อาคารพาณิชย์เก่าแก่อายุกว่า 40 ปี ของครอบครัวเจ้าของ ใจกลางกรุงเทพ ฯ แห่งนี้ ทาง SIM STUDIO ได้เนรมิตให้กลายเป็นโรงแรมบูติกและร้านคาเฟ่ที่มีชื่อว่า Goose living” ภายใต้แนวความคิดของ ‘goose’ หรือ ‘ห่าน’ ชีวิตที่เรียบง่ายมีอิสระท่ามกลางธรรมชาติ

ในการออกแบบครั้งนี้ทางเจ้าของตึก ได้มอบหมายให้ทาง SIM STUDIO ออกแบบโรงแรมบนเนื้อที่กว่า 900 ตารางเมตร มีพื้นที่ร้านอาหารชั้นล่าง ห้องพักจำนวน 20 ห้อง และบาร์ชั้นดาดฟ้า ทางสถาปนิกจึงได้รับความไว้วางใจให้รื้อฟื้นตึกแถว 5 ชั้นเก่าแก่แห่งนี้ ให้กลับมามีชีวิตใหม่ กลับมาสู่ถนนสุขุมวิท 71 เหมือนเมื่อครั้ง 40 ปีก่อน

พื้นที่ภายในดึงเอกลักษณ์และองค์ประกอบของสีจากที่อยู่อาศัยของฝูงห่าน นอกจากนี้ยังใช้วัสดุที่สะท้อนถึงลักษณะของห่านและธรรมชาติ โดยการเน้นเส้นสายที่เรียบง่ายพร้อมรายละเอียดที่น่าสนใจของวัสดุในแต่ละพื้นที่ซึ่งให้ความยืดหยุ่นสำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณต้อนรับ จะลดลงด้วยการเพิ่มส่วนโค้งให้กับเฟอร์นิเจอร์รวมถึงการใช้รูปทรงกลมในหลาย ๆ จุด

ทางด้านโซนของห้องพักแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งตามลักษณะของตึกแถวเดิม คือ ห้องวิวเมืองและห้องในโซนด้านในที่มีผนังทึบและไม่มีแสงธรรมชาติ ทาง SIM STUDIO จึงแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มช่องสกายไลท์จากหลังคาเจาะไปถึงชั้น 2 สร้างพื้นที่คอร์ทเล็ก ๆ ที่ทำให้ทุกห้องในบริเวณนี้ เปิดรับแสงธรรมชาติได้ตลอดทั้งวันแม้ว่าจะอยู่โซนด้านในของอาคารก็ตาม

Facade’ ของตัวอาคาร ที่ถูกห่อหุ้มด้วยโครงสร้างตะแกรงเหล็กแบบชั้นที่โดดเด่นมาจากการตัดทอนยอดภูเขาให้เป็นเส้นเรขาคณิตที่ทำหน้าที่ในการอำพรางตัวโรงแรมราวกับว่ามันถูกล้อมรอบด้วยป่าในบริบทของเมือง

อาคารเก่าแห่งนี้ได้ถูกปลุกชีพให้มีชีวิตชีวาขึ้น ผ่านคอนเซปต์ไอเดียที่คัดกรองมาเป็นอย่างดีในชื่อของ
Goose living หากใครผ่านไปผ่านมาก็อย่าลืมแวะไปชมบรรยากาศ วิถีชีวิตของ “ห่าน” อย่างที่ SIM STUDIO อยากให้ทุกคนได้สัมผัส

พาไปดูดีไซน์โรงแรมสไตล์อยุธยา “บ้านป้อมเพชร”

 

 

Source

https://www.designboom.com/architecture/boutique-hotel-sim-studio-bangkok-03-24-2021/?fbclid=IwAR3lZjpe4Gh5Xe0_1tc3F0kU8fyWpK6OnVfFKIi6gfI2t2ehS2MQl-efo0E