ว่ากันว่าเกาะสมุยมีทะเลที่สวยราวกับหาดสวรรค์ที่นักท่องเที่ยวควรจะไปเยี่ยมเยือนสักครั้ง ดังนั้น รีสอร์ทและโรงแรมต่าง ๆ จึงผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น โดยถือคอนเซปต์ที่ว่าออกแบบอย่างไรให้ดูสวยงาม สบายตา และเหมาะแก่การพักผ่อนชิลล์ ๆ มากที่สุดโดยที่กลมกลืนไปกับภูมิทัศน์โดยรอบอีกด้วย

Onion จึงได้ออกแบบ “ศาลาสมุย เฉวงบีช รีสอร์ท” รีสอร์ทที่เต็มไปด้วยทรงกลม วงรี และโค้งคล้ายพระจันทร์บนหาดสวรรค์แห่งนี้ โดยตัวรีสอร์ทแบ่งห้องพักเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ห้องติดชายหาดจำนวน 52 ห้อง และห้องพักติดถนนอีก 82 ห้อง ซึ่งทางสตูดิโอได้ออกแบบให้เข้ากันกับบรรยากาศรอบ ๆ โดยริมถนนนั้นเงียบและมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าส่วนริมชายหาด และแบ่งฟังก์ชันการใช้งานเป็น 5 ลานได้แก่ บันได ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องเด็กเล่น และห้องนอนซึ่งล้วนแล้วอยู่กลางแจ้งทั้งนั้น

ในแต่ละลานเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ในครัวเรือน เช่น โซฟา ชิงช้า เตียงและโคมไฟขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ระหว่างต้นไม้ดั้งเดิมที่มีอยู่และต้นที่เพิ่งปลูกใหม่ โดยผู้เข้าพักสามารถผ่อนคลายด้วยเตียงขนาดยักษ์ที่อยู่ใต้ร่มเงาต้นไม้ใกล้ ๆ กันกับสระว่ายน้ำ นั่งจิบเครื่องดื่มชิลล์ ๆ จากบาร์ติดสระว่ายน้ำขณะดื่มด่ำกับบรรยากาศที่ไม่ต่างจากบ้าน แม้จะเป็นการมาเที่ยวก็ตาม

ภายในลานต่าง ๆ สตูดิโอได้ออกแบบช่องวางตรงหลังคาด้วยรูปร่าง ขนาด และวัสดุที่ต่างกันเพื่อให้ประสบการณ์การนั่งมองท้องฟ้าทั้งยามเช้าและตอนกลางคืนได้ไม่ซ้ำกัน ส่วนที่สร้างจากไม้ไผ่จะอยู่ระหว่างห้องอาหารกลางแจ้งและห้องนอนกลางแจ้ง ในขณะที่ช่องว่างรูปวงรีที่สร้างจากคอนกรีตเป็นส่วนเปลี่ยนถ่ายระหว่างห้องนอนกลางแจ้งไปสู่ห้องนั่งเล่นด้านนอก

ทั่วทั้งรีสอร์ทจะเต็มไปด้วยผนังสีขาวสะอาดตา ซึ่งทั้งหนัก ยาว และบางครั้งก็มีส่วนเว้าโค้งเพื่อสร้างลูกเล่นให้แก่พื้นที่ ทว่าล้วนแล้วแต่เล่นไปกับแสงและเงาได้อย่างสวยงามน่ามอง โดยส่วนที่มีสีที่เดียวจะเป็นโซนสปาซึ่งเป็นโซนที่มีสีเขียวเข้มตัดกับสีชมพูเข้มสร้างประสบการณ์เชิงพื้นที่ให้แก่ผู้เข้าพัก โดยอ่างอาบน้ำตั้งอยู่ในสวนและล้อมรอบด้วยผนังสีเขียวเข้มในขณะที่ประตูกระจกใสเป็นส่วนที่นำธรรมชาติภายนอกให้เข้ามาสู่ห้องนวดสปาเพื่อความผ่อนคลาย

ในส่วนที่พักจะประกอบไปด้วยห้อง 4 ประเภท ได้แก่ ห้อง garden pool suite 2 เตียงนอน (329 ตารางเมตร) garden duplex pool suite 1 เตียงนอน (45 ตารางเมตร) garden pool villa (77 ตารางเมตร) และ deluxe garden balcony (45 ตารางเมตร) โดยที่ Onion ได้ออกแบบข้าวของเครื่องใช้บางอย่างภายในห้องพักอีกด้วย ได้แก่ โคมไฟ กระเป๋า ชั้นวางของที่ถักจากหวาย และเชือกผูกปมสำหรับดึงลิ้นชัก และแต่ละห้องจะมีชานบ้านส่วนตัวที่ที่แขกสามารถนั่งผ่อนคลายบนเตียงทรงกลมขนาดใหญ่ด้านนอกที่อยู่ใกล้กับสระว่ายน้ำส่วนตัว

หลายเสียงลงความเห็นคล้ายกันว่าจุดเด่นของการออกแบบรีสอร์ทนี้คือ “สีขาวสะอาดตา” และ รูปทรงกลม/โค้ง” คล้ายพระจันทร์ที่ปรากฏให้เห็นตลอดการออกแบบ รวมไปถึงการตกแต่งที่เข้ากั๊นเข้ากัน พร้อมกับบรรยากาศสุดชิลล์เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุดยาวเพื่อหาความสงบเป็นอย่างยิ่ง

 

project info:

name: SALA Samui Chaweng Beach Roadside

location: Chaweng Beach, Samui Island, Thailand

architect: onion (Arisara Chaktranon + Siriyot Chaiamnuay)

interior design: onion

year: 2019

photography: Wworkspace

 

เครดิตภาพบางส่วนจาก

https://www.salahospitality.com/chaweng/th/

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/beach-resort-thailand-onion-02-22-2021/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=intimate+courtyards+form+this+luxury+beach+resort+in+thailand+designed+by+onion