เชื่อว่าใคร ๆ ก็ชอบบรรยากาศผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งคงจะดีหากได้ทำงานในบรรยากาศเหล่านั้น และบริษัท Sher Maker เองก็เล็งเห็นถึงความสำคัญข้อนี้ จึงได้ออกแบบสตูดิโอในบรรยากาศธรรมชาติของจังหวัดเชียงใหม่และเลือกใช้วัสดุที่กลมกลืนกับภูมิทัศน์รอบ ๆ ได้อย่างสวยงามลงตัว


บริษัท Sher Maker เป็นบริษัทออกแบบสัญชาติไทยที่รวบรวมช่างฝีมือที่มีประสบการณ์เพื่อจะศึกษาความเป็นไปได้ของการก่อสร้างและทดลองด้วยวัสดุหลากหลายชนิดเพื่อจะสร้างพื้นที่ทำงานที่ทั้งสวยงามและมีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ในขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

เดิมทีที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ว่างที่มีต้นกระถินยักษ์ปกคลุมไปเกือบทั่วทั้งบริเวณ ซึ่ง Sher Maker สร้างออฟฟิศทรงหลังคาจั่วที่แสนเรียบง่ายด้วยการใช้ไม้เก่าแก่และกรอบเหล็ก ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้นและมีห้องทำงาน 3-4 ส่วน พื้นที่ใต้ชายคาบ้านถูกสร้างเป็นสตูดิโอสำหรับสถานที่เวิร์กช็อปเพื่อทดสอบวัสดุและงานก่อสร้าง ในขณะเดียวกันก็ใช้เป็นพื้นที่รับประทานอาหารกลางวันกันอีกด้วย

ปลายหลังคายื่นลงมาเกือบถึงพื้น เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวและสมาธิให้แก่คนในสตูดิโอ อีกทั้งยังเป็นการปกปิดพื้นที่ภายในจากการรบกวนภายนอกอีกด้วย นอกจากนี้บางส่วนของหลังคายังถูกตัดออกเพื่อปลูกต้นไม้ ชั้นห้องโถงถูกสร้างด้วยวัสดุท้องถิ่นที่หาได้ง่ายอย่างอิฐและกรวดเพื่อลดรอยต่อระหว่างชั้นที่มีอยู่และตึกใหม่ ซึ่งโปรเจ็กต์นี้สร้างเพื่อกำจัดเส้นแบ่งระหว่างธรรมชาติภายนอกและภายในออฟฟิศ เสียงจากธรรมชาติและอุณหภูมิภายนอก หรือแม้กระทั่งกิ่งก้านสาขาและใบไม้ที่ร่วงหล่นลงมาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายในไปโดยปริยาย

“ระหว่างการออกแบบและสร้างตึกนี้ขึ้นมา พวกเราไม่รู้เลยว่ารูปแบบหรือการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบไหนที่กำลังเกิดขึ้น” คนในทีม Sher Maker กล่าว “ตึกนี้เต็มไปด้วยข้อจำกัดและอุปสรรค แต่เมื่อสร้างสำเร็จและใช้งานกันมาเกือบ ๆ ปี มันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของพวกเราไปเสียแล้ว”

ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายและกลมกลืนไปกับธรรมชาติทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นมากกว่าพื้นที่ทำงาน เพราะได้ผสานความผ่อนคลายเอาไว้ประหนึ่งมาเที่ยวพักผ่อนไปในตัว ซึ่งนอกจากจะเป็นการออกแบบที่อนุรักษ์ธรรมชาติแล้วยังสร้างสุขภาพจิตที่ดีทั้งยังกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/old-wooden-frames-steel-gable-roof-sher-makers-studio-thailand-01-25-2021/?utm_source=designboom+weekly&utm_medium=email&utm_campaign=old+wooden+frames+and+a+steel+gable+roof+construct+sher+maker%27s+studio+in+thailand