2hien

2hien บ้านสองชั้นขนาด 75 ตารางเมตร ถูกซ่อนตัวอยู่ในเมืองเต็ยนิญ ประเทศเวียดนาม สถาปนิกนาม CTA ได้ออกแบบบ้านหลังนี้ให้กับคู่สามีภรรยาและลูกสาวอีก 2 คน โจทย์ของบ้านหลังนี้จึงต้องจัดเต็มด้วยความอบอุ่น

2hien

ตัวบ้านประกอบด้วยตึก 2 ช่วง เชื่อมต่อกันด้วยบันได สะพาน และห้องโถง ด้านบนเปิดโล่งเพื่อรับแสงธรรมชาติยามพระอาทิตย์ขึ้น ส่องสว่างทั่วถึงทุกพื้นที่อย่างไม่มีค่าใช้จ่าย โดยทีมออกแบบก็ไม่ลืมที่จะมอบธรรมชาติสีเขียว ซึ่งตัดกับวัสดุหลักของบ้านหลังนี้ นั่นคือ “กระเบื้องและอิฐ รีไซเคิล”

2hien 2hien

การรีโนเวทบ้านหลังนี้ ทีมออกแบบได้บริหารพื้นที่ออกมาอย่างยอดเยี่ยม ลดขนาดของห้องต่าง ๆ ลง แล้วนำมาเพิ่มกับพื้นที่ส่วนกลางเพื่อให้มีกิจกรรมร่วมกันระหว่างครอบครัว รดน้ำต้นไม้ ปลูกผัก มีสวนให้เด็ก ๆ วิ่งเล่น และห้องโถงบริเวณกลางบ้าน ก็ยังเป็นช่องลมธรรมชาติเข้าออก เพื่อระบายอากาศและทำให้บ้านหลังนี้เย็นสบายอยู่ตลอดเวลา

2hien2hien

ในเรื่องของฟังก์ชันต่าง ๆ ทีมออกแบบได้รับโจทย์จากพ่อแม่ ให้ทั้งสองตึก มีจุดเชื่อมในทุก ๆ ชั้น และห้องนอนของพ่อแม่และลูก ๆ จะถูกแยกออกจากกัน เพื่อความเป็นส่วนตัวของเด็ก ๆ แต่จุดเชื่อมโยงของบ้าน ก็คือพื้นที่ชั้นล่างที่เป็นเหมือนศูนย์รวมความอบอุ่นของบ้านหลังนี้

 

สำหรับวัสดุของ 2hien ส่วนมากของบ้านจะใช้วัสดุรีไซเคิลจากบ้านเก่าของพวกเขาเป็นส่วนใหญ่ เช่น กระเบื้อง อิฐแดง เหล็กดัด มุ้งลวด ซึ่งเป็นความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่อยากให้บ้านหลังนี้มีอารมณ์เหมือนบ้านหลังเก่า นึกถึงความทรงจำของบ้านหลังเก่า และเมื่อนำมาใช้จริง ๆ มันกลับสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับบ้านหลังนี้

การนำวัสดุเก่ามาปัดฝุ่น ทำให้กลับมามีชีวิตชีวา นอกจากดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครแล้ว เรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีตก็สามารถทำให้เรา หวนนึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ ที่เคยเกิดขึ้น ลองกลับไปค้นหาวัสดุเก่า ๆ ที่บ้านของคุณดู ไม่แน่ว่า คุณอาจจะนึกถึงเหตุการณ์อะไรบางอย่าง แล้วก็หัวเราะ หรือร้องไห้ออกมาโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

 

Source

https://www.archdaily.com/958009/2hien-house-cta-creative-architects

https://www.designboom.com/architecture/red-brick-fish-scale-tiles-family-house-cta-vietnam-03-05-2021/