วันที่ 22 กุมภาพันธ์ของทุกปี ชาวญี่ปุ่นจะถือว่าเป็น “วันแห่งแมว” ซึ่งมาจากการเลียนเสียงของแมวนั่นเอง โดยประเทศไทยจะเลียนเสียงเป็น “เหมียว เหมียว เหมียว” ส่วนชาวญี่ปุ่นจะออกเสียงว่า “เนียะ เนียะ เนียะ” ซึ่งเป็นตัวคันจิ Ni (นิ) ที่แปลว่าเลข 2 ดังนั้นเมื่อนำมาเรียงกัน 3 ตัวเป็นเสียงร้องของแมวจึงได้เป็นวันที่ 22 เดือน 2 นั่นเอง (ข้อมูลจาก มติชน)

และเนื่องในโอกาสนี้ BuilderNews จึงพาทุกคนไปชม เหมียว’ ปัตยกรรม เอ๊ย! สถาปัตยกรรมที่ออกแบบมาเพื่อเอาใจเจ้านายสุดรักของเหล่าทาส เผื่อใครสนใจนำไปเป็นไอเดียแต่งบ้านให้บรรดาเจ้าเหมียวที่คิดจะครองโลก (และใจ) ของเรา

1. House for Booklovers and Cats โดย BFDO Architects

BFDO Architects ออกแบบทาวน์เฮาส์บรู๊กลินสำหรับศาสตราจารย์ผู้รักแมวและบทกลอน โดยตัวบ้านออกแบบให้มีพื้นที่หลบ แอบ เป็นซอก หลืบ ที่ฝนเล็บ และทางเดินจากปกหนังสือ ประตูที่ซ่อนไว้ทั้ง 2 ด้านในอพาร์ทเมนต์ทำให้แมวเดินขึ้นไปชั้นบนได้

2. Inside Out โดย Takeshi Hosaka

Takeshi Hosaka สถาปนิกชาวโตเกียวได้สร้างบ้านสำหรับคู่รักที่เลี้ยงแมว 2 ตัว โดยการออกแบบที่มีหลังคาเปิดด้านบนและผนังที่ทำให้เจ้าเหมียวเดินไปมาได้อย่างสะดวกสบายราวกับอยู่ในราชวัง นอกจากนี้ยังมีที่กำบังตลอดแนวจนแมวสามารถงีบกลางแดดได้

3. House Taishido โดย Key Operation

สถาปนิกชาวญี่ปุ่นนามว่า Akira Koyama ออกแบบบ้านในโตเกียวให้มีพื้นที่ในการเล่นสนุกของเจ้านายรอบ ๆ บ้าน โดยเป็นชั้นวางของไล่ระดับกัน ซึ่งช่วยให้แมวเคลื่อนที่ไปมาระหว่างห้องได้โดยไม่ต้องใช้บันได

4. Minimal Living โดย Scenario Architecture

Scenario Architecture จากลอนดอน ได้ออกแบบส่วนขยายในบ้าน Hackney terrace ด้วยผนังห้องครัวที่ไม่เกินขอบเพดาน เพื่อให้เหลือพื้นที่ชั้นบนนิด ๆ หน่อย ๆ สำหรับเจ้านาย 2 ตัวได้เดินผ่าน โดยทางเดินนี้จะพาดผ่านโถงและห้องต่าง ๆ เมื่อให้แมวได้สำรวจความเรียบร้อยของเหล่าทาสประหนึ่งเจ้าของบ้าน

5. Cat Play Enclosure โดย Indot

Indot บริษัทออกแบบภายในจากไต้หวัน ออกแบบตู้แขวนสำหรับเลี้ยงแมว 4 ตัว โดยสร้างจากไม้และกระจกสำหรับข่วน ฝนเล็บ และเป็นสนามเด็กเล่นของเจ้านายทั้ง 4 ตัว ตู้แขวนนี้สร้างจากวัสดุเหลือใช้จากส่วน finishing ของการออกแบบภายในบ้านหลังนี้ โดยที่กระจกนั้นไม่ได้หนามากเกินไปจนหลอกตา

6. Cat House โดย Seiji Iwama

Seiji Iwama ได้รีโนเวทบ้านสไตล์มินิมอลในโตเกียวให้มีชั้นเป็นขั้นบันได และคานบ้านเพื่อเป็นทางเดินแก่เจ้าเหมียวสีขาวแสนน่ารักน่าชังของเจ้าของบ้าน

7. House in Seoul โดย OBBA

แวบแรกที่มองไปในบ้านจะเห็นเป็นชั้นยาว ๆ สำหรับตกแต่ง แต่จริง ๆ แล้วมันคือบันไดสำหรับเจ้าเหมียวให้เดินไปทางเข้าหลักและบันได มุมบนสุดทำให้เจ้านายสามารถมองทาสที่เดินไปเดินมาได้อย่างสบาย นอกจากนี้ยังเป็นที่ที่ให้เหล่าเจ้านายนั่งมองบรรยากาศภายนอกเพื่อผ่อนคลายได้อีกด้วย

8. Loft H โดย ST Studio

ชั้นวางของแบบยาวที่วางลดหลั่นกันไปสร้างแพลตฟอร์มให้แมวกระโดดไปมาภายในสตูดิโอขนาด 45 ตารางเมตรแห่งนี้ในไทเปซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่โดย ST Studio และถือเป็นการออกแบบให้มีความยืดหยุ่นแก่แมวและเจ้าของให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

9. House-Is โดย Do Do

พื้นที่ทำงานสำหรับกราฟิกดีไซเนอร์ตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของบ้านหลังนี้โดยการออกแบบของ Do Do ชั้นวางสีขาวด้านบนสุดของห้องเป็นทางเดินยกระดับสำหรับแมว นำไปสู่ช่องสี่เหลี่ยมในราวบันไดเพื่อให้เจ้านายโผล่เข้าออกมากวนทาสที่กำลังทำงานอยู่ด้านล่างได้อย่างน่าหยิก

10. “บ้านแมว” โดย “คุณณัฐวุฒิ มัชฌิมา” (Mutchimastudio)

บ้านแมวไม่ใช่กรงแมว แต่เป็นบ้านคนที่มีพื้นที่ไว้สำหรับแมวโดยเฉพาะ มีชั้นให้แมวไต่ เดิน วิ่งเล่น ที่กว้างขว้าง รวมถึงของเล่นที่เหมาะกับเจ้านายของเรา และ “บ้านแมว” คือการต่อเติมพื้นที่การอยู่ร่วมกันระหว่างคนและแมว น้อยคนที่เขาจะกล้าลงทุนกับไปกับสิ่งที่ค่อนข้างเฉพาะตัวเช่นนี้

จะเห็นได้ว่า “แมว” เป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง เพราะพวกเขาเป็นทั้งเพื่อน ที่พึ่งพิง รวมไปถึงเจ้านายของทาสอย่างเรา ๆ อีกด้วย เมื่อพวกเขาได้รับความรักมากพอ แน่นอนว่าต้องแบ่งปันความรักกลับมาสู่เราได้อย่างน่ารักน่าชัง ดังนั้นการออกแบบที่ทำให้มนุษย์และเจ้านาย (ที่คิดจะครองโลก) อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขนั้นย่อมเป็นสิ่งที่ดีและสร้างความสุขได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

สุขสันต์วันแมวจ้า! อย่าลืมดูแลน้องดี ๆ ด้วยนะคะ 🙂

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากมัชฌิมาสตูดิโอที่ https://www.facebook.com/mutchimastudio/

ตามหานักออกแบบท่านอื่น ๆ ได้ที่ http://bit.ly/3no3nzl

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.dwell.com/article/cat-architecture-6-homes-designed-with-felines-in-mind-ffcf2fd9

https://www.dezeen.com/2016/11/22/six-best-feline-friendly-houses-interior-design-cat-playgrounds/