เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงจะรู้จักการการตกแต่งสไตล์ Scandinavian’ เพราะไปไหนมาไหนก็จะพบเห็นสไตล์การตกแต่งแบบนี้ตามบ้าน คอนโด ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ต่าง ๆ เนื้อหาวันนี้ BuilderNews จะไปค้นหากันว่า สไตล์ Scandinavian’ มีเสน่ห์เฉพาะตัวของสไตล์อะไรกันแน่ ถึงทำให้กลับมายอดนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับที่มาของ Scandinavian

‘Scandinavian’ หรือ สแกนดิเนเวีย คือ ประเทศเมืองหนาวที่มีภูมิภาคจุดศูนย์กลางอยู่คาบสมุทรสแกนดิเนเวียในยุโรปเหนือ โดยประกอบไปด้วย 3 ประเทศหลัก คือ ประเทศเดนมาร์ก (Denmark), นอร์เวย์ (Norway) และ สวีเดน (Sweden) แต่ในบางครั้งมีการนับรวมประเทศในกลุ่มนอร์ดิก (Nordic countries) อย่างฟินแลนด์และไอซ์แลนด์ โดยเป็นการรวมประเทศที่มีความคล้ายคลึงกันทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม อาทิเช่น การรวมตัวกันตกแต่งบ้านโดยใช้ธง

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Style Degree

‘Design in Scandinavia’ จุดเริ่มต้นของการผสมผสานของความเรียบง่ายในช่วงยุค 40s

การออกแบบงานสไตล์ ‘Scandinavian’ หรือ ‘Scandi’ เป็นวิธีการออกแบบใหม่ที่เป็นการผสมผสานกันของความงาม ความง่ายและความสามารถในการจัดองค์ประกอบของอิทธิพลในสถาปัตยกรรม Scandinavian’ มาได้สักพักแล้ว จากการที่สังเกตจาก Bauhaus หรือ อากาศที่โหดร้ายของยุโรปเหนือ (โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว) ได้ส่งผลกระทบต่อชาว ‘Scandi’ มานานในการดำรงชีวิตและที่พักอาศัย เพื่อให้ความสะดวกสบายและความเรียบง่ายเหนือการตกแต่งบ้านแบบเดิม

การออกแบบสมัยใหม่ของ ‘Scandinavian’ เริ่มต้นขึ้นในช่วงยุค 40’s จากการออกแบบองค์ประกอบของรูปร่างที่สามารถจดจำได้ แต่ทว่ากลับไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ แต่เมื่อการปรากฎตัวของดิสนิเนเวียน นักเฟอร์นิเจอร์ชาวเดนมาร์ก ในช่วงต้นยุค 50 ได้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ล้วนแบบเรียบง่าย และเมื่อนำมาตกแต่งภายในบ้าน ทำให้พื้นที่ทั้งหมดรู้สึกถึงความอบอุ่น สะกดจิตใจผู้คนที่ได้พบเห็น ทำให้เป็นที่นิยมและยอมรับอย่างกว้างขวาง จึงได้มีการจัดตั้งรางวัล Lunning Prize ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม รางวัล Nobel Prize ของการออกแบบ ‘Scandinavia’  ได้รับการแต่งตั้งให้ Frederik Lunning ผู้นำออกแบบสินค้า ชาวเดนมาร์ก ในนิวยอร์ก เป็นผู้ได้รับรางวัล  เป็นครั้งแรกในปี 1951 และได้มีการมองรางวัล Lunning Prize ทุกปี

Elizabeth Gordon บรรณาธิการของนิตยสาร House Beautiful ได้อธิบายการออกแบบสไตล์‘Scandinavia’ ว่าเป็นการออกแบบแบบฟาสซิสต์ โดยใช้ลักษณะประชาธิปไตย ธรรมชาติ ความเรียบง่าย และการออกแบบที่มุ่งไปในเรื่องของการอธิบายความสัมพันธ์ภายในครอบครัวของสมาชิกในบ้าน และในปี 1945 Elizabeth Gordon ได้จัดงาน  “Design in Scandinavian” ในงานนิทรรศการการท่องเที่ยว และถือได้ว่าเป็นงานแสดงการออกแบบที่ดีที่สุดที่ได้จัดแสดงในระยะเวลา 3 ปี ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา หลังจากนั้นไม่นานการออกแบบไตล์ ‘Scandinavian’ กลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในระดับนานาชาติ และเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในอเมริกา แม้ว่าความนิยมจะลดลงในช่วงยุค 1960-1980 แต่ได้รับความนิยมกลับมาใหม่ในช่วง 1990 และต้นปี 2000 เป็นต้นมา

เสน่ห์การตกแต่งบ้านที่เน้นความผ่อนคลายและอบอุ่น

การออกแบบสไตล์ Scandinavian’ นับตั้งแต่ต้นปี 2000 เป็นการออกแบบที่มีแนวโน้มไปในทิศทางการออกแบบที่เรียบง่าย คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวัน โดยผสานความเป็นโมเดิร์นอย่างลงตัว การเลือกใช้ผนังสีขาวเพื่อเน้นความสำคัญของแสง เน้นสร้างบรรยากาศของความอบอุ่นน่าใช้งาน ดูสบาย เป็นกันเอง และให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ผสมความสดชื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความรู้สึกผ่อนคลาย โดยมี Elements หลักดังนี้

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

แสงธรรมชาติ ช่วยทำให้ดูอบอุ่นขึ้น

แสงแดดธรรมชาติ ถือได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญของการตกแต่งสไตล์ Scandinavian’ เพื่อให้แสงสว่างส่องผ่านหน้าต่างหรือผนังที่ทำจากกระจกเพื่อให้มีพื้นที่รับแสงมาก ดึงธรรมชาติ เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราให้มากที่สุด

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

โทนสีธรรมชาติสร้างความอบอุ่น

เน้นใช้ประเภทโทนสีจำพวก Earth Tone หรือ โทนสีธรรมชาติ อาทิ โทนสีขาว สีเทา และสีแทน หรือโทนสีสันสดใส ซึ่งเป็นสีที่นิยมใช้ในการออกแบบสไตล์ Scandinavian’ เนื่องจากโทนสี Earth tone ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และอบอุ่น ซึ่งเหมาะแก่การนำมาตกแต่งคอนโด บ้านหรือที่พักอาศัย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

การตกแต่งโดยเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้

เน้นการใช้ไม้โทนสี Light เป็นพื้นเพดาน และเฟอร์นิเจอร์จากไม้เป็น Accessories หลักในการตกแต่งสไตล์ Scandinavian’ เพื่อให้เข้ากับองค์ประหลักของบ้านที่ใช้โทนสีขาว จะช่วยทำให้รู้สึกสงบสุข ในฐานะขององค์ประกอบธรรมชาติ

Tip: เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้จากต้นบีซ สกุล Fagus, สกุล ash และสกุล pine wood เนื่องจากพื้นไม้เหล่านี้ช่วยทำให้ Space มีความสดใส และทำให้ดูใหญ่ขึ้น

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

Greenery Style โทนสีเขียวธรรมชาติ มาพร้อมสดชื่น

การตกแต่งสไตล์ Scandinavian’ เป็นสไตล์ที่สะท้อนให้เห็นถึงการรักธรรมชาติป็นหลัก โดยการเลือกใช้ ความเขียวขจี สิ่งที่จะสร้างความเขียวจากธรรมชาติได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้น ต้นไม้ ใบไม้ สวยๆ ที่โชว์เฉดสี และรูปทรงของใบ ที่แตกต่างกัน จะเป็นแค่ใบสวย ๆ มาปักในแจกัน หรือนำมามาทั้งต้น พร้อมกระถางสามารถทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

Less is more น้อยลงแต่ผ่อนคลายสายตา

การตกแต่งสไตล์ Scandinavian’ การจัดระเบียบโดยการเลือกใช้ชั้นวางสำหรับจัดระเบียบในการจัดของเพื่อช่วยทำให้ประหยัดพื้นที่และแลดูเรียบง่ายไม่ซับซ้อน ดูโปร่ง ๆ สบายตา

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

การเลือกใช้ Clean lines in furniture

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะ Clean lines ขอบกลม หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีสามารถเคลื่อนย้ายได้ หรือการใช้รูปทรง เส้นสายเรียบง่ายไม่ซับซ้อน ดูโปร่ง ๆ สบายตาและให้รู้สึกโล่งกว้าง แต่มีจุดโฟกัสสายตาอีกด้วย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Ft. The Scandinavian Coffee Table

แสงแดดอบอุ่นยามเช้าที่สาดส่องเข้าไปภายในบ้าน ที่มีการแต่งโปร่ง ๆ โล่ง ๆ เรียบง่าย ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย อบอุ่น นี่คือ เสน่ห์ของการตกแต่งบ้านสไตล์ Scandinavian’ ที่ยอดนิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ และอย่าลืมเอาไอเดียที่ได้ไปใช้กันนะคะ

 

Source

https://www.thespruce.com/what-is-scandinavian-design-4149404

https://styledegree.sg/10-elements-of-scandinavian-interior-design-singapore-hdb-condos/