อาคารเรียนรูปทรงแปลกตาถูกล้อมรอบไปด้วยหน้าต่างทรงยาว ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินดิน ท่ามกลางอากาศร้อนที่อบอ้าว ริมทะเลสาบทราย Turkana ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกของประเทศเคนยา เป็นที่ตั้งของ Startup Llions Campus’ ผลงานการออกแบบสุดปราณีตจาก Kéré Architecture บริษัทสถาปัตยกรรมผู้มุ่งเน้นการออกแบบเพื่อสังคม โดยใช้วัสดุหลักที่มีอยู่ในพื้นที่เป็นหลัก

Startup Llions Campus’ ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นโครงการวิทยาเขตด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เนื่องจากภาวะการว่างงานของเยาวชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ จึงได้เปิดการอบรมระดับสูงทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพิ่มโอกาสในการทำงานในระดับนานาชาติ เพื่อช่วยให้เยาวชนสามารถเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่และเติบโตได้อย่างมืออาชีพ โดยไม่ต้องย้ายออกจากถิ่นกำเนิด

การดีไซน์รูปทรงอาคารเรียน ทางสถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘จอมปลวก’ ซึ่งสามารถพบเห็นได้จากบริเวณพื้นที่เดิมก่อนเริ่มการก่อสร้าง ด้วยลักษณะเป็นเนินดินสูงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 1-4 เมตร สูงตระหง่านตั้งแต่ 1 – 3 เมตร มีรูระบายอากาศโดยรอบ จึงก่อให้เกิดแนวคิดการสร้างอาคารเรียนที่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ ระบายอากาศได้ดี และป้องกันมลภาวะจากฝุ่น ท่ามกลางสภาวะอากาศที่ร้อนอบอ้าวและปัญหาเรื่องฝุ่นของประเทศเคนยา

ตัวอาคารได้ถูกดีไซน์ให้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมเสมือนกองจอมปลวกตาม สูงไล่ระดับความลาดชันของธรรมชาติ มีระเบียงบนหลังคาที่กว้างขวางปกคลุมด้วยพืชพันธุ์ไม้เลื้อย ทำให้สามารถมองเห็นวิวมุมกว้างของทะเลสาบทราย Turkana ได้อย่างทั่วถึง

รอบด้านตัวอาคารมีการเจาะหน้าต่างตามแนวความคิด Cross Natural Ventilation’ หรือ การระบายอากาศโดยใช้ลมประจำถิ่น เพื่อทำให้ลมถ่ายเทผ่านช่องเปิดระดับต่ำที่ถูกดีไซน์มาเป็นพิเศษสามารถนำพาความร้อนและความชื้นออกจากตัวอาคารได้ในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ทำให้สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ และสามารถป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไปทำลายอุปกรณ์ไอทีภายในอาคารอีกด้วย จุดสูงสุดของอาคารเป็นหอคอยสังเกตพื้นที่บริเวณโดยรอบ

วัสดุหลักที่ใช้ในการสร้างตัวอาคาร คือหินจากเหมืองหินที่มีอยู่ในแหล่งท้องถิ่น พร้อมฉาบผิวด้วยปูนปลาสเตอร์ การก่อสร้างในครั้งนี้อาศัยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของผู้คนในพื้นที่เป็นส่วนช่วยในการก่อสร้าง ไม่ให้กระทบกับความยั่งยืนของระบบนิเวศของพื้นที่บริเวณริมทะเลสาบทราย Turkana

แนวคิดระบายอากาศในตัวอาคารด้วยลมท้องถิ่น ถือเป็นการลดการใช้พลังงานและสร้างความ  ร่มรื่นเย็นสบายให้กับผู้พักอาศัยได้เป็นอย่างดี ต้องยอมรับว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวกับสภาพอากาศของเมืองไทยในช่วงฤดูร้อน

 

Project Info:

Local Name: Startup Lions Campus

Architect: Kéré architecture, Diébédo Francis Kéré, Berlin, Germany

Location: Turkana County, Kenya

Size: 1416 sqm (15242 sqft)

Design Year: May 2019 – December 2019

Construction Year: December 2020 – April 2021

Design Team: Kinan Deeb, Andrea Maretto

Contributors: Juan Carlos Zapata, Leonne Vögelin, Charles André, Malak Nasreldin Kéré Architecture, Berlin, Germany

Project Management: Kinan Deeb

Engineering + Construction: BuildX Studio, Kyunard, Nairobi, Kenya

Client: Learning Lions GUG (Haftungsbeschränkt),Geltendorf,Germany

 

Source

https://www.kerearchitecture.com/work/building/startup-lions-campus

https://startuplions.org/about.php

https://www.designboom.com/architecture/ventilation-towers-kere