ปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตได้มีการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางท้องถนน มากเป็นอันดับหนึ่ง ตามที่องค์การอนามัยโลก (World Health Organization–WHO) ชี้ให้เห็นว่า อุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็ก ๆ และคนหนุ่มสาวทั่วโลกเสียชีวิตมากที่สุด วันนี้ BuilderNews จะพาไปรู้จัก เมือง “ปอนเตเบดรา” (Pontevedra) ประเทศสเปน เมืองที่ได้ชื่อว่า เมืองปลอดรถยนต์ ไร้อุบัติเหตุมานานเกือบ 20 ปี

เมือง “ปอนเตเบดรา” (Pontevedra) เป็นเมืองหลวงของแคว้นกาลิเซีย ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสเปน บนคาบสมุทรไอบีเรีย มีประชากรประมาณ 80,000 คน เป็นเมืองที่รู้จักกันดีในด้านเสน่ห์ของเมืองเก่าและการวางผังเมืองโดยให้ความสำคัญกับคนเดินเท้ามากกว่ารถยนต์

จนกลายเป็นเมืองต้นแบบรักษ์โลกที่นำหน้าเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก เพราะที่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมือง “ปลอดรถยนต์” มานานเกือบ 20 ปีแล้ว มีวัตถุประสงค์เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวกับการจราจรให้เหลือศูนย์ ตามแผนนโยบาย Road safety Zero Deaths” เนื่องจากเดิมทีเมือง “ปอนเตเบดรา” เต็มไปด้วยรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนนวันละกว่า 14,000 คัน นอกจากจะสร้างการจราจรที่ติดขัดแล้ว ยังก่อให้เกิดตัวเลขผู้ประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้งนั่นเอง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปอนเตเบดราได้รับรางวัลคุณภาพของเมืองและนโยบายคุณภาพชีวิต ระดับนานาชาติ เช่น รางวัลชนะเลิศจากคณะกรรมาธิการยุโรปด้านความปลอดภัยในเมืองในปี 2020 ซึ่งรางวัลนี้ทำให้ ปอนเตเบดรากลายเป็นเมืองปลอดรถยนต์ที่ดีที่สุดในยุโรป นำไปสู่การศึกษาการผังเมืองให้กับประเทศในยุโรปและอเมริกา

รูปแบบในการออกแบบถนนนั้น ได้มีการจัดโครงสร้างทางกายภาพของถนนและจัตุรัสของเมือง ตัดถนนแคบ ๆ เพียง 3.5 เมตร และไม่มีฟุตปาธ รถยนต์ต้องใช้ทางร่วมกับคนเดินเท้า ซึ่งมาตรการต่าง ๆ เหล่านี้ กำหนดขึ้นเพื่อให้คนไม่อยากใช้รถยนต์ส่วนตัว ส่วนเขตชานเมืองซึ่งเป็นเขตเมืองใหม่ ยังคงอนุญาตให้ใช้รถยนต์ได้อยู่ โดยออกแบบถนนวงแหวนวิ่งรอบเมือง ไม่ตัดผ่านกลางเมือง คนจะเข้ามาทำธุระในเมืองต้องจอดรถไว้ในที่จอดรถนอกเมืองและเดินเท้าเข้ามา และได้มีการจัดพื้นที่สัดส่วนของนักปั่นจักรยานและคนเดินเท้า

เทศบาลเมือง “ปอนเตเบดรา” ได้มีการสร้างแผนที่ Metrominuto ซึ่งคล้าย ๆ กับแผนที่รถไฟฟ้าใต้ดิน มีเครื่องหมายระยะทางเดินเท้า เวลาที่ใช้เดิน และข้อมูลจุดเชื่อมต่อสำคัญต่าง ๆ ของเมือง ซึ่งทุกคนสามารถใช้เวลาเพียง 25 นาที ในการเดินข้ามเมืองด้วยแผนที่ดังกล่าว ซึ่งมันยังถูกนำไปใช้เป็นแบบจำลองแผนที่สำหรับเมืองอื่น ๆ ในยุโรปด้วย อาทิ ฟอร์เรนซ์, กายารี ในอิตาลี หรือเขตแองเจิล ในกรุงลอนดอน ขณะเดียวกันในสเปนก็มีหลายเมืองที่ตื่นตัวและเริ่มปรับเมืองให้เป็นเขตปลอดรถยนต์ อย่างย่านเมืองเก่า เฮเรซ เด ลา ฟรอนเทรา หรือเมืองอื่น ๆ ในกาลิเซีย ก็เริ่มที่จะใช้โมเดลเดียวกันนี้แล้ว

 

จะเห็นได้ว่าหากมีการตื่นตัวในการเริ่มปรับผังเมืองให้กลายเป็นเขตปลอดรถยนต์ สามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ ย่อมส่งผลดีทั้งในเรื่องของความปลอดภัยบนท้องถนนและคืนสุขภาพที่ดี ไม่ต้องเผชิญกับมลพิษและฝุ่นละอองจากท่อไอเสียของรถยนต์ให้แก่ประชาชนได้

 

Source

http://ok.pontevedra.gal/en/road-safety-zero-deaths

https://www.theguardian.com/cities/2018/sep/18/paradise-life-spanish-city-banned-cars-pontevedra?fbclid

https://www.bbc.com/thai/international-46545106

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Previous articleTecla House บ้านพักที่สร้างโดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติจากดินเหนียวท้องถิ่น
Next article“#11 II” บ้านหลังแรกที่เติบโตไปพร้อมกับสถาปนิกผู้ก่อตั้ง Beautbureau
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม