La Concordia Amphitheater คืออาคารมิกซ์ยูสเปิดโล่ง ที่ได้รับการออกแบบโดย 3 สตูดิโอ Colab-19, Taller Architects และ SCA จุดประสงค์ของอาคารแห่งนี้ คือต้องการช่วยเหลือธุรกิจต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

La Concordia Amphitheater

อาคารแห่งนี้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่สามารถยัดอะไรใส่ลงไปก็ได้ ตั้งแต่ร้านอาหาร งานเลี้ยง งานแต่ง สวนขนาดย่อม หรือแม้กระทั่งโรงภาพยนตร์ อาคารมีลักษณะเป็นรูปตัว U โดยที่หันหน้าไปทางแกลลอรี่ Santa Fe ตัวอาคารมี 3 ชั้น สำหรับชั้นบนสามารถใช้เป็นจุดชมวิวย่าน La Concordia ที่ดีเลยทีเดียว

La Concordia Amphitheater

ส่วนเหตุผลที่ทีมออกแบบเลือกใช้ “นั่งร้าน” เป็นวัสดุหลัก เพราะว่าสะดวกในการติดตั้ง ง่ายต่อการก่อสร้าง ราคาไม่สูง และสามารถนำไปติดตั้งที่อื่น ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสสำหรับนักออกแบบที่จะนำผลงาน มาจัดวางในพื้นที่แห่งนี้กันแบบฟรี ๆ และ La Concordia Amphitheater ได้รับงบสนับสนุนจากทางรัฐบาลโคลัมเบียด้วย

La Concordia Amphitheater

“La Concordia Amphitheater เป็นเหมือนโครงการเชิงทดลองที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 นี่เป็นช่วงเวลาที่ไม่ธรรมดาในประวัติศาสตร์ แม้ภาครัฐและเอกชนจะหาหนทางกู้วิกฤตนี้กลับมา เราในฐานะนักออกแบบก็อยากจะหาอะไรที่ช่วยเหลือพวกเขาเช่นกัน” ทีมออกแบบกล่าว

La Concordia Amphitheater

La Concordia Amphitheater เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ผ่านกระบวนการคิดจากหลายฝ่าย เพื่อให้เกิดผลประโยชน์มากที่สุดต่อสังคม ถึงแม้ว่าจะเป็นโครงการนำร่อง แต่ก็ต้องยอมรับว่า น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

La Concordia Amphitheater

La Concordia Amphitheater

La Concordia Amphitheater

La Concordia Amphitheater

La Concordia Amphitheater

La Concordia Amphitheater

La Concordia Amphitheater

อ่านบทความศิลปะจากนั่งร้าน

 

Source

https://www.dezeen.com/2021/01/19/la-concordia-amphitheatre-colab-19-bogota-architecture/

https://www.archdaily.com/955927/la-concordia-amphitheater-colab-19-plus-taller-architects-plus-sca