโดย Ken Ohyama ช่างภาพอิสระชาวญี่ปุ่นที่ตระเวนถ่ายตึกทั่วเมือง จนเขาเกิดไอเดียทะเล้น ๆ เมื่อเขาได้นำภาพตึกบางส่วน มาไดคัท ลบพื้นหลังออก เหลือเพียงแค่ตัวโครงสร้างของตึกเท่านั้น และสิ่งที่เขาได้จากไอเดียนี้ คือ ภาพโมเดลจำลอง ที่ถ้าไม่มีใครบอกก็อาจไม่คิดว่ามันจะเป็นภาพจริง ๆ

และหากเรามาไล่ดูดีเทลแล้ว จะพบว่า Ohyama เน้นถ่ายตึกที่มีสถาปัตยกรรมสะดุดตา ฟาซาดสวย ๆ แปลก ๆ หน้าต่างของตึกที่ดูประหลาด รวมไปถึงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ปกติแล้วจะไม่ค่อยมีใครสนใจเท่าไหร่นัก

Ohyama เล่าถึงไอเดียว่า  “สถาปัตยกรรมสวย ๆ ไม่จำเป็นต้องรีโนเวทใหม่ บางทีของดั้งเดิม มันก็สวยของมันอยู่แล้ว ในอดีตดีไซน์เหล่านี้อาจเป็นดีไซน์ยอดนิยมก็ได้” และภาพถ่ายที่เขานำมาตกแต่งส่วนใหญ่ จะคงไว้ซึ่งองค์ประกอบโดยรวมทั้งหมด เช่น สายไฟ ต้นไม้ ป้ายร้านค้า เป็นต้น เพื่อบ่งบอกถึงบริบทของอาคารเหล่านี้

หลังจากไดคัทเสร็จ เขาก็นำไปใส่ในภาพพื้นหลังสีพาสเทล ผลปรากฎว่า มันสวยงามและดูน่ารักเกินกว่าที่เขาจินตนาการไว้เสียอีก หากใครชื่นชอบผลงานของ Ken Ohyama ก็เข้าไปติดตามใน IG ของเขาได้ที่ ken_ohyama เห็นแบบนี้หากเราเดินผ่านไปตามย่านตึกดีไซน์เก๋ ๆ ก็ลองหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายเก็บไว้ แล้วลองทำแบบคุณ Ken Ohyama ดู เพื่อจะมี โมเดลจำลอง ในแบบของตัวคุณเอง

หากใครชื่นชอบโมเดลงานสถาปัตยกรรม ลองเข้าไปชม ตัวต่อ LEGO งานสถาปัตยกรรม ได้เลย

Source

https://www.designboom.com/architecture/ken-ohyama-cutouts-japanese-urban-buildings-dollhouses-02-17-2021/