Gaia บ้านจิ๋วพลังงานสะอาด ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก

67

Pin-Up Houses เปิดตัว Gaia บ้านน็อคดาว์นที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ โดยเพิ่มออปชันให้สะดวกสบาย และประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น เข้ากับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ที่หลายคนเลือกหาบ้านที่ลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม แถมยังมีพลังงานใช้เป็นของตัวเองอีกด้วย

ต้องบอกว่าเจ้า Gaia ถือเป็นบ้านที่เหมาะสำหรับสายประหยัดพลังงานจริง ๆ เพราะตัวบ้านให้แผงโซลาร์เซลล์มาถึง 3 พาแนล แถมกังหันลมปั่นไฟฟ้าอีก 1 ตัว เรียกได้ว่าผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงพอในแต่ละวันอย่างแน่นอน และยังมีถังเก็บน้ำฝนขนาด 1,000 ลิตรพร้อมกรองน้ำไว้กินและไว้ใช้ได้อีกด้วย ทางทีมออกแบบบอกว่า บ้านจิ๋วนี้จะสามารถอยู่ได้ด้วยตัวมันเองโดยไม่แหล่งพลังงานไฟฟ้าหรือน้ำแต่อย่างใด เหมาะไปวางไว้ในป่าหรือริมลำธารอย่างมาก หากเกิดภัยพิบัติหรือวิกฤติอะไรก็แล้วแต่ที่จะทำให้คุณไม่สามารถอยู่บ้านได้

ถ้าคุณคิดว่าหากเอาบ้านนี้ไปวางไว้กลางแดดแล้วจะร้อนละก็ คุณอาจจะต้องคิดใหม่ เพราะทีมออกแบบพ่นฉนวนกันความร้อน (สเปรย์โฟม) อย่างดีไว้ในชั้นแรกก่อนที่จะใช้ไม้อัดปูทับให้เป็นผนังลายไม้สวยงาม ฟังก์ชันการใช้งานของบ้านให้มาอย่างครบครัน ทั้งห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน อุปกรณ์พื้นฐานประจำบ้านก็ยัดให้มาเหมาะสมตามขนาดพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น ตู้เก็บของ เตียงนอนแบบพับได้ช่วยประหยัดพื้นที่ โต๊ะพับติดผนัง เตาผิงสำหรับฤดูหนาว ปลั๊กเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้า 12V และ 24V หากต้องการใช้ไฟที่สูงกว่านี้ ก็สามารถใช้อินเวอร์เตอร์แปลงไฟให้ได้เป็น 110V ถึง 230V

ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เราสามารถตรวจสอบข้อมูลแบตเตอรี่ของบ้านที่เหลืออยู่ได้ผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ แถมประตูที่เปิด-ปิดด้านหน้าของบ้านหลังนี้เมื่อเปิดจนสุด สามารถนำมาทำเป็นพื้นที่ด้านหน้าสำหรับรับประทานอาหารเย็นได้ และไว้ทำงานในวันที่อากาศสบาย ๆ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ Gaia สามารถไปติดตั้งได้ทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะร้อน ฝน หนาว หิมะตก ก็เอาอยู่

ทัวร์โชว์รูมบ้านน็อคดาวน์ “ECO-Houses”

 

 

Source

https://www.yankodesign.com/2021/04/26/this-tiny-house-is-actually-a-clean-energy-powered-self-sufficient-repurposed-shipping-container/ 

https://www.pinuphouses.com/off-grid-hc-container-house-plans-gaia/