กระท่อมน้อยในป่าใหญ่ “Waimarino” รีสอร์ทสุดหรู ที่ดีไซน์ให้กลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ

209

ดีไซน์รีสอร์ท “Waimarino” น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นการหยิบองค์ประกอบของสภาพแวดล้อมโดยรอบ นำมาปรับให้เข้ากับตัวบ้าน เพื่อไม่เป็นการรบกวนและให้เกียรติธรรมชาติโดยรอบ ตามแบบฉบับของ “ชนเผ่าเมารี”

บนเทือกเขาอันเงียบสงบริมทะเลสาบบ๊อบ ประเทศนิวซีแลนด์ ห่างจากตัวเมืองควีนส์ทาว์นเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น เป็นที่ซ่อนตัวของรีสอร์ทไฮ-เอ็นอย่าง Waimarino ที่ซึ่งจัดการออกแบบได้อย่างงดงาม เรียบง่าย และใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ รีสอร์ทแห่งนี้ได้รับการออกแบบ พัฒนา และบริหารจัดการทั้งหมด โดย Still Waters

ด้านการออกแบบ ผู้สร้างได้ให้รายละเอียดว่า สถาปัตยกรรมที่นี่ต้องการสร้างความแตกต่างจากรีสอร์ทหรือโรงแรมหรูอื่น ๆ มีดีไซน์ที่ร่วมสมัย และสอดคล้องกับพื้นที่โดยรอบ โดยเน้นย้ำมาก ๆ ว่า ไม่ต้องการให้ดูโดดเด่นหรือแตกต่างกับสภาพแวดล้อม เพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่

และที่นี่เป็นรีสอร์ทแห่งความยั่งยืนโดยแท้ เนื่องจากใช้พลังงานประดิษฐิ์น้อยมาก มีการนำระบบโซล่าเซลล์มาใช้ ดีไซน์เปิดพื้นที่โล่งให้สัมผัสกับลมธรรมชาติ มีระบบบำบัดน้ำเสียแบบธรรมชาติ

ในเรื่องของกิจกรรมก็มีมาให้อย่างหรูหราตามสไตล์ ทั้งรถไฟฟ้าเข้าสู่วิลล่าของใครของมันอย่างเป็นส่วนตัว เรือไฟฟ้าให้บริการสำหรับสายลุย เดินป่า เดินสำรวจธรรมชาติ เดินเล่นริมหาด ดำน้ำ โยคะ ปลูกผักออแกนิก รวมถึงการปลูกต้นไม้คืนสู่ธรรมชาติอีกด้วย

สำหรับใครที่มองว่าผิดกฏหมาย เพราะพื้นที่โดยรอบไม่เห็นมีรีสอร์ทอื่น ๆ เลย แต่เนื่องจากพื้นที่ตรงนี้ทางทีมพัฒนาได้มีการพูดคุยกับรัฐบาลนิวซีแลนด์ถึงแปลนการก่อสร้าง เรื่องของ zero waste หรือเรื่องผลกระทบต่อธรรมชาติ ที่ชี้แจงอย่างสะอาด โปร่งใส พื้นที่เล็ก ๆ ตรงนี้จึงสามารถสร้างเป็นรีสอร์ทได้

โดย Waimarino จะมีกำหนดเปิดให้บริการให้ปลายปี 2022 แบ่งเป็นวิลล่าระดับลักชัวรี่ 12 หลัง ระดับพรีเมียม 12 หลัง นอกจากนี้ยังมีวิลล่าของกลุ่มผู้บริหารอีก 4 หลัง รวมทั้งหมด 28 หลัง กระจายตัวอยู่ตามแนวชายฝั่งอันเงียบสงบ และทีมพัฒนาก็ยังบอกอีกว่า จะรักษามาตรฐานนี้เอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง และสร้างต้นแบบของรีสอร์ทที่ยั่งยืนให้กับหลาย ๆ แห่งที่กำลังจะก่อสร้างขึ้น โดยหวังให้มนุษย์อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างไม่เบียดเบียนกัน

เรียนรู้กฏเกณฑ์การออกแบบ Green Roof คลิกเลย!

 

Source

https://www.designboom.com/architecture/waimarino-fearon-hay-architects-design-base-lodge-queenstown-new-zealand-02-25-2021/

https://waimarinolodge.co.nz/