หากเรานึกถึงประเทศเวียดนาม ภาพแรกที่เห็นคงเป็นความวุ่นวายบนท้องถนนและการบีบแตรกันทั่วเมือง สำหรับคนที่มาเวียดนามครั้งแรกจะพบว่าบ้านในเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฮานอยและไซง่อนจะค่อนข้างแปลก และแตกต่างจากบ้านที่สามารถเห็นได้ในประเทศตะวันตกหรือแม้แต่ประเทศในเอเชีย ด้วยลักษณะบ้านหน้าแคบ รูปทรงสี่เหลี่ยมมีอย่างน้อย 3 – 5 ชั้น แม้รูปทรงที่ดูแคบมากแต่ข้างในกลับลึกมีพื้นที่ใช้สอยครบครัน จนได้ชื่อว่า    Tube House”

Tube House” หรือบ้านท่อ เป็นบ้านที่โด่งดังในยุคศตวรรษที่ 19 ราชวงศ์เหงียนของเวียดนาม ตามวัฒนธรรมโบราณของชาวเวียดนาม ถูกสร้างขึ้นเนื่องจากได้มีการเก็บภาษีจากความกว้างของตัวบ้าน ยิ่งบ้านกว้างเท่าไหร่ ยิ่งต้องจ่ายภาษีมากเท่านั้น จึงทำให้ชาวบ้านต้องสร้างบ้านให้แคบที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปัจจุบันได้ถูกดีไซน์ขึ้นมาใหม่ โดยสถาปนิกชาวเวียดนาม ได้ใช้การออกแบบร่วมสมัยปรับ Solution ให้มีการจัดสรรพื้นที่ภายในได้อย่างน่าสนใจ แม้พื้นที่จะมีอยู่อย่างจำกัด แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำคัญต่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับประชากรในเขตเมืองที่เพิ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นทางเลือกสำหรับครอบครัวที่มีรายได้ปานกลาง

VY ANH House บ้านสไตล์ Tube House” ตั้งอยู่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ได้รับการออกแบบโดย Khuon Studio บ้านหลังนี้ได้ยึดแนวความคิดว่าบ้านถือเป็นสถานที่พักผ่อน ที่เจ้าของบ้านและครอบครัวสามารถเพลิดเพลินกับความสงบของตัวเอง หลังจากวันทำงานที่วุ่นวาย จึงได้นำไปสู่การออกแบบ façade ของบ้าน ถูกหุ้มเกราะด้านนอกให้เป็นลักษณะของบานเกล็ดปิดด้านหน้าทั้งหมด ยกเว้นประตูทางออกฉุกเฉินด้านหน้าเท่านั้น

แม้บ้านจะถูกหุ้มไปด้วยบานเกล็ด ทว่าบริเวณห้องโถงได้มีการจัดทำคอร์ตสำหรับปลูกต้นไม้กระจายอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้ดูสบายสดชื่น และยังเป็นการเติมพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน

ด้านในของตัวบ้านถูกออกแบบให้สามารถมองเห็นห้องทุกห้องของบ้าน เนื่องจากความต้องการของพื้นที่พักอาศัยของบ้านให้มีขนาดเล็กขึ้น เพื่อลดพื้นที่ของชั้นบนให้ดูลึกขึ้น

อิฐรูปทรงสามเหลี่ยมถูกจัดเรียงในรูปแบบที่ไม่สม่ำเสมอบน façade บ้าน ถูกดีไซน์ขึ้นเพื่อความสวยงามและยังสามารถระบายอากาศได้ดี ทำหน้าที่เสมือนเป็นโครงบังตาจากด้านนอก ปกคลุมไปด้วยม่านเถาวัลย์สีเขียวที่ให้ร่มเงาและความเป็นส่วนตัว ท่ามกลางความวุ่นวายในเมือง

ด้วยบริบทของวิถีชีวิตสมัยใหม่ ที่มีค่าใช้จ่ายสูงในการสร้างบ้านประกอบกับที่ดินที่จำกัด ที่นี่จึงถือเป็นตัวอย่างที่สถาปนิกตั้งใจและพยายามยึดโครงสร้างดั้งเดิม ผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมกับ วิถีชีวิตท่ามกลางสภาวะเมืองที่พลุกพล่านวุ่นวาย

Source

https://www.archdaily.com/937847/vy-anh-house-khuon-studio

https://news.mogi.vn/tube-houses-special-vietnamese-architecture/

https://www.citypassguide.com/blog/why-are-houses-so-narrow-in-vietnam-the-history-of-the-tube-house