ทิวทัศน์ของภูเขาน้อยใหญ่สลับเรียงรายล้อมรอบทะเลสาบและพื้นที่นาข้าวที่อุดมสมบูรณ์ ของมณฑลเซียงกง ประเทศจีน เป็นที่ตั้งของ ‘บ้านบนนาข้าว’ บ้านหอดูดาว ห้องกระจกรูปทรงเรขาคณิตที่ซ้อนทับหมุนวนไปทั่วบ้าน เป็นผลงานการออกแบบของ Adriano Design

การออกแบบของ Adriano Design ครั้งนี้ ตั้งใจแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมโดยแท้ของประเทศจีน ที่ยังคงสร้างความประทับใจให้กับสถาปนิกในปัจจุบัน ด้วยจินตนาการที่ไม่เหมือนใครของ Davide และ Gabriele ได้เกิดแนวคิดการสร้างบ้านแบบธรรมดาไปสู่โครงการบ้านลิฟต์ ซึ่งสามารถเอาชนะข้อจำกัดของพื้นที่ แต่ทว่าขีดจำกัดหลัก คือระดับความสูงผ่านบันไดซึ่งแสดงถึงอุปสรรคสำคัญในงานสถาปัตยกรรมมาโดยตลอด จึงได้ใช้ลิฟต์รุ่นใหม่ เป็นระบบเซ็นเซอร์ที่จมดิ่งลงใต้ดินก่อนที่จะลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า และอาจเป็นทางออกที่เปิดโอกาสให้กับสถาปนิกศึกษาเรื่องการออกแบบงานนี้

‘บ้านบนนาข้าว’ โดดเด่นด้วยห้องสี่เหลี่ยมที่หุ้มด้วยกระจกลามิเนต 3 ห้อง ประกอบขึ้นไปด้วยความสูง 15 เมตร เสริมความแข็งแรงด้วยคอนกรีต ใช้ไม้ไผ่มาตกแต่งภายใน ผู้อยู่อาศัยจะได้รับความร่วมสมัยของวัฒนธรรมและประเพณีการเพาะปลูกดั้งเดิมของจีนกว่าศตวรรษ

หลังคา เลือกใช้วัสดุหลักเป็น ‘ไม้ไผ่’ สำหรับฐานและแผ่นปิดด้านหลังของบ้าน ได้รับแนวคิดมาจากภูมิทัศน์โดยรอบของเซียงกง ที่ให้ความรู้สึกได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นไม้ไผ่ยังมีความยืดหยุ่นและทนทาน ทนแดด ทนฝนได้เป็นอย่างดี

ภายในห้องต่าง ๆ ถูกหมุนสัดส่วนวนออกจากลิฟต์ ได้รับการจัดวางในทิศทางที่หลากหลายทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองวิวทิวทัศน์โดยรอบตัวบ้านได้อย่างชัดเจน แสงที่ส่องเข้ากระทบพื้นซีเมนต์เรซิน ผนังคอนกรีตและกรอบประตู เผยให้เห็นสไตล์การตกแต่งภายในแบบ Industrial ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

หอดูดาว ถูกประดับด้วยไม้ที่ผ่านการอบด้วยลมร้อน ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับบ้าน ด้วยเหตุนี้การเล่นรูปทรงเรขาคณิตสะท้อนแสงและวัสดุที่เน้นความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่นั่น ๆ จึงทำให้ ‘บ้านบนนาข้าว’ แห่งนี้ เป็นผลงานการออกแบบที่สมบูรณ์แบบของ Adriano Design

จะเห็นได้ว่า ‘บ้านบนนาข้าว’ เป็นการออกแบบที่ผสมผสานความร่วมสมัยและวัฒนธรรมการเพาะปลูกของจีนได้อย่างลงตัว โดยคำนึงถึงผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบการพักผ่อนในวันหยุด ใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านสไตล์นี้ จดไว้ใน list การออกแบบได้เลย

 

Project Info:

Architect: Adriano Design

Name: House On The Rice Paddy

Location: Xianggong, China

Status: Conceptual

Renders: Truetopia

 

Source

adriano design spirals glass elevator home from china’s paddy fields

 

 

 

 

 

 

 

Previous articleLPP เปลี่ยนชื่อใหม่ มุ่งขยายบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร
Next articleพาไปดู ‘Startup Lions Campus’
อาคารเรียนดีไซน์สุดแปลก ที่ได้แรงบันดาลใจ
มาจาก ‘จอมปลวก’
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม