การตกแต่งสไตล์อิตาเลียนเหมาะกับคนที่ชอบความหรูหราทว่าเรียบง่ายอยู่ในคราวเดียวกัน โดยการตกแต่งสไตล์นี้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ ในครัวเรือน ห้องนอนก็ดี หรือแม้กระทั่งห้างก็ตาม ยังไงสไตล์อิตาเลียนก็ถือเป็นสไตล์การตกแต่งแรก ๆ ที่ผู้คนนึกถึง

FENIX by Formica
SENSE by Ideagroup

BuilderNews จึงมาพร้อมไอเดียการตกแต่งสุดโมเดิร์นสไตล์อิตาเลียน ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลายตามความชอบของแต่ละคน ทั้งห้องนอน ร้านอาหาร หรือแม้แต่อาคารสำนักงานตามแต่ใจคุณต้องการ

ย้อนประวัติทำความรู้จักกับ Formica

เน้นความโล่งโปร่ง สบายตา

FENIX by Formica
50 METRES OF GREY by Sivak&Partners

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือความสบายตา ไม่เน้นการตกแต่งที่ “เยอะ” จนเกินไป จริงอยู่ที่สไตล์อิตาเลียนแบบคลาสสิกจะเน้นไปถึงความหรูหรา อลังการด้วยเครื่องทองสะดุดตา ผ้าทอปักเลื่อม กรอบหลุยส์ต่าง ๆ หรือเชิงเทียนในการตกแต่ง ทว่าโมเดิร์นอิตาเลียนจะเน้นความเรียบง่ายกว่ามาก ทว่ายังคงหรูหราอยู่ในที

 

คุมโทนพื้นที่ให้ดูอบอุ่นน่าอยู่

การตกแต่งสไตล์อิตาเลียนไม่จำเป็นต้องใช้เฉดสีอ่อนเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงไม่มีข้อจำกัด คุณสามารถใช้โทนสีที่อบอุ่นในการตกแต่งเพื่อลุคที่ดูสะอาดตา (แต่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป) ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังต้องคงคอนเซปต์เรียบหรู ดูแพงและเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ของคุณ

FENIX by Formica
MULTIFUNCTIONAL MINIMAL SPACE by EDB Studio

เนื่องจากว่าสีขาวเป็นสีที่ทำให้สถานที่ดูสดชื่น แต่หากใครเบื่อการใช้สีขาวสะอาดตาทั่วทั้งห้อง อาจเพิ่มสีอื่นแทรกไปได้ เช่น คุณสามารถเพิ่มสีช็อกโกแลตเพื่อเพิ่มความมินิมอลลงไปในดีไซน์ได้ หรืออาจเน้นไปที่การใช้สีเอิร์ธโทน ทว่าทั้งนี้ทั้งนั้น คุณสามารถแหวกแนวไปใช้สีสันที่สะดุดตาเลยก็ได้ เช่น เหลือง แดง น้ำเงิน เขียว โดยที่ยังคงความโล่งและโปร่งเอาไว้ได้เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้แก่พื้นที่ของคุณ

 

เฟอร์นิเจอร์ภายใน

ควรคุมโทนเฟอร์นิเจอร์ภายในให้เป็นธีมเดียวกัน หยิบนู่นผสมนี่ให้แมทช์กันโดยไม่จำเป็นต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ชุดเดียวกันเสมอไป อาจเป็นโซฟาโอเวอร์ไซส์ หรือโซฟานุ่ม ๆ ที่เข้าคู่กับพรมนิ่ม ๆ บนพื้น อาจจะเป็นม้านั่งตัวยาว เก้าอี้ไม้ เก้าอี้เหล็กที่เข้าคู่กับเคาน์เตอร์เรียบ ๆ ก็น่าสนใจ บางทีคุณอาจได้การตกแต่งสไตล์ยุโรปที่เก๋ไม่ซ้ำใครก็ได้

FENIX by Formica
LEPIC by Schiffini

นอกจากนี้การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ Built-in ก็ยังเหมาะกับการจัดสรรพื้นที่สไตล์โมเดิร์นหรือผู้ที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอย โดยคุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบโดยคำนึงถึงการคุมโทนให้เข้ากับบรรยากาศโดยรวมของพื้นที่อีกด้วย

 

ลืมมู่ลี่ไปได้เลย แล้วเลือกใช้ผ้าม่านสีอ่อนแทน

แม้ว่าการตกแต่งสไตล์อิตาเลียนจะเน้นความหรูหรา อลังการ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องติดอะไรที่ห้อยพะรุงพะรังเสมอไป เพราะฉะนั้นการติดมู่ลี่สำหรับตกแต่งหน้าต่างจึงไม่ใช่สิ่งที่เป็นทางเลือกมากนัก เราควรเน้นการออกแบบด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ เช่น ผ้าม่านสีอ่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีพื้นหรือมีลวดลายก็ได้ หรืออาจจะเป็นม่านที่ไม่หนามาก โปร่งแสง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเข้าธีมเดียวกันกับเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงภาพรวมของสถานที่นั้น ๆ อีกด้วย

 

โคมไฟดีไซน์เก๋ช่วยเพิ่มสไตล์ให้แก่พื้นที่

FENIX by Formica
THE DEBUT COLLECTION by Balada & Co.

แน่นอนว่าไฟเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การตกแต่งแบบอื่น ๆ โดยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นอิตาเลียนนั้นอาจเป็นโคมเหล็กหรือแก้วเรียบ ๆ ดีไซน์เก๋ที่เข้ากันกับโทนห้องสีเทาอ่อน ๆ หรืออาจจะเป็นโคมไฟสูงวางไว้ใกล้กับโต๊ะติดผนังก็ดี หรืออาจจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะที่ดีไซน์ไม่ได้อลังการมาก เน้นเรียบหรูเข้ากับภาพรวมของพื้นที่มากกว่า

 

วัสดุปิดผิวและผนัง

ในการตกแต่งสไตล์อิตาเลียนควรใช้วัสดุปิดพื้นผิวและผนังที่มีลวดลายเรียบง่าย ในโทนสีอบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง หรือลามิเนตก็ดี ซึ่งกระเบื้องจะมีรอยต่อระหว่างขอบกระเบื้องสำหรับผู้ที่ชอบลวดลาย แต่การใช้ลามิเนตจะทำให้ทั้งห้องดูกลืนเป็นพื้นที่เดียวกัน ไร้รอยต่อ ดูเนียน ละมุนเป็นแผ่นเดียวกัน โดยอาจเลือกสีขาวเป็นส่วนใหญ่ก็ได้

FENIX by Formica
CARLO E CAMILLA IN DUOMO by GIO TIROTTO

นอกจากนี้อาจติดหลอดไฟดาวน์ไลท์ (Downlight) แบบกึ่งฝังกึ่งลอย ซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกเล่น และสะท้อนความหรูหรา ด้วยแสงไฟนวลตาที่สาดส่องไปยังผนังกำแพงหรือพื้นผิวอื่น ๆ ให้ไม่น่าเบื่อนั่นเอง

อันที่จริงการตกแต่งสไตล์อิตาเลียนไม่ได้มีความซับซ้อนเท่าใดนัก เพียงแค่เลือกเฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย ของตกแต่งที่ชอบ ประกอบกับการสร้างบรรยากาศภายในสถานที่นั้น ๆ ด้วยแสงธรรมชาติจากหน้าต่างบานใหญ่ หรือไฟสลัว ๆ ดูลึกลับอย่างการใช้โคมไฟหรือไฟดาวน์ไลท์ก็ดี และที่สำคัญคือการเลือกวัสดุปิดผิวสีสะอาดตาและเรียบง่าย นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงความคงทน และอายุการใช้งานที่ยาวนานเพื่อให้พื้นที่สไตล์อิตาเลียนของคุณสวยงามข้ามกาลเวลานั่นเอง

 

FENIX® วัสดุปิดผิวสไตล์อิตาเลียน พร้อมคุณสมบัติอัน
โดดเด่น ที่สุดของทางเลือกแห่งความหรูหรา

FENIX® คือนวัตกรรมวัสดุปิดพื้นผิวที่ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับงานตกแต่งภายในที่ Arpa Industriale เป็นผู้ริเริ่มการพัฒนาขึ้นในปี 2557 โดยมีรากฐานมาจากขนบในงานดีไซน์สไตล์อิตาเลียน ซึ่งสะท้อนให้เห็นผ่านสไตล์ที่ถูกคัดสรรมาอย่างมีเอกลักษณ์ นับตั้งแต่สีไปจนถึงผลลัพธ์เชิงสุนทรียะโดยรวมของการใช้งานพื้นที่ภายในด้วยเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง ซึ่งได้รับการยอมรับในวงการออกแบบ การผลิตโดยใช้ลิกนิน (lignin) ในการสร้างฟอร์มของ thermosetting resins ทำให้เกิดโครงสร้างวัสดุที่เป็นธรรมชาติให้ทางเลือกวัสดุที่ยั่งยืนกับนักออกแบบ

FENIX by Formica
SEI by Euromobil Cucine

พื้นผิวภายนอกของ FENIX® มีคุณสมบัติทางกายภาพที่โดดเด่นจากผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ด้วยการใช้อะคริลิคเรซินที่ล้ำสมัยที่ถูกทำให้แข็งและยึดติดด้วยกระบวนการ Electronic Beam Curing ด้วยคุณสมบัติสะท้อนแสงต่ำ พื้นผิวของ FENIX® จึงมีความแมทท์ พร้อมผิวสัมผัสที่นุ่มและไม่ก่อให้เกิดรอยนิ้วมือ การลบรอยเล็กตื้นยังสามารถทำได้ด้วยวิธีการรักษาพื้นผิวโดยใช้ความร้อน จากเหตุผลทั้งหมดนี้จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า FENIX® เหมาะแก่การใช้งานทั้งแนวราบและแนวตั้งกับงานออกแบบหลายรูปแบบ ตั้งแต่ครัว ห้องน้ำเฟอร์นิเจอร์ พื้นที่ค้าปลีก สำนักงาน และพื้นที่อื่น ๆ

 

ผลิตภัณฑ์ภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์ FENIX® มีดังต่อไปนี้

FENIX NTM®

ผลิตภัณฑ์แรกที่ถูกปล่อยออกสู่ตลาดในปี 2557 เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด smart material และวัสดุพื้นผิวแมทท์ FENIX NTM® มาในสีคลาสสิคสวยหมดจดกว่า 20 เฉดสี โดยสีทั้งหมดถูกคัดเลือกเพื่อให้สัมพันธ์กับเทรนด์ใหม่ล่าสุดของงานออกแบบตกแต่งภายใน เป็นคอลเลคชั่นสีสันที่ให้ลุคเรียบหรูดูดี สง่างาม

FENIX by Formica
FENIX NTM®

เสริมความสมบูรณ์แบบมากขึ้นด้วยสี Bianco Dover ที่เข้ามาเติมเต็มคอลเลคชันโทนสีขาวได้อย่างลงตัว คุณสมบัติเชิงนวัตกรรมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นความแมทท์ที่ไม่สะท้อนแสง ผิวสัมผัสนุ่ม และปราศจากรอยนิ้วมือ รวมไปถึงการรักษาพื้นผิวด้วยวิธีการใช้ความร้อนในการกำจัดรอยขีดข่วนขนาดเล็ก ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า FENIX NTM® นั้นคือ smart material อย่างแท้จริง

 

FENIX NTA®

ด้วยพื้นผิวเมทัลลิคอันทรงพลัง พร้อมด้วยคุณสมบัติเด่นของ FENIX® ทำให้ FENIX NTA® มีพื้นผิวโลหะแมทท์ที่สมบูรณ์แบบ สามารถเติมเต็มความพึงพอใจของผู้ใช้งานได้ทั้งในด้านรูปลักษณ์และผิวสัมผัสที่แน่นอนว่าปราศจากรอยนิ้วมือ นอกจากนี้ยังสามารถฟื้นฟูผิวด้วยวิธีการใช้ความร้อนซึ่งสามารถกำจัดกับรอยขีดข่วนขนาดเล็กได้

FENIX by Formica
FENIX NTA®

สำหรับกลุ่มสีเมทัลลิคมีตั้งแต่ Acciaio Hamilton, Argento Dukat และ Oro Cortez หนึ่งในข้อดีของ FENIX NTA® คือสามารถใช้ได้กับพื้นผิวทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ประกอบกับยังติดตั้งง่ายด้วยเครื่องมือพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือตัดมาตรฐาน เครื่องกัด เครื่องมือสำหรับการขัด และเจาะพื้นผิวทั่วไป นอกจากนี้ FENIX NTA® สามารถประยุกต์ใช้ตามความต้องการของลูกค้าโดยการใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ในการแกะสลักและการใช้เครื่อง CNC

FENIX by Formica

นวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่เน้นย้ำสถานะของ FENIX® ในฐานะแบรนด์คุณภาพสูง โดยมีเป้าหมายคือการตอบโจทย์ ด้านความสุนทรียะและความเรียบง่ายในการใช้งานให้กับดีไซเนอร์โดยได้ร่วมคิด และร่วมค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ โดยการทำงานร่วมกับผู้ใช้งาน พัฒนาระบบผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า “FENIX INTEGRATED SOLUTIONS. Kitchen Sinks” คอลเลคชั่นอ่างล้างมือที่ออกแบบเพื่อผสานเข้ากับท็อปครัวที่ทำจาก FENIX NTM® ผลิตภัณฑ์นี้ผลิตจากอะคริลิคเรซิน ให้พื้นผิวที่แมทท์ เกิดความกลมกลืนกันระหว่างท็อปที่ทำจาก FENIX NTM® และอ่างล้างมือในงานออกแบบครัว โดยสามารถเลือกได้จากสองโมเดลและ14 เฉดสีของ FENIX NTM® ในแคตตาล็อก

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมและผลิตภัณฑ์ได้ที่ https://www.formica.com/th-th/collections/fenix

 

หากสนใจคอลเลกชัน DecoMetal® วัสดุปิดผิวดีไซน์โลหะสไตล์ Loft Industrial จาก Formica >> https://www.buildernews.in.th/highlight/40842

 

เครดิตรูปภาพจาก

https://www.fenixforinteriors.com/en/design-stories

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://pobeda-mf.ru/th/remont-i-otdelka/sovremennyi-italyanskii-interer-spalni-spalni-v-italyanskom/

https://www.elledecor.com/design-decorate/interior-designers/a21288225/modern-italian-design-ideas/